Xúc xích đường phố: Nn, rẻ nhưng có hợp vệ sinh?
(Sóng Trẻ) - Đi dọc tuyến đường bên cạnh dòng sông Tô Lịch tầm 3, 4h chiều có thể thấy vô số các quán bày bán xúc xích rán vô cùng hấp dẫn. Hầu hết chúng được chế biến và tiêu thụ ngay trên lề đường. Nn, rẻ luôn là tiêu chí hàng đầu mà các thực khách mong muốn nhưng điều quan trọng là những chiếc xúc xích đó liệu có hợp vệ sinh?
Bạn H. Nhụy (SV Học viện Báo chí Tuyên truyền) chia sẻ: “Ban đầu tớ rất thích vì thấy rẻ lại trông nn mắt, ăn ngay tại chỗ nên rất nóng. Nhưng sau đó nghe người ta nói xúc xích bán nài chợ không phải chỉ có thịt không thôi đâu, phần lớn là toàn bột mì và mỡ lợn xay được độn vào nên mới rẻ thế.”
Bạn N.P.Thúy chia sẻ đã không ít lần trông thấy cả một rổ đầy xúc xích đông lạnh phơi nài nắng, sau khi tan đá lại được chế biến như thường để phục vụ thực khách.
Không chỉ dọc tuyến đường cạnh sông Tô Lịch, mà ngay ở các chợ như chợ Xanh Cầu Giấy, trên trục đường đi qua ĐH Quốc Gia Hà Nội, các quán tiêu thụ xúc xích này cũng rất nhiều. Chúng tôi đã thử làm một thực khách bắt chuyện với chủ quán, khi hỏi đến việc mua xúc xích ở đâu hầu hết các chủ quán đều tỏ thái độ khá khó chịu, hỏi vặn lại rằng: “Hỏi mua để làm gì?”
Bày bán ngay bên đường lớn, bụi bẩn, khói xe bám dính, còn chưa kể tới ruồi nhặng luôn tập kích, nhất là khâu bảo quản và chế biến chưa chắc đã hợp vệ sinh, không ít chủ quán dùng tay trần làm rất nhiều việc, từ xếp nồi rán, ghế bàn đến rán thức ăn, lấy thức ăn cho khách đều bằng… tay không .
Dù biết rằng có nhiều món nn và rẻ thường được bày bán bên lề đường, nhưng người tiêu dùng nên ý thức được sự nguy hại khôn lường nếu ăn phải những thứ đồ không hợp vệ sinh, xuất xứ không rõ ràng.
Những xúc xích có xuất xứ rõ ràng nên là sự lựa chọn hàng đầu của những thực khách
Việc trả tiền cho một chiếc xúc xích hay một món ăn nn, hợp vệ sinh liệu có tốn kém nhiều hơn tiền viện phí? Thiết nghĩ khi bạn rút hầu bao trả tiền cho cái gì đó nên nghĩ đến lợi ích sức khỏe của chính mình.
Lương Nguyễn Quý Chi
Lớp Báo mạng điện tử K31
Học viện Báo chí và Tuyên truyền
Bạn H. Nhụy (SV Học viện Báo chí Tuyên truyền) chia sẻ: “Ban đầu tớ rất thích vì thấy rẻ lại trông nn mắt, ăn ngay tại chỗ nên rất nóng. Nhưng sau đó nghe người ta nói xúc xích bán nài chợ không phải chỉ có thịt không thôi đâu, phần lớn là toàn bột mì và mỡ lợn xay được độn vào nên mới rẻ thế.”
Bạn N.P.Thúy chia sẻ đã không ít lần trông thấy cả một rổ đầy xúc xích đông lạnh phơi nài nắng, sau khi tan đá lại được chế biến như thường để phục vụ thực khách.
Không chỉ dọc tuyến đường cạnh sông Tô Lịch, mà ngay ở các chợ như chợ Xanh Cầu Giấy, trên trục đường đi qua ĐH Quốc Gia Hà Nội, các quán tiêu thụ xúc xích này cũng rất nhiều. Chúng tôi đã thử làm một thực khách bắt chuyện với chủ quán, khi hỏi đến việc mua xúc xích ở đâu hầu hết các chủ quán đều tỏ thái độ khá khó chịu, hỏi vặn lại rằng: “Hỏi mua để làm gì?”
Bày bán ngay bên đường lớn, bụi bẩn, khói xe bám dính, còn chưa kể tới ruồi nhặng luôn tập kích, nhất là khâu bảo quản và chế biến chưa chắc đã hợp vệ sinh, không ít chủ quán dùng tay trần làm rất nhiều việc, từ xếp nồi rán, ghế bàn đến rán thức ăn, lấy thức ăn cho khách đều bằng… tay không .
Dù biết rằng có nhiều món nn và rẻ thường được bày bán bên lề đường, nhưng người tiêu dùng nên ý thức được sự nguy hại khôn lường nếu ăn phải những thứ đồ không hợp vệ sinh, xuất xứ không rõ ràng.
Những xúc xích có xuất xứ rõ ràng nên là sự lựa chọn hàng đầu của những thực khách
Việc trả tiền cho một chiếc xúc xích hay một món ăn nn, hợp vệ sinh liệu có tốn kém nhiều hơn tiền viện phí? Thiết nghĩ khi bạn rút hầu bao trả tiền cho cái gì đó nên nghĩ đến lợi ích sức khỏe của chính mình.
Lương Nguyễn Quý Chi
Lớp Báo mạng điện tử K31
Học viện Báo chí và Tuyên truyền
Cùng chuyên mục
Bình luận