Chả tôm - Món ăn độc đáo của mảnh đất xứ Thanh

(Sóng trẻ) - Thanh Hóa từ lâu đã nổi tiếng với nhiều món ăn nn như nem chua, bánh răng bừa, bánh gai Tứ Trụ,… Nhưng còn một món ăn rất nn, đậm đà hương vị xứ Thanh mà ít người biết đến, đó là chả tôm.

Chả tôm là món ăn dân dã, mà mỗi người con xứ Thanh khi xa quê luôn nhớ về “thèm” một lần được thưởng thức hương vị quê hương giữa đất khách quê người.

Khi những cơn gió mùa về, các hàng quán bắt đầu chuẩn bị làm chả tôm để phục vụ thực khách. Họ hiểu rằng, không còn gì vui thú hơn khi cùng bạn bè, người thân quây quần bên bếp than hồng, quạt chả tôm trong cái se se lạnh, khói tạt vào mặt cay xè nhưng vẫn cười, nghe mùi thơm từ những nẹp chả tôm mà thấy ấm lòng.

8ce4779bc_anh1.jpg
Những miếng chả tôm thơm nn

Làm và thưởng thức chả tôm

Làm chả tôm cần một bàn tay khéo léo, tỉ mỉ. Để làm nên món ăn độc đáo này tất nhiên không thể thiếu tôm. Những con tôm bột tươi rói được hấp hoặc luộc để dễ bóc vỏ, bỏ đầu đuôi, dùng tăm để làm sạch chỉ đen ở lưng tôm, sau đó đem giã nhỏ chứ không xay nhuyễn để tôm được thơm, ngọt. 

Tiếp đó, thịt ba chỉ rán vàng, đem băm lẫn với hành khô, bánh phở, muối, tiêu, hạt nêm vừa ăn, tất cả trộn đều rồi giã thật nhuyễn.

8ce4779bc_anh2.jpg
Tôm giã nhỏ, thịt ba chỉ giã nhuyễn - nguyên liệu quan trọng của món chả tôm

Muốn có những chiếc chả tôm trắng nõn, cần phải có bánh phở. Bánh phở phải vừa dày vừa dai để không bị rách. Bánh phở được cắt thành từng miếng nhỏ, chiều ngang 4cm, chiều dài 7cm, rồi khéo léo rải nhân lên trên và cuốn lại. 

Sau khi cuốn xong, những “chiếc phở cuốn mini” này sẽ được kẹp vào những thanh tre tươi, đem nướng trên bếp than hồng. Phải thật khéo léo để miếng chả chin đều từ trong ra nài và có màu vàng nn mắt.

8ce4779bc_anh3.jpg
Chả tôm được nướng trên bếp than hồng

Ăn chả tôm, muốn nn phải có nước chấm nn, đầy đủ hương vị: đu đủ, sung thái lát, tỏi, ớt, đường, dấm, nước mắm pha loãng.  Miếng chả tôm ngọt bùi, cùng với vị thanh mát của rau sống, vị cay cay, ngọt ngọt của nước chấm khiến du khách đã ăn một lần sẽ khó lòng mà quên hương vị của món ăn độc đáo này.

8ce4779bc_anh4.jpg
Chả tôm ăn kèm với rau sống, nước chấm mang hương vị khó quên

Không nổi tiếng như nem chua, nhưng chả tôm lại có sức hút kỳ lạ mà ai khi ăn một lần cũng khó lòng mà quên được. Có dịp ghé qua Thanh Hóa, nhớ ăn thủ món ăn độc đáo, mang đậm hương vị xứ Thanh này bạn nhé!

Hà Dân
Phát thanh K32





Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Trung thu trong đôi mắt ngàn sao

Trung thu trong đôi mắt ngàn sao

Tin nổi bật4 ngày trước

(Sóng trẻ) - Tết Trung thu trong tín ngưỡng người Việt được xem là Tết của trẻ em. Nhưng, tại nhà X1, ngõ 17 Hoàng Ngọc Phách, phóng viên được chứng kiến một cái Tết Trung thu đặc biệt. Tết Trung thu của những đứa trẻ mang hình hài “trưởng thành”.

[Infographic] 2 mức quà tặng người có công dịp 27/7 của TP Hà Nội

[Infographic] 2 mức quà tặng người có công dịp 27/7 của TP Hà Nội

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Theo quyết định số 590/QĐ-CTN Chủ tịch nước ký ngày 25/6/2024, quà tặng cho người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024) được chia thành hai mức 600.000 đồng và 300.000 đồng.

Đoàn giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực tế tại cơ quan báo chí, xuất bản Thanh Hoá

Đoàn giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực tế tại cơ quan báo chí, xuất bản Thanh Hoá

Tin nổi bật3 tháng trước

(Sóng trẻ) - Hoạt động diễn ra vào ngày 6/6, nhằm tăng cường gắn kết lý luận với thực tiễn, nâng cao chất lượng đào tạo ngành báo chí - truyền thông tại các đơn vị.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN