Hà Nội: Nhà hàng, quán ăn thực hiện giãn cách phòng chống lây nhiễm COVID-19
(Sóng trẻ) – Theo đúng chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội về phòng chống dịch COVID-19, nhiều cửa hàng, quán ăn đồng loạt thực hiện các biện pháp giãn cách, cách ly và phòng dịch từ 0h ngày 19/8.
Từ 6h30 sáng 19/8, nhiều hàng ăn, quán xá, cửa hàng tạp hóa trên các trục đường Cầu Giấy, Kim Mã, Nguyễn Chí Thanh, Đội Cấn,...đều tuân thủ yêu cầu giãn cách và trang bị đầy đủ các thiết bị phòng chống COVID-19 theo đúng quy định. Các biện pháp cách ly và phòng dịch như đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, giãn cách chỗ ngồi ít nhất 1m và chủ động lắp vách ngăn để tránh tiếp xúc trực diện được các nhà hàng, quán xá thực hiện nghiêm túc.
Nhiều nhà hàng và quán ăn tuân thủ nghiêm ngặt quy định về vệ sinh sạch sẽ và thực hiện phòng chống COVID-19
Mới đây, Hà Nội liên tục ghi nhận các ca dương tính với virus SARS-nCoV-2, trong đó nhiều trường hợp có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 vẫn chưa được phát hiện, khoanh vùng và tiến hành cách ly tập trung. Vì vậy, những địa điểm thường tập trung đông người dân như nhà hàng, quán ăn, quán cafe hay quán nước có thể trở thành môi trường lây nhiễm dịch bệnh nếu không có biện pháp phòng chống kịp thời.
Chị N.L.H, chủ cửa hàng tạp hóa tại ngõ 35 Kim Mã Thượng (Ba Đình, Hà Nội) cho biết: “Sau khi có đề xuất của Sở Y tế và chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố, tôi đã cho nhân viên sắp xếp lại toàn bộ hàng hóa trong cửa hàng, yêu cầu khách hàng xếp hàng lần lượt, giãn cách đúng cự ly và đeo khẩu trang đầy đủ khi mua hàng để ngăn ngừa sự lan rộng của dịch COVID-19”.
Các tiệm tạp hóa trên tuyến phố Kim Mã Thượng đã lập vách ngăn bằng nhựa để hạn chế tối đa các tiếp xúc trực diện
Trao đổi với PV, chị H. chia sẻ rằng bản thân thường xuyên theo dõi diễn biến của dịch COVID-19 tại Việt Nam và sẵn sàng phối hợp với các cơ quan chức năng trong các công tác phòng dịch tại cơ sở kinh doanh của mình.
Cũng tại ngõ Kim Mã Thượng, chủ quán ăn Nguyễn Thi Lưu khẳng định: “Hiện nay, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tôi đã tiến hành khử trùng, vệ sinh sạch sẽ toàn bộ vật dụng trong cửaa hàng định kỳ để hạn chế tối đa nguy cơ tiếp xúc và lây nhiễm chéo COVID-19 trong cộng đồng. Nhân viên phục vụ tại quán được yêu cầu đeo khẩu trang 24/24 và sử dụng găng tay, màn chắn khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng”.
Các quán ăn đảm bảo vệ sinh sạch sẽ và giãn cách chỗ ngồi 1m để ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh
Theo ghi nhận của PV, các cửa hàng trên nhiều tuyến phố tại quận Ba Đình đồng loạt dựng tấm chắn nhựa, lắp các tấm kính ngăn cách tại cửa ra vào để tránh xảy ra hiện tượng tụ tập đông người và chen lấn mua hàng. Đồng thời, các quán ăn, hàng nước, tiệm tạp hóa,...cũng hạn chế để xảy ra tình trạng người dân không tuân thủ các quy định về giãn cách đúng cự ly và chưa nghiêm túc trong tiến hành phòng dịch.
Bàn ghế được sắp xếp theo đúng quy định về giãn cách chỗ ngồi 1m tại quán ăn tại khu vực Ba Đình, Hà Nội
Mặc dù các biện pháp phòng dịch tại các quán ăn, nhà hàng vẫn chưa được thực hiện đồng bộ tại tất cả các cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội nhưng có thể khẳng định cũng là một trong những biện pháp tối ưu nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh và bảo vệ người dân trước những nguy cơ nhiễm bệnh từ cộng đồng.
Trên tuyến đường Nguyễn Văn Ngọc (Ba Đình, Hà Nội), các hàng ăn, quán nước, quán cafe đều yêu cầu khách hàng giãn cách theo đúng cự ly quy định 1m, hạn chế các tiếp xúc gần, đồng thời yêu cầu người dân mua hàng qua các trang mạng online trong các trường hợp dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp.
Tại khu vực Cầu Giấy, nhiều hàng ăn cũng đưa ra nhiều ưu đãi và khuyến mại trên các trang mạng xã hội như Facebook hay Instagram nhằm khuyến khích người dân đặt hàng trực tuyến, hạn chế các tiếp xúc và thúc đẩy bán hàng thông qua hình thức online.
Phương Anh
Cùng chuyên mục
Bình luận