Tác nghiệp một mình: khi phóng viên đối diện với câu chuyện và chính mình
(Sóng trẻ) - Khi không còn ê-kíp phía sau, mọi quyết định tại hiện trường đều trở thành quyết định cá nhân. Tác nghiệp một mình vì thế không chỉ là câu chuyện về kỹ năng, mà là bài kiểm tra liên tục về giới hạn, bản lĩnh và khả năng tự chịu trách nhiệm.
Một mình giữa hiện trường.
Không phải mọi câu chuyện báo chí đều được thực hiện trong điều kiện có đủ ê-kíp hỗ trợ. Trong nhiều tình huống, phóng viên phải tác nghiệp một mình, mang theo máy quay, sổ ghi chép và cả những rủi ro không thể lường trước. Khi đó, công việc không chỉ là tiếp cận thông tin, mà là đối diện với những giới hạn rất thật của bản thân: sợ hãi, cô lập và áp lực ra quyết định trong những khoảnh khắc không có ai để tham vấn.
Bạn Võ An Chi (21 tuổi, Hà Nội), sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ: “Lần đầu tác nghiệp một mình là khi thực hiện bài viết về làng nghề gói bánh chưng ở Thanh Trì dịp Tết 2023. Khi đó, chưa có nhiều kinh nghiệm hay mối liên hệ, bạn phải tự tìm đến, tự ngỏ lời xin thực hiện bài. Tuy nhiên, ý tưởng đã bị từ chối. Lúc đó mình khá hụt hẫng và bối rối, nhưng đó cũng là lần đầu hiểu rằng làm báo không phải lúc nào cũng thuận lợi, và mình phải học cách kiên trì hơn”.
Tại Việt Nam, vấn đề an toàn tác nghiệp cũng đang được đặt ra ngày càng rõ hơn. Theo thông tin từ Hội Nhà báo Việt Nam, đã có những trường hợp phóng viên gặp khó khăn, thậm chí bị cản trở khi tác nghiệp tại hiện trường, đặc biệt trong các vụ việc liên quan đến tranh chấp, sai phạm hoặc lợi ích nhóm. Trong những tình huống đó, việc không có ê-kíp hỗ trợ không chỉ làm tăng áp lực công việc, mà còn khiến phóng viên phải tự cân nhắc ranh giới giữa tiếp tục khai thác và đảm bảo an toàn cá nhân.
Những khoảnh khắc không có điểm tựa.
Điều đáng chú ý là nỗi sợ trong tác nghiệp không phải lúc nào cũng đến từ những tình huống rõ ràng như xung đột hay nguy hiểm vật lý. Nó có thể xuất hiện ở những khoảnh khắc rất đời thường: khi đứng trước một nhân vật khó tiếp cận, khi phải đặt câu hỏi nhạy cảm, hoặc khi nhận ra mình đang là người duy nhất chịu trách nhiệm cho toàn bộ thông tin sắp được công bố.
Một tình huống khác được An Chi chia sẻ cho thấy áp lực này không chỉ đến từ bên ngoài. Trong một lần phỏng vấn nghệ nhân, dù đã hẹn trước, phóng viên vẫn rơi vào thế bị động khi quay lại tác nghiệp nhưng không chủ động liên hệ. Việc chờ đợi trong im lặng khiến nhân vật không hài lòng.
Trong bối cảnh đó, tác nghiệp một mình không chỉ là câu chuyện về kỹ năng, mà là câu chuyện về khả năng quản trị rủi ro và cảm xúc. Một phóng viên có thể thành thạo công cụ, nhưng vẫn gặp khó khăn khi phải đối diện với những tình huống không có kịch bản. Khi đó, quyết định tiếp cận hay rút lui không chỉ dựa trên giá trị thông tin, mà còn dựa trên mức độ an toàn và khả năng kiểm soát tình huống.
Tuy nhiên, việc tác nghiệp độc lập không chỉ mang tính tiêu cực. Trong nhiều trường hợp, nó giúp phóng viên linh hoạt hơn, giảm bớt các tầng trung gian và tiếp cận câu chuyện một cách trực diện. Nhưng lợi thế này chỉ thực sự phát huy khi đi kèm với một hệ thống hỗ trợ đủ mạnh từ phía tòa soạn: đào tạo kỹ năng an toàn, quy trình xử lý rủi ro và cơ chế bảo vệ phóng viên. Nếu không, sự “độc lập” dễ bị đẩy thành “đơn độc”, nơi người làm báo phải tự gánh toàn bộ áp lực mà lẽ ra cần được chia sẻ.
Trong dài hạn, câu hỏi không phải là phóng viên có thể tác nghiệp một mình hay không, mà là họ có nên phải làm điều đó trong những điều kiện thiếu hỗ trợ hay không. Bởi báo chí không chỉ cần những người dám đi, mà còn cần một hệ thống đủ vững để đảm bảo rằng mỗi bước đi đó không trở thành một rủi ro cá nhân. Và khi một phóng viên đứng một mình trước câu chuyện, điều họ đối diện không chỉ là thông tin cần khai thác, mà còn là chính giới hạn của bản thân - thứ không phải lúc nào cũng được nhìn thấy, nhưng luôn hiện diện trong mỗi quyết định nghề nghiệp.


-1756651692.png)