Giao lưu trực tuyến: Cùng Vlogger Ninh Tito khám phá những mảng màu của ẩm thực 4.0

(Sóng trẻ) - 14h30 chiều 16/12, Vlogger Ninh Tito tham gia giao lưu trực tuyến cùng độc giả Trang tin điện tử Sóng Trẻ và người hâm mộ tại Hội trường B3.302 Học viện Báo Chí và Tuyên truyền. Đây là cơ hội để khán giả giao lưu, tìm hiểu và lắng nghe những câu chuyện xoay quanh chàng trai “đa zi năng” này. 

dsc03250.jpg
Đại diện BTC Th.S Trần Phương Lan - giảng viên Khoa Phát thanh truyền hình - đại diện Trang tin Sóng trẻ tặng hoa và quà lưu niệm cho khách mời

Chương trình được phát sóng trực tiếp trên Fanpage Sóng trẻ và Trang tin Songtre.com

Ninh còn nhớ món ăn đầu tiên thực hiện quay không? Lúc đó mọi người đón nhận như thế nào? Ninh có thể kể về quá trình xây dựng kênh youtube như hiện tại không? - [Độc giả Thảo Phạm có email [email protected]]

Vlogger Ninh Tito: Ninh ăn ở quán bia căm thù trên phố Hàng Bún. Mặc dù kĩ thuật lúc đó chưa tốt, nhưng đó là clip đáng nhớ.

Cách đây 3 năm, Youtuber không phải là một nghề, khán giả cũng chưa có nhiều. Thời điểm đó mình đang làm công việc văn phòng và chỉ xây dựng nội dung trên kênh Instagram. Sau khi có được lượng tương tác ổn, mình mới bắt đầu ý định xây dựng clip đầu tiên trên Youtube và thật may là được mọi người đón nhận.

Theo dõi dòng trạng thái trên trang cá nhân vào năm 2014, Ninh đã đăng bức ảnh Học viện Báo chí và chia sẻ rằng “Ao ước một thời... Không biết bây giờ mình mà đỗ thì mình sẽ làm gì ở đây nhỉ? Liệu có ngon lành cành bưởi như bây giờ không hay là ngon hơn”. Có lẽ với rất nhiều bạn SV báo chí đang ngồi đây, rất tò mò về ước mơ trở thành một giấc mơ là sinh viên trường Báo của Ninh, Ninh có thể chia sẻ thêm không? - [Độc giả có tên facebook Vũ Lann]

Vlogger Ninh Tito: Đây là kỉ niệm, ngày xưa Ninh ao ước được làm phát thanh, thực sự mình muốn thi vào trường báo và được làm ngành mình thích nên ngày đấy ao ước được vào lắm. Nhưng mình trượt và sau đó học ở Đại học Thăng Long. Mình không có duyên với trường báo nhưng có duyên với nghề và nay mình được ngồi ở đây.

Sau khi trượt trường Báo, anh vẫn tiếp tục đi trên con đường của mình và từng là MC của VTV. Việc anh từ bỏ công việc này có phải là quyết định mạo hiểm?

Vlogger Ninh Tito: Với Ninh, công việc nào cũng đáng tôn trọng. Mình rất vui vì mình không học trường chuyên về báo hay truyền hình nhưng mình rất hay đi tìm kiếm cơ hội ở bên ngoài, trước khi làm ở VTV, Ninh đã từng làm ở VTC. Lấn sân dần từ mảng truyền thông, rồi biên tập, dựng. Khi đầu cơ hội đến mình rất là sợ vì mình không chuyên, mình đã lưỡng lự khoảng 2 tháng trước khi quyết định. Thực sự 2 năm ở VTV mình học được rất nhiều điều, thực sự đây là công việc rất tốt. VTV thực sự là môi trường làm việc khắc nghiệt nên khi mình cảm thấy mình bị dừng chân lại thì Ninh nghĩ mình phải tìm một hướng đi mới để phát triển hơn. 

Theo bạn công việc của 1 người sáng tạo nội dung Youtube với MC, bạn thấy công việc nào khó khăn hơn? [Độc giả có email [email protected]]

Vlogger Ninh Tito: Với mình thì công việc nào cũng vất vả, mình đã tiếp cận với cả hai nên cũng có khá nhiều cảm nhận. Nghề MC là một nghề rất cực, công việc diễn ra liên tục. Còn với công việc sáng tạo nội dung mình đã làm nhiều năm qua thì áp lực lớn nhất là cảm hứng để sáng tạo và để duy trì đến ngày hôm nay thực sự khó. 

Quay lại với hiện tại khi Ninh sở hữu kênh Youtube đa dạng về chương trình như Ninh eating ăn gì?, Ninh travel, thử thách cùng Ninh? Ninh linh tinh, Sống tốt hơn cùng Ninh, Ninh daily hay gần đây nhất là Món ngon quận mình,... vậy đâu là chủ đề mà Ninh hào hứng nhất mỗi khi thực hiện? - [Độc giả Đào Nga có số điện thoại 0357***6675]

Vlogger Ninh Tito: Giai đoạn 2 năm đầu Ninh thích series ở nhà ăn cả thế giới, views cũng rất tốt. Nhưng dạo gần đây Ninh thích Ninh travel, được đi nhiều nơi, nhiều địa danh cùng các bạn. Không chỉ đơn thuần đưa thông tin mà còn đưa văn hóa ẩm thực của mọi nơi

img_9758.jpg
Vlogger Ninh Tito trong buổi giao lưu trực tuyến

Theo anh, đâu là yếu tố quan trọng để một kênh review đồ ăn có thể thu hút được các bạn trẻ? [Độc giả có email [email protected]]

Vlogger Ninh Tito: Theo mình thông tin bạn đưa phải thực sự có giá trị, người xem phải thấy có ích, người xem cảm thấy hứng thú. Hình ảnh là cũng là điều quan trọng và cuối cùng là cách mình dẫn dắt. Và điều cuối cùng là vấn đề tài chính.

Khi chọn 1 quán ăn, những tiêu chí của Ninh khi đánh giá một quán ăn là gì? - [Độc giả có email [email protected]]

Vlogger Ninh Tito: Tiêu chí của Ninh thứ nhất là hợp khẩu vị, mặc dù mình là người dễ tính nhưng thực sự có những quán thực sự rất tệ thì mình sẽ không bao giờ review. Thứ hai là cách phục vụ. Thứ ba là giá cả hợp lý và cuối cùng là vệ sinh. Vệ sinh thực sự là cái khó đo đạc, mọi người đi ăn khó có thể biết được có vệ sinh hay không, nhưng về cảm quan mình cảm thấy ok và cũng không ai đăng lên hội nhóm chê thì tạm gọi là ổn. 

Theo mình biết thì Ninh đang thực hiện dự án Bản đồ ăn với những món ngon ở từng khu vực (quận) tại Hà Nội. Tại sao Ninh lại có ý tưởng này? [Độc giả có email  [email protected]]

Vlogger Ninh Tito: Đây giống như cuốn cẩm nang cho mọi người, mọi người check in xem chỗ gần mọi người có món gì ngon. Trong đó còn có các phần reviews của Ninh để mọi người tham khảo. Đây là dự án rất mới mẻ và thiết thực và đây là ứng dụng cho Web, sau này Ninh sẽ phát triển trên điện thoại.

Hiện nay, nghề Vlogger/blogger/youtuber đang rất phát triển vậy theo anh, cần những yếu tố gì để mình có thể bước chân vào công việc food vlogger/ vlogger nói chung? - [Độc giả có email [email protected]]

Vlogger Ninh Tito: Những yếu tố cơ bản đầu tiên cần biết thực sự đam mê cái gì, xuất phát từ những gì thực sự thích và đam mê giống như Ninh.
Thứ 2, cần có kĩ năng trang bị cho bản thân mình như sự tự tin, khả năng nói trước đám đông 

Thứ 3, các bạn cần có kĩ năng dựng, cũng như một “tinh thần thép”, ví dụ như sự đối mặt với những phán xét của dư luận, hay những bình luận tiêu cực..

Thứ 4, yếu tố tài chính, những ngày đầu mình thường ăn những quán ăn vỉa hè vấn đê tai chính không quá quan trọng, Tuy nhiên đến thời điểm hiện tai, mình phát triển kênh quy mô rông hơn yếu tố tài chính cũng là yếu tố cần thiết.

