Chịu ảnh hưởng của mưa lớn, hàng quán chay tại Hà Nội ế ẩm dịp Vu Lan
(Sóng trẻ) - Cao điểm mùa Vu Lan, nhiều quán chay chấp nhận tình trạng ảm đạm trước tình hình thời tiết bất lợi.
Ghi nhận tại địa bàn Hà Nội ngày 12/8, tức nhằm 15/7 âm lịch, các quán chay vắng khách hẳn so với các rằm tháng trước và năm trước. Nguyên nhân chính là do thời tiết mưa kéo dài, nhiều nơi có hiện tượng ngập úng, khó lưu thông.
Bà Phước Hậu - chủ quán chay Phước Hậu chia sẻ: “Nghe bản tin thời tiết báo hôm nay bão nên quán không chuẩn bị thức ăn nhiều như mọi khi. Ước tính số thức ăn ngày hôm nay chỉ bằng một phần năm so với ngày thường. Theo đó, lượng khách tới quán cũng giảm đi phân nửa. Về hình thức bán hàng online, quán không nhận được bất kỳ đơn đặt hàng nào trong hôm nay. Hiện thức ăn vẫn còn thừa rất nhiều”.
“Một lý do nữa khiến quán chay vắng khách chính là Rằm tháng bảy không phải là ngày ăn chay. Vào ngày này, mọi người có xu hướng tụ tập, ăn uống bên gia đình nhiều hơn thay vì ăn tại quán”, bà Hậu cho hay.
Khác với ngày thường, các quán chay ngày Rằm không bán theo suất mà chủ yếu bán Buffet. Khách hàng có thể lựa chọn món ăn tùy thích với giá dao động từ 70.000 - 120.000/ người. Một số quán chay không nhằm mục đích kinh doanh vẫn giữ nguyên giá, dao động từ 20.000 đến 30.000 đồng/suất.
Từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội chưa lâu, chị Như Thành (22 tuổi) không quản trời mưa, lần theo Google Map để tìm đến quán chay. Chị cho biết: “Do tính chất công việc và lối ăn uống thất thường nên mình không ăn chay thường xuyên. Tuy nhiên, