Tiếp lửa cho nữ sinh đam mê kỹ thuật

(Sóng trẻ) - Nhân chuyến thăm và làm việc của các thành viên Hội đồng Quản trị Quỹ Châu Á tại Hà Nội, sáng 30/01 tại Thư viện Quốc Gia, 15 thành viên Hội đồng Quản trị và cán bộ cao cấp của Quỹ Châu Á đã có buổi giao lưu cùng 40 nữ sinh viên khối ngành Kỹ thuật của trường đại học Xây Dựng với chủ đề “Định hướng nghề nghiệp cho nữ sinh ngành kỹ thuật”. 

Buổi giao lưu nhằm gặp gỡ, trao đổi và truyền lửa cho các nữ sinh viên tiếp tục theo đuổi ngành kỹ thuật - ngành học vốn còn nhiều định kiến là chỉ dành cho nam giới. Đây là những nữ sinh viên đang nhận tài trợ từ học bổng Merali của Quỹ Châu Á. Đồng thời, với kinh nghiệm điều hành, quản lý trong nhiều lĩnh vực, các thành viên Hội đồng Quản trị Quỹ Châu Á sẽ trò chuyện, giải đáp các thắc mắc của nữ sinh xung quanh việc chuẩn bị tâm lý khi lựa chọn nghề nghiệp, chuẩn bị kĩ năng xin việc trong nhiều môi trường khác nhau...

178b97de3_1.jpg
Buổi giao lưu hướng nghiệp thu hút rất đông đảo sự quan tâm.

Bà Đinh Thị Kiều Nhung – Quản lý các Chương trình Giáo dục của Quỹ Châu Á tại Việt Nam cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng khi phụ nữ và các em gái phát triển, gia đình và cộng đồng của họ cũng được phát triển. Chúng tôi luôn khuyến khích và cố gắng tạo nhiều cơ hội cho các em nữ sinh có thể tiếp tục theo đuổi được ngành học mà các em đam mê. Chúng tôi tin rằng, việc hỗ trợ học bổng cho các em cùng nhiều chương trình tập huấn rèn luyện kĩ năng và kết nối với các nhà tuyển dụng là một trong nhiều cách có thể giúp các em thực hiện ước mơ của mình”.

178b97de3_2.jpg
Bà Đinh Thị Kiều Nhung – Quản lý các Chương trình Giáo dục của Quỹ Châu Á tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Từ năm 2000, khi bắt đầu thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam, Quỹ Châu Á đã thực hiện nhiều chương trình nhằm cải thiện cuộc sống cho người dân, trong đó có chương trình nâng cao năng lực cho phụ nữ thông qua việc tạo cơ hội học tập và việc làm cho các em gái có hoàn cảnh khó khăn. 

Chương trình học bổng phổ thông trung học, triển khai từ năm 2004, và học bổng đại học dành cho các nữ sinh học ngành khoa học, kỹ thuật, triển khai từ năm 2011, đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được một trong những mục tiêu chính của Quỹ là tạo điều kiện phát triển năng lực cho phụ nữ và những đối tượng kém may mắn khác. 

178b97de3_3.jpg
Các bạn nữ sinh giao lưu chia sẻ với các thành viên Hội đồng Quản trị Quỹ Châu Á.

Tính đến nay, Quỹ Châu Á đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục và Phát triển đã trao 220 suất học bổng cho các nữ sinh viên theo học các ngành kỹ thuật và hơn 1,300 suất học bổng phổ thông trung học cho các nữ sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội, Nam Định, Điện Biên, Cần Thơ, An Giang và Hậu Giang. 100 em nhận học bổng đại học đợt đầu của Quỹ Châu Á đã tốt nghiệp năm 2015 và 2016, 84 em trong số đó đã tìm được việc làm ổn định và 10 em hiện đang theo học bằng Thạc sĩ ở nước nài. 

178b97de3_4.jpg
Thành viên Hội đồng Quản trị giải đáp thắc mắc cho các bạn nữ sinh.

Qua 3 năm nhận học bổng từ Quỹ Châu Á, Nguyễn Thị Sen, sinh viên năm thứ ba Khoa Kinh tế và Quản lý xây dựng, ĐH Xây Dựng, chia sẻ: “Bản thân em và cả gia đình cảm thấy rất may mắn và tự hào khi được nhận học bổng này. Học bổng giúp em phần nào trang trải được học phí, sinh hoạt. Nài được hỗ trợ về tiền, chúng em còn có cơ hội tham gia rất nhiều chương trình nại khóa, tập huấn kỹ năng mềm, gặp gỡ các anh chị có cùng hoàn cảnh khó khăn nhưng tài năng và thành công trong cuộc sống. Từ đó chúng em cảm thấy tự tin hơn, mở rộng hiểu biết và mối quan hệ. Học bổng cũng là động lực để chúng em cố gắng học tập tốt hơn, có thêm nhiều cơ hội trong tương lai”.

Cũng trong buổi giao lưu với các nữ sinh viên, các thành viên Hội đồng Quản trị Quỹ Châu Á cũng đã thăm quan Thư viện Văn hóa thiếu nhi Việt Nam mới khai trương thuộc Thư viện Quốc Gia và có những hoạt động giao lưu cùng các em học sinh tại đây như đọc sách tiếng Anh, đố vui, làm thiệp chúc Tết.
Đỗ Thanh

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Sóng Trẻ News Awards 2024: Lời hứa tiếp nối của những người làm báo trẻ

Sóng Trẻ News Awards 2024: Lời hứa tiếp nối của những người làm báo trẻ

Tin nổi bật1 ngày trước

(Sóng trẻ) - Sự kiện thường niên Sóng Trẻ News Awards của Trang tin điện tử Sóng trẻ trở lại với chủ đề "Evangeline - Lời hứa của hoa hồng", đánh dấu chặng đường 17 năm hoạt động của CLB.

Khóa II Khoa Báo chí: Hành trình 50 năm hội ngộ và tri ân

Khóa II Khoa Báo chí: Hành trình 50 năm hội ngộ và tri ân

Tin nổi bật3 tuần trước

(Sóng trẻ) - Nhân kỷ niệm 50 năm ngày tựu trường của cựu sinh viên báo chí (1975 - 2025), ngày 15/3, Ban liên lạc khóa II khoa Báo chí tổ chức buổi gặp mặt thân mật tại tầng 10, tòa nhà A1, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Người dân cả nước hân hoan đón Giao thừa Tết Ất Tỵ 2025

Người dân cả nước hân hoan đón Giao thừa Tết Ất Tỵ 2025

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Thời khắc chuyển giao sang năm mới Ất Tỵ 2025, không khí hân hoan bao trùm nhiều tỉnh thành trên cả nước. Hàng triệu người dân từ Bắc vào Nam hòa mình vào màn pháo hoa rực rỡ, các chương trình nghệ thuật đặc sắc cùng nhiều hoạt động văn hóa.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN