Ông tổ vải thiều gốc ở Hải Dương, không phải Bắc Giang như nhiều người đã nhầm

(Sóng trẻ) - Không phải Bắc Giang như nhiều người lầm tưởng, quê hương của “ông tổ vải thiều” ở xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Nhiều người dân địa phương bày tỏ lo ngại trước việc thông tin sai lệch lan truyền trên mạng xã hội, khiến nguồn gốc thật sự của loại đặc sản nổi tiếng bị nhầm lẫn.

Theo thông tin đính chính từ người dân, "ông tổ vải thiều" là cụ Hoàng Văn Cơm, làm nghề buôn hoa quả ở vùng Thúy Lâm, xã Thanh Sơn. Trong một chuyến đi buôn ra Hải Phòng, cụ đã có dịp dự tiệc cùng người Hoa Kiều. Tại đây, cụ lần đầu được thưởng thức một loại quả vải có hương vị thơm ngon đặc biệt, được giới thiệu đến từ vùng Thiều Châu (Trung Quốc).

Ấn tượng bởi hương vị ngọt dịu, mát lành và mùi thơm đặc trưng, cụ Cơm đã xin giữ lại ba hạt vải, mang về gieo trồng trong mảnh vườn nhà. Bất ngờ, cả ba hạt giống đều nảy mầm và phát triển tốt. Nhiều năm sau, một trong ba cây ấy ra quả có chất lượng vượt trội: cùi dày, vị ngọt thanh, hạt nhỏ, khác hẳn với các giống vải bản địa lúc bấy giờ. Cụ Cơm đặt tên giống vải này là “vải thiều”, vừa để ghi nhớ nguồn gốc Thiều Châu, vừa thể hiện sự quý giá của loại quả đặc biệt.

Ảnh 1: Hải Dương mới là “cái nôi” của vải thiều. (Ảnh: Linh Chi)
Hải Dương là “cái nôi” của vải thiều. (Ảnh: Linh Chi)

Từ cây vải đầu tiên, qua thời gian và quá trình chăm sóc, giống vải thiều ngày càng phát triển, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng vùng đất bồi ven sông Hồng. Sau này, vải được nhân rộng ra nhiều địa phương khác, trong đó có huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang), hiện nay nổi tiếng với diện tích và sản lượng vải thiều lớn nhất cả nước.

Cây vải tổ do cụ Hoàng Văn Cơm trồng tại thôn Thuý Lâm. (Ảnh: Linh Chi)
Cây vải tổ do cụ Hoàng Văn Cơm trồng tại thôn Thuý Lâm. (Ảnh: Linh Chi)

 

Ông Nguyễn Văn Trọng (64 tuổi), người dân xã Thanh Sơn cho biết ông rất bất bình khi nhiều bài viết và video trên mạng xã hội khẳng định Bắc Giang là nơi có “ông tổ vải thiều” là hoàn toàn sai lệch. Theo ông Trọng, cụ Hoàng Văn Cơm, người làng Thúy Lâm mới là người đầu tiên đưa giống vải về trồng tại địa phương. “Thanh Hà mới là nơi khởi nguồn của vải thiều, không thể để sự nhầm lẫn kéo dài như vậy”, ông nhấn mạnh.

Bức trướng ''Nhân dân các dân tộc huyện Lục Ngạn biết ơn cụ Hoàng Văn Cơm vẫn còn lưu giữ tại nhà thờ cụ Hoàng Văn Cơm tại thôn Thuý Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà. (Ảnh: Tư liệu thôn Thuý Lâm)
Bức trướng ''Nhân dân các dân tộc huyện Lục Ngạn biết ơn cụ Hoàng Văn Cơm vẫn còn lưu giữ tại nhà thờ cụ Hoàng Văn Cơm tại thôn Thuý Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà. (Ảnh: Tư liệu thôn Thuý Lâm)

Phản ánh về tình trạng này, ông Tăng Bá Bay, Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà cho biết, chính quyền đã nhiều lần tuyên truyền, làm rõ thông tin lịch sử giống vải thiều, đồng thời khuyến cáo người dân không tiếp nhận, thu mua vải nơi khác rồi gắn mác “vải Thanh Hà” để tránh gây hiểu nhầm và ảnh hưởng đến thương hiệu đã được bảo hộ.

Hiện nay, toàn huyện Thanh Hà có hơn 3.200 ha trồng vải, sản lượng ước đạt gần 40.000 tấn mỗi năm, trong đó hơn 60% đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Nhật Bản, EU. Dù không có diện tích lớn như Bắc Giang, chất lượng vải Thanh Hà luôn được đánh giá cao nhờ vỏ mỏng, cùi dày, ngọt thanh và mùi thơm đặc trưng.

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Người đẹp Thái Lan đăng quang Miss World 2025

Người đẹp Thái Lan đăng quang Miss World 2025

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Tối ngày 31/5, đêm chung kết Miss World 2025 đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế HITEX, thành phố Hyderabad, Ấn Độ. Đại diện Thái Lan - Opal Suchata Chuangsri đã xuất sắc đăng quang ngôi vị cao nhất của cuộc thi. 

Sóng Trẻ News Awards 2024: Lời hứa tiếp nối của những người làm báo trẻ

Sóng Trẻ News Awards 2024: Lời hứa tiếp nối của những người làm báo trẻ

Tin nổi bật3 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sự kiện thường niên Sóng Trẻ News Awards của Trang tin điện tử Sóng trẻ trở lại với chủ đề "Evangeline - Lời hứa của hoa hồng", đánh dấu chặng đường 17 năm hoạt động của CLB.

Khóa II Khoa Báo chí: Hành trình 50 năm hội ngộ và tri ân

Khóa II Khoa Báo chí: Hành trình 50 năm hội ngộ và tri ân

Tin nổi bật4 tháng trước

(Sóng trẻ) - Nhân kỷ niệm 50 năm ngày tựu trường của cựu sinh viên báo chí (1975 - 2025), ngày 15/3, Ban liên lạc khóa II khoa Báo chí tổ chức buổi gặp mặt thân mật tại tầng 10, tòa nhà A1, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN