Chả tôm - Món ăn độc đáo của mảnh đất xứ Thanh

(Sóng trẻ) - Thanh Hóa từ lâu đã nổi tiếng với nhiều món ăn nn như nem chua, bánh răng bừa, bánh gai Tứ Trụ,… Nhưng còn một món ăn rất nn, đậm đà hương vị xứ Thanh mà ít người biết đến, đó là chả tôm.

Chả tôm là món ăn dân dã, mà mỗi người con xứ Thanh khi xa quê luôn nhớ về “thèm” một lần được thưởng thức hương vị quê hương giữa đất khách quê người.

Khi những cơn gió mùa về, các hàng quán bắt đầu chuẩn bị làm chả tôm để phục vụ thực khách. Họ hiểu rằng, không còn gì vui thú hơn khi cùng bạn bè, người thân quây quần bên bếp than hồng, quạt chả tôm trong cái se se lạnh, khói tạt vào mặt cay xè nhưng vẫn cười, nghe mùi thơm từ những nẹp chả tôm mà thấy ấm lòng.

8ce4779bc_anh1.jpg
Những miếng chả tôm thơm nn

Làm và thưởng thức chả tôm

Làm chả tôm cần một bàn tay khéo léo, tỉ mỉ. Để làm nên món ăn độc đáo này tất nhiên không thể thiếu tôm. Những con tôm bột tươi rói được hấp hoặc luộc để dễ bóc vỏ, bỏ đầu đuôi, dùng tăm để làm sạch chỉ đen ở lưng tôm, sau đó đem giã nhỏ chứ không xay nhuyễn để tôm được thơm, ngọt. 

Tiếp đó, thịt ba chỉ rán vàng, đem băm lẫn với hành khô, bánh phở, muối, tiêu, hạt nêm vừa ăn, tất cả trộn đều rồi giã thật nhuyễn.

8ce4779bc_anh2.jpg
Tôm giã nhỏ, thịt ba chỉ giã nhuyễn - nguyên liệu quan trọng của món chả tôm

Muốn có những chiếc chả tôm trắng nõn, cần phải có bánh phở. Bánh phở phải vừa dày vừa dai để không bị rách. Bánh phở được cắt thành từng miếng nhỏ, chiều ngang 4cm, chiều dài 7cm, rồi khéo léo rải nhân lên trên và cuốn lại. 

Sau khi cuốn xong, những “chiếc phở cuốn mini” này sẽ được kẹp vào những thanh tre tươi, đem nướng trên bếp than hồng. Phải thật khéo léo để miếng chả chin đều từ trong ra nài và có màu vàng nn mắt.

8ce4779bc_anh3.jpg
Chả tôm được nướng trên bếp than hồng

Ăn chả tôm, muốn nn phải có nước chấm nn, đầy đủ hương vị: đu đủ, sung thái lát, tỏi, ớt, đường, dấm, nước mắm pha loãng.  Miếng chả tôm ngọt bùi, cùng với vị thanh mát của rau sống, vị cay cay, ngọt ngọt của nước chấm khiến du khách đã ăn một lần sẽ khó lòng mà quên hương vị của món ăn độc đáo này.

8ce4779bc_anh4.jpg
Chả tôm ăn kèm với rau sống, nước chấm mang hương vị khó quên

Không nổi tiếng như nem chua, nhưng chả tôm lại có sức hút kỳ lạ mà ai khi ăn một lần cũng khó lòng mà quên được. Có dịp ghé qua Thanh Hóa, nhớ ăn thủ món ăn độc đáo, mang đậm hương vị xứ Thanh này bạn nhé!

Hà Dân
Phát thanh K32





Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Tin nổi bật3 ngày trước

(Sóng trẻ) - Nhiều trường học trên cả nước đã tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm hướng tới Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tạo không khí thi đua phấn khởi cho học sinh, sinh viên và đội ngũ nhà giáo.

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam

Tin nổi bật3 ngày trước

(Sóng trẻ) - 94 năm qua, Mặt trận Thống nhất Việt Nam đã trở thành biểu tượng của sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, góp phần quan trọng trong sự nghiệp giải phóng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

[Infographic] Lịch sử ngày Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Infographic] Lịch sử ngày Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Tin nổi bật3 ngày trước

(Sóng trẻ) - Ra đời vào năm 1950, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Vietnam Union of Friendship Organizations - VUFO) đã góp phần to lớn trong việc xây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với các quốc gia và tổ chức quốc tế.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN