Cơm cháy Ninh Bình - đậm đà hương vị quê hương
(Sóng Trẻ) - “Rượu nn cơm cháy thịt dê - Ninh Bình chào đón khách về thăm quan"... Chỉ nghe câu ca thôi, những ai chưa có dịp thưởng thức những món ăn đặc trưng của mảnh đất cố đô Hoa Lư cũng sẽ muốn xách ba lô lên và đến Ninh Bình để không chỉ ngắm cảnh đẹp mà còn được ăn những món ăn nn nơi đây, trong đó có cơm cháy.
Từ "cháy cơm"...
Ở cái thời điểm mà chiếc bánh mỳ nóng trở thành một món quà xa xỉ được mang về từ đất Thủ đô thì những miếng cháy cơm trong nồi được các bà, các mẹ nắm lại và chia cho từng người, từng đứa cháu nhỏ sau mỗi bữa ăn cũng quý giá chẳng kém. Dù ăn no đến đâu, ai ai cũng muốn thưởng thức một miếng cháy cơm nhỏ như một thói quen không thể thiếu hàng ngày. Cháy cơm chỉ có và nn nhất khi được nấu bằng nồi gang, ủ trên bếp củi hoặc bếp than. Sau khi ăn hết phần cơm, một phần cháy giòn, mỏng, dính sát nồi lại là phần hấp dẫn nhất đối với tất cả mọi người bởi vị ngọt ngọt và giòn giòn của cháy. Món ăn giản dị là thế nhưng đứa trẻ nào cũng thấy vui, thấy thích khi được bà, được mẹ nắm cho 1 nắm chạy quanh sân vừa ăn vừa chơi. Có lẽ vì thế, mà giờ đây nhắc đến cháy cơm, tuổi thơ ai cũng được khơi dậy...
... Đến "cơm cháy"
Nếu cháy cơm là món ăn gắn liền với tuổi thơ với những bữa ăn bình dị của mỗi gia đình, là thứ đồ ăn không phải cầu kỳ trong chế biến để có được thì giờ đây cơm cháy - món ăn được chế biến theo ý đồ của người làm ra nó lại trở thành món ăn đặc sản quê hương.
Đặc sản cơm cháy Ninh Bình (nguồn: Internet)
Cơm cháy chế biến không quá cầu kỳ nhưng phải có sự khéo léo và tinh tế của người làm ra nó. Để có được những miếng cơm cháy vàng, giòn phải chọn gạo nếp hoặc tám thơm được nấu trong nồi gang dày, đổ vừa nước để cơm có độ dẻo. Các hạt cơm được kết dính vào nhau như thể hiện một khối đại đoàn kết. Sau đó, cơm được lấy ra cán mỏng, cắt thành miếng vừa phải đem ra phơi nắng hoặc sấy khô. Khi chiên những miếng cơm cháy bồng bềnh trong chảo dầu đem lại độ giòn tan và màu vàng rộm hấp dẫn.
Cơm cháy nn có màu vàng rộm, đều hạt và giòn tan (nguồn: Internet)
Một phần không thể thiếu trong khi thưởng thức cơm cháy, thể hiện sự sành ăn của du khách, đó chính là sự kết hợp với nước súp chế biến từ tim, gan, cật lợn, nước sốt từ tôm, nấm rơm, cà chua... có vị cay, thơm, đủ độ để ngấm vào miếng cháy. Du khách ghé thăm Ninh Bình vào bất cứ mùa nào trong năm cũng dễ dàng tìm được món ăn hấp dẫn này. Mỗi mùa sẽ có một sự kết hợp thú vị tạo nên cái hương vị độc đáo của mảnh đất cờ lau.
Cơm cháy thời nay
Theo cơ chế thị trường, giờ đây cơm cháy Ninh Bình đã được bán ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, trong các siêu thị nhưng để có được món cơm cháy nn và mang đậm nét đặc trưng du khách chỉ có thể tìm thấy món ăn này tại Ninh Bình.
Cơm cháy có thể ăn với chà bông hoặc nước sốt (nguồn: Internet)
Nước sốt ăn kèm với cơm cháy có vị cay, thơm rất đặc trưng (nguồn: Internet)
Giản dị nhưng mang đậm nét truyền thống, cơm cháy Ninh Bình còn là thức quà được du khách trong và nài nước mua về biếu người thân nhờ tính tiện lợi trong di chuyển.
Ninh Bình được coi là thành phố du lịch trẻ với nhiều tiềm năng. Non nước Ninh Bình được thiên nhiên ban tặng những cảnh quan đẹp như bức tranh lụa cùng nhiều giá trị văn hóa, tâm linh quý giá. Cùng với đó, du khách sẽ được thưởng thức món cơm cháy đậm đà hương vị quê hương và cái nồng nàn của rượu Kim Sơn đã được đi vào thơ ca.
Hoàng Thị Phương Hà
Lớp Phát thanh K31
Cùng chuyên mục
Bình luận