Ninh là một trong những gương mặt truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ, anh có lời khuyên gì cho các bạn trẻ trên con đường theo đuổi đam mê? - [Độc giả có email  [email protected]]

Vlogger Ninh Tito: Hoàn thành những công việc mà mình đang đảm đương như học tập. Hoàn thành những việc đó xong, bạn bắt đầu với đam mê của mình như: quay phim, dựng phim. … Có thể những ngày đầu. kết quả có thể không tốt bị nhiều luồng ý kiến phản đối, nhưng từ đó mình có thể rút kinh nghiệm và hoàn thiện bản thân mình hơn. Từ đó bạn có thể theo đuổi đam mê của mình tốt hơn.

Khi Food Blogger đã thành một xu thế “hot” thì người ta mới bắt đầu quan tâm tới chất lượng của nó. Những kênh Food Blogger là nơi mà các bạn trẻ hay tìm đến để chọn địa điểm ăn uống, thì nay họ đã mất dần niềm tin vào các trang mạng này bởi chất lượng review đi xuống, tính PR đi lên. Có nhiều trường hợp thương mại hóa công việc để cho ra đời những bài viết “thiếu tầm, thiếu tâm” và phải nhận sự phản hồi không đáng có của người đọc. Bạn đánh giá thế nào về vấn đề này? - [Độc giả có facebook Hà Hảo]

Vlogger Ninh Tito: Đây là câu hỏi đang đánh vào điều nhiều người đọc quan tâm. Chắc chắn trong số mọi người ở đây đã từng đi ăn theo review của Ninh. Nhiều quán Ninh từng review rất ngon, nhưng giờ đi ăn lại không còn ngon nữa. Khẩu vị của nhiều người khác nhau, người đầu bếp họ cũng nấu tùy từng thời điểm. Cá nhân Ninh, Ninh có nhận lời mời của những quán ăn, tuy nhiên trước khi quay mình thường nếm thử đồ ăn đó, những món ăn nào quá tệ, mình đã lọc ngay từ đầu nên chất lượng các quán vẫn khá ổn. Ninh nhận quảng cáo trong tầm kiểm soát và mọi người yên tâm vẫn chất lượng. Các bạn hiểu giúp mình, review của những food vlogger mang tính tham khảo.

Anh đánh giá vấn đề an toàn thực phẩm tại việt nam hiện nay như thế nào khi làm một food vlogger? [Độc giả có email [email protected]]

Vlogger Ninh Tito: Ninh nghĩ những quán mới mở khá sạch sẽ và thu hút khách hàng. Các bạn đến hàng cũ mình thấy những quán đó cơ sở vật chất không tốt bằng, đó là do thâm niên bán hàng. Các bạn đọc những review trên các MXH, có thể đọc những bình luận bên dưới để xem đánh giá khách quan của mọi người khi trải nghiệm đồ ăn đó, từ đó bạn có thể lựa chọn quán ăn ưng ý với mình. Mình đi ăn thì cũng không biết được có đảm bảo vệ sinh không nữa....

Là người nổi tiếng được mọi người quan tâm nên ko tránh khỏi việc người yêu người ghét. Vậy khi đọc những bình luận tiêu cực Ninh phản ứng như thế nào? - [Độc giả có số điện thoại 083***1725]

Vlogger Ninh Tito: Thời gian đầu khi mình tiếp xúc với mọi người, mình sốc và buồn rất nhiều. Mọi người nhận xét ngoại hình và cách ăn uống. Mình thực sự rất buồn. Sau vài tháng, mình biết cách điều chỉnh cảm xúc, chọn lọc thông tin  nội dung, từ đó mình cảm thấy tinh thần lạc quan hơn, truyền đến những thông điệp tích cưc hơn đến với những bạn fan của mình.

Một câu hỏi khá là tế nhị 1 chút, đó là nhiều người cho rằng nghề food vlog chỉ có ăn và ăn nhưng lại cần có nhiều tiền và đến những chỗ sang chảnh. Vậy làm thế nào để vừa đi ăn suốt ngày nhưng vẫn vừa kiếm được tiền để chi trả cho công việc và sinh hoạt. Có giai đoạn nào đó bạn gặp phải khó khăn này chưa? - [Độc giả có email [email protected]]

Vlogger Ninh Tito: Mình từng trải qua giai đoạn sinh viên, lúc đó mình không có tiền: tiền xăng xe, tiền ăn uống,.... mình làm trong phạm vi nhỏ, mình quay những quán vỉa hè, là những nơi bạn trẻ quan tâm. 
Bạn phải xây dựng nền tảng, thương hiệu ổn định để có những lời mời của các nhà hàng lớn. Bản thân mình phải tốn thời gian khoảng 1-2 năm để xây dựng thương hiệu của mình.

Anh cảm thấy mình được gì và mất gì khi làm Food Vlogger? - [Độc giả có email  [email protected]]

Vlogger Ninh Tito: Ninh được nhiều hơn, được nhiều người biết đến cũng như một công việc ổn đinh, nguồn thu nhập cho bản thân. Nhưng cũng có điều mất, mình chia sẻ nhiều thông tin trên mạng xã hội nên chuyện riêng tư thường công khai, ngoại trừ chuyện tình cảm mình giữ lại cho bản thân còn mọi hoạt động của Ninh đều chia sẻ. Thứ hai, là mình không có nhiều thời gian cho bản thân và gia đình, thường một tuần mình chỉ ăn ở nhà 1-2 bữa, vì mình thường đi quay, đi công tác suốt 1 tuần.

img_9801.jpg
Vlogger Ninh Tito chia sẻ về những dự định tương lai

Ninh đã có rất nhiều dự án được triển khai, vậy hiện tại có chương trình/ chuyên mục, dự định nào mà Ninh đang ấp ủ hay chưa có cơ hội thực hiện hay không? - [Độc giả có tên facebook Hoài Anh]

Vlogger Ninh Tito: Nói về dự án chắc chắn có, nhưng Ninh sẽ không nói trước. Mình định hướng sang mảng khác, cũng có liên quan đến trường mình, đến khoa nào đó. có thể làm poscard hoặc radio lại.

Theo dõi bản đồ ăn của Ninh thấy rất nhiều vùng đất mà Ninh đã đi qua, còn tương lai thì sao, Ninh có nghĩ mình sẽ bước ra ngoài thế giới? [Độc giả có email [email protected]]

Vlogger Ninh Tito: Mình thấy khá là hay, năm nay mình dự kiến đi 2-3 nước tuy nhiên tình hình dịch bệnh hiện tại, mình đành gác lại. 

Với một người ngại trước đám đông, đặc biệt là máy quay. Vậy làm thế nào để trở thành một food vlogger? - Bạn Dương sinh viên Trường Đại học Thương Mại.

Vlogger Ninh Tito: Để làm food vlooger thì có rất nhiều khía cạnh, không cứ là phải lên youtube, em có thể làm qua ảnh, qua vlog hoặc là qua các bài cộng tác tạp chí. Còn thực sự muốn build một kênh cho riêng mình thì việc đầu tiên là lắng nghe bản thân mình, xem mình có thực sự thích công việc này không, có dám đánh đổi mọi thứ vì công việc không. Thứ hai là đừng quan tâm xem mình lên hình như thế nào, lên một cái lộ trình cụ thể. Thứ ba là đứng trước gương và nói chuyện với bản thân mình. Khi em cảm thấy tự tin rồi thì khi nói ra mọi người cũng sẽ lắng nghe. Thứ tư là đưa tất cả thành phẩm cho người thân xem để mọi người góp ý.

Theo dõi kênh Youtube của anh từ lâu, anh có ý tưởng gì hay chương trình gì để quảng bá ẩm thực Việt Nam đến các nước bạn không ạ? - Bạn Tú sinh viên K40 Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Vlogger Ninh Tito: Về việc quảng bá ẩm thực Việt Nam thì hiện tại anh đang làm các dự án nhỏ lẻ, giống như anh có nói là sắp tới anh có dự án chưa bật mí. Mong rằng dự án đó có thể giúp một phần nào cho việc quảng bá. Vì thực ra anh đăng bất cứ cái gì lên MXH cũng là việc quảng bá rồi, chỉ khác là dành tâm huyết và quy mô như thế nào.

