Apple hợp tác với ogle để theo dõi COVID-19 trên điện thoại

(Sóng trẻ) - Ngày 10/4, Apple và ogle đã công bố hợp tác để cung cấp cho cộng đồng, cơ quan y tế các công cụ giúp theo dõi sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Bỏ qua chuyện là đối thủ của nhau, ogle và Apple đang bắt tay nhau để tạo nên hệ thống theo dõi tiếp xúc nhằm chống COVID-19. Tuy nhiên, điều đó đã làm bùng lên lo ngại về bảo mật riêng tư cho người sử dụng.


64d246a7e_anh1.jpg

 
Sự liên kết của hai nhà công nghệ khổng lồ để theo dõi đại dịch

Một thông cáo báo chí chung của hai tập đoàn công nghệ khổng lồ cho biết "ogle và Apple đang thực hiện các hợp tác, nỗ lực để cho phép sử dụng công nghệ Bluetooth giúp chính phủ và các cơ quan y tế giảm sự lây lan của virus. Họ hy vọng sẽ giúp các ứng dụng theo dõi liên lạc của bên thứ ba một cách hiệu quả. 

Hai công ty tin rằng cách tiếp cận này được thiết kế để người tham gia sẽ là tự nguyện, đảm bảo được ẩn danh, giải quyết được mối quan tâm về quyền riêng tư. Trang web của ogle cho biết các ứng dụng sẽ không thu thập thông tin cá nhân hoặc dữ liệu vị trí người dùng và "danh tính những người dương tính với virus sẽ không được tiết lộ" cho người dùng khác thiết bị, dịch vụ của ogle hoặc Apple. 

Theo đó, nếu người dùng có điện thoại và đi ngang qua người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, người dùng có thể được cảnh báo rằng "bạn đã tiếp xúc với virus”. Ứng dụng sẽ lưu trữ vị trí trong khoảng 14 ngày. Dữ liệu sẽ chỉ được các cơ quan y tế công cộng sử dụng trong kiểm soát đại dịch COVID-19.

64d246a7e_anh2.png

Mọi người sẽ được theo dõi bằng smartphone một cách thông minh và nhanh chóng

Trước thông báo này, Tổng thống Trump cho biết chính quyền của Hoa Kỳ đang  xem xét để phát triển rộng rãi. Một số quốc gia, bao gồm Singapore, Israel, Hàn Quốc và Ba Lan, đã sử dụng thiết bị cầm tay của mọi người để đưa ra cảnh báo lây nhiễm COVID-19. Các cơ quan y tế khác, bao gồm Vương quốc Anh, Pháp và Đức cũng đang thực hiện các sáng kiến của riêng mình.  

Hai “gã” khổng lồ về công nghệ nhằm mục đích mang lại sự liên kết cho tất cả các quốc gia, bằng cách cho phép họ được trang bị thêm các tính năng của mình vào ứng dụng. Điều này sẽ làm cho các nước có thể tương tác với nhau, việc theo dõi liên lạc sẽ tiếp tục hoạt động khi mọi người đi du lịch nước nài.

Nếu thành công, kế hoạch này có thể giúp các quốc gia dễ dàng hơn trong việc kiểm soát dịch bệnh, dỡ bỏ lệnh phong tỏa và hạn chế biên giới. Dù vẫn có một số hạn chế, nhưng đây cũng là một chương trình hợp tác khá hiệu quả nhờ sự hợp tác của nền tảng thiết bị di động hiện nay. Nó có thể mang đến một sự bổ sung hữu ích khi smartphone đang là thiết bị được hàng tỷ người sử dụng như hiện nay.

Như Quỳnh (theo BBC)

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Đoàn giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực tế tại cơ quan báo chí, xuất bản Thanh Hoá

Đoàn giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực tế tại cơ quan báo chí, xuất bản Thanh Hoá

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Hoạt động diễn ra vào ngày 6/6, nhằm tăng cường gắn kết lý luận với thực tiễn, nâng cao chất lượng đào tạo ngành báo chí - truyền thông tại các đơn vị.

Xúc động hàng nghìn người dân nối dài vào viếng Lăng Bác

Xúc động hàng nghìn người dân nối dài vào viếng Lăng Bác

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sáng 19/5, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), đồng bào khắp mọi miền Tổ quốc đều hướng về Lăng Bác dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1980 - 19/5/2024). Trong tim mỗi người dân đều mang một cảm xúc bồi hồi khó tả.

Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII hoàn thành toàn bộ nội dung đã đề ra

Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII hoàn thành toàn bộ nội dung đã đề ra

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sau ba ngày (16-18/5) làm việc khẩn trương, nghiêm túc, đầy tinh thần trách nhiệm, Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII bế mạc ngày 18/5, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN