Thực phẩm cay có thể mang lại hy vọng trong việc giải quyết bệnh ung thư
(Sóng Trẻ) - Liệu thực phẩm có vị cay có thể mang lại hy vọng trong việc giải quyết bệnh ung thư? Các phân tích cho thấy hợp chất mang lại vị cay của ớt có thể làm chậm sự tiến triển của ung thư phổi.
Những trái ớt được biết đến là có vị cay và mang lại sự hấp dẫn, kích thích cho bữa ăn của bạn.Nhưng không chỉ thế mà nó còn giúp phòng chữa bệnh ung thư. Một điều lý thú mà y học hiện đại nghiên cứu là capsaicin (chất tạo ra vị cay của ớt) có tác dụng kích thích não bộ sản xuất ra chất endorphin, một chất morphin nội sinh, có đặc tính như những thuốc giảm đau, đặc biệt có ích cho những bệnh nhân bị viêm khớp mãn tính và các bệnh ung thư.
Những trái ớt được biết đến là có vị cay và mang lại một ít sự kích thích cho bữa ăn của bạn...Nhưng bây giờ ớt còn giúp chữa bệnh ung thư. (Nguồn: Dailymail.co.uk)
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Marshall, West Virginia, đã kiểm tra tác động của capsaicin đối với ba loại tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm.
Nhóm các nhà khoa học đã phát hiện ra hợp chất đã ngăn chặn bước đầu tiên của việc nhân rộng bệnh ung thư, được gọi là di căn. Và các thử nghiệm trên chuột chiến đấu với căn bệnh ung thư di căn cho thấy những con chuột tiêu thụ capsaicin có diện tích tế bào ung thư xâm lấn nhỏ hơn trong phổi.
Các thử nghiệm tiếp theo cho thấy capsaicin đã ức chế di căn ung thư phổi bằng cách khóa một loại protein đóng vai trò trong sự phát triển của tế bào, được gọi là Src.Có 46.400 trường hợp ung thư phổi ở Anh mỗi năm và 35.500 trường hợp tử vong, khiến nó trở thành căn bệnh ung thư khiến nhiều người tử vong nhất.
Ở Mỹ, khoảng 230.000 chẩn đoán mới được thực hiện mỗi năm, trong khi căn bệnh này giết chết khoảng 140.000 người. Hầu hết bệnh nhân bị ung thư phổi, thường không có triệu chứng ở giai đoạn sớm nhất, là người hút thuốc hoặc người hút thuốc trước đây. Chỉ một trong mười bệnh nhân vẫn còn sống sau năm năm chẩn đoán vì bệnh thường lan ra ở nơi khác, các số liệu cho thấy. Đây không phải là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu nhận thấy capsaicin - một dạng vanilloid - có đặc tính chống ung thư. Các thí nghiệm khác đã tìm thấy loại hợp chất cùng với capsaicin có thể tiêu diệt các tế bào ung thư phổi.
Nhưng các chuyên gia đã nhiều lần cảnh báo rằng việc chỉ ăn các chất có vị cay không thể giúp chống lại bất kỳ dạng ung thư khác.
Không chỉ chống ung thư phổi, ăn ớt còn chống ung thư tuyến tiền liệt. Theo tiến sĩ S. Lehmann, tác giả của công trình nghiên cứu được công bố trên tạp chí ung thư Mỹ, một người đàn ông trung bình mỗi tuần ăn khoảng 5 quả ớt sẽ giúp ngăn ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
Ớt ngăn ngừa bệnh tiểu đường, chống cảm cúm, tăng cường tuần hoàn máu, giảm cholesterol, giảm cân, giúp làm sạch mạch máu, giúp thư giãn và ngủ nn. Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn ớt còn có tác dụng giúp giải tỏa stress, thư thái tinh thần và làm cơ thể dễ chịu.
Các nhà khoa học Úc đã nhận thấy một nhóm người tình nguyện ngủ dễ dàng hơn khi họ ăn có gia vị ớt. Mỗi ngày 25 người tình nguyện được cho ăn khoảng 30g ớt/người. Kết quả là họ đã ngủ sâu hơn và kéo dài thời gian ngủ trung bình hơn 30% so với người không ăn.
Tuy nhiên không nên ăn quá cay sẽ có hại cho niêm mạc dạ dày, gây khó tiêu, ăn cay quá có nguy cơ loét dạ dày. Một số người đang mắc bệnh chống chỉ định với ớt là người mắc bệnh viêm loét dạ dày, bệnh tim, bệnh não, bệnh huyết quản, người cao huyết áp, bệnh viêm khí quản mãn tính, người mắc bệnh phổi, viêm túi mật, sỏi mật và phụ nữ đang trong thai kỳ.
Nguyễn Hiền (Theo Dailymail.co.uk)
Cùng chuyên mục
Bình luận