dsc03311.jpg
Khán giả tại trường quay đặt câu hỏi cho Ninh Tito

Em theo dõi anh từ năm 2018, anh có chia sẻ là không có thời gian ăn cơm cùng gia đình, giống như em ở KTX ở xa gia đình, em muốn hỏi anh có dự án nào để làm các vlog về cơm nhà không? - Bạn Quân sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Vlogger Ninh Tito: Thật ra đây là ý tưởng khá hay, khi mà anh đi nước ngoài, đi xa nhiều khi anh rất nhớ cơm mẹ nấu. Trước đây anh cũng có vài dự án nho nhỏ rồi nhưng anh cảm thấy nó phát triển chưa đủ. Và hiện tại đây là ý tưởng thôi, chứ anh không có thời gian để dành cho nó. Tại vì khi dành thời gian phát triển một ý tưởng cần phải đổ rất nhiều tâm huyết, anh sẽ coi đây là gợi ý trong thời gian tới. 

Các bạn cũng nên chịu khó quan tâm tới gia đình, cha mẹ nhiều hơn, không chỉ cần gọi điện về nhà, thỉnh thoảng nhắn tin hỏi han xem mẹ khỏe không, thỉnh thoảng nói một câu "con yêu bố mẹ". Điều này làm bản thân mình cũng như bố mẹ cảm thấy yên tâm hơn.

Em muốn hỏi là gu bạn gái của anh là gì? Và khi nào anh lập gia đình ạ?- Bạn Hằng lớp Báo in K40 - Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Vlogger Ninh Tito: Người anh thích là anh phải thích ăn uống, có như vậy mới hiểu được cho công việc của anh. Thứ hai không cần quá xinh xắn, nếu thế thì sẽ nhiều người theo đuổi, thế thì lúc nào anh cũng phải giữ giữ. Nhưng mà cũng phải dễ thương, biết hiểu và quan tâm anh không chỉ ở chuyện tình cảm mà còn nhiều chuyện xung quanh nữa. Với anh chuyện tình cảm là một cái duyên.

Review nhiều món ăn ngon cho mọi người, vậy món ăn nào là món ăn anh yêu thích nhất ?- Bạn My khoa Truyền thông đa phương tiện - Học viện Phụ nữ

Vlogger Ninh Tito: Món anh yêu thích nhất là bún chả. Hương vị của món này đại diện cho tính cách của anh, cũng mặn mặn, ngọt ngọt xong thỉnh thoảng cay cay rồi thêm chút rau xanh mát.

Em có xem vlog anh ăn làm rơi bát bún, lúc đấy anh cảm nhận như thế nào?

Vlogger Ninh Tito: Hồi đấy là một tai nạn mà anh mới làm nghề, một bàn ăn anh chưa kịp ăn gì, xong một cái xe máy đi qua, cái ghi đông của nó mắc vào bàn rồi kéo nguyên cái bàn đổ hết. Anh đang vẫn cầm cái máy quay trên tay, bị ngỡ ngàng luôn. Rồi các cô kia còn bảo "Thôi xong, mất ăn rồi, nói cho lắm vào"... Lúc đấy anh bị sốc và quán cũng hiểu nên đưa ra một suất ăn mới.

131291441_3628445357231523_5089331644177697381_o.jpg
Vlogger Ninh Tito chụp ảnh kỉ niệm cùng khán giả

Trang tin điện tử Sóng trẻ xin chân thành cảm ơn quý độc giả đã theo dõi và tương tác với buổi giao lưu trực tuyến. Kính mong quý độc giả tiếp tục đón nhận các tác phẩm tiếp theo trên trang tin điện tử Sóng trẻ. Mọi phản hồi xin gửi về hòm thư góp ý của trang tin: [email protected]

Xin trân trọng cảm ơn!

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Tin nổi bật3 ngày trước

(Sóng trẻ) - Nhiều trường học trên cả nước đã tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm hướng tới Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tạo không khí thi đua phấn khởi cho học sinh, sinh viên và đội ngũ nhà giáo.

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam

Tin nổi bật3 ngày trước

(Sóng trẻ) - 94 năm qua, Mặt trận Thống nhất Việt Nam đã trở thành biểu tượng của sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, góp phần quan trọng trong sự nghiệp giải phóng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

[Infographic] Lịch sử ngày Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Infographic] Lịch sử ngày Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Tin nổi bật3 ngày trước

(Sóng trẻ) - Ra đời vào năm 1950, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Vietnam Union of Friendship Organizations - VUFO) đã góp phần to lớn trong việc xây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với các quốc gia và tổ chức quốc tế.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN