Bản giao hưởng giữa lòng Hà thành qua nghệ thuật sơn mài

(Sóng trẻ) - “Những ký ức tĩnh lặng” là triển lãm tranh của họa sĩ Trịnh Tuân được tổ chức từ ngày 04 - 12/12 tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam.

Buổi triển lãm tranh với 30 bức tranh được khắc họa suốt 1 thập kỷ bằng chất liệu sơn mài tỉ mỉ, cầu kỳ trên từng nét vẽ. Những bức tranh tái hiện lại dòng chảy thời gian, ghi dấu mọi đổi thay trong lòng Hà Nội. Đây còn là sự kiện nhằm kỷ niệm 30 năm theo đuổi sự nghiệp sơn mài của hoạ sĩ.

anh1.jpg
 Không gian buổi triển lãm

 


Chia sẻ về cảm hứng sáng tác, hoạ sĩ Trịnh Tuân cho biết: “Những hình ảnh về Hà Nội gắn liền với đời sống của tôi. Đó là những ký ức gần gũi với tôi nhất. Những nhân vật tôi vẽ thường không phản ánh người thành thị có đời sống mơ mộng nhung lụa mà có gì đó chân chất và gần gũi. Tôi có hứng thú với vẻ “charming" đằng sau sự thô mộc và đời thường”.

anh-2-1.jpg

Tác phẩm đêm Hà Nội đầy sao


Các tác phẩm của Trịnh Tuân thường chú trọng vẽ tâm tư hơn là dạng thức hoạt động. Hơn nữa nhạc sĩ cũng là người mê truyền tải sự duyên dáng yêu kiều. Theo đó, nếu sơn dầu có thể cho biểu đạt xuất sắc số nhịp điệu nhanh cho chuyển động thì sơn mài bị lộ trình kĩ thuật bỏ lại mỗi ngày một lớp, điều đó không cho phép mô tả những điều quá sôi động.

anh3.jpg
Tác phẩm cuối hạ

                                    

Không chỉ đam mê với nghệ thuật sơn mài, hoạ sĩ Trịnh Tuân còn được biết đến là một người rất yêu âm nhạc. Bởi vậy mà “Những ký tĩnh lặng” như một bản giao hưởng giữa lòng Hà thành với những thanh âm vừa cổ kính, mộc mạc lại gần gũi, thân thương thấm đậm chất tình, chất thơ.

anh4.jpg
Tác phẩm hè ngang qua phố

 

Đứng trước những bức tranh sơn mài của hoạ sĩ Trịnh Tuân, Jorn Middenborg- nhà phê bình nghệ thuật thuộc hiệp hội ART OF ASEAN đã nhận xét “Có cảm giác như không tồn tại một biểu hiện nội tâm cụ thể nào, vậy mà trong những tác phẩm sáng tạo của Trịnh Tuấn lại chuyển tải một thông điệp: nhà họa sĩ muốn người xem quan sát từng chi tiết nhỏ nhất, từng mảng không gian ở trong bức tranh để nhận thức những trải nghiệm phi lý và siêu thực từ đời sống thường ngày”.

anh5.jpg

Tác phẩm cuộc đời 

                                 

Triển lãm vượt lên trên giới hạn nghệ thuật, nâng cao cơ hội tương tác giữa nghệ sĩ và công chúng. Đồng thời mang cho khách tham quan những trải nghiệm thú vị về nghệ thuật tranh sơn mài và xoá bỏ khoảng cách, đưa nghệ thuật với cuộc đời xích lại gần nhau hơn. Đây cũng chính là cảm nhận của bạn Nguyễn Trung Hiếu khi đến với sự kiện.


Trịnh Tuân được đánh giá là một trong những họa sĩ sơn mài bậc thầy với những bức tranh độc đáo vừa mang tính trải nghiệm cá nhân vừa là trách nhiệm của sự chuyên nghiệp. Năm 1979, ông học chuyên ngành thiết kế, tạo dáng công nghiệp ở trường Cao đẳng Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội đến năm 1995 mới chuyển hướng sang sơn mài. Không chỉ đam mê vẽ Trịnh Tuân còn tham gia nhiều hoạt động sôi nổi kết nối nghệ thuật Việt Nam với thế giới. Năm 2019 ông làm giám tuyển cho “Triển lãm giao lưu mỹ thuật đương đại Việt Nam- Hàn Quốc” và  “Triển lãm tác phẩm mỹ thuật của các nghệ sĩ tiêu biểu châu Á”. Ông đồng thời sáng lập Asia Art Link và hiện là giảng viên của khoa tạo dáng công nghiệp của Đại học Mỹ thuật Công Nghiệp Hà Nội. Gần đây nhất các tác phẩm của Trịnh Tuân đã được trưng bày ở Chiang Mai, Bắc Kinh, Oakland và Tokyo.

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Tối 1/9, trong chương trình nghệ thuật "Sao tháng Tám" chào mừng Quốc khánh, ca sĩ Khánh Thy bị chỉ trích vì quên lời và giai điệu khi trình diễn ca khúc "Mười chín tháng Tám".

Lắng đọng lễ tri ân mùa Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc

Lắng đọng lễ tri ân mùa Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc

Tin nổi bật3 tháng trước

( Sóng trẻ) - Ngày 6/8 (9/7 Âm lịch), hàng nghìn người dân từ khắp nơi đã về tham dự đại lễ Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc (Long Biên, Hà Nội).

Hãi hùng phát hiện ít nhất 46 thi thể trong xe đầu kéo ở Mỹ

Hãi hùng phát hiện ít nhất 46 thi thể trong xe đầu kéo ở Mỹ

Tin nổi bật5 tháng trước

(Sóng trẻ) - Ngày 27/6 (theo giờ bờ Tây của Mỹ), các phương tiện truyền thông cho hay nhà chức trách Mỹ đã phát hiện hơn 46 người nhập cư tử vong trong thùng xe kéo tại bang Texas của nước này.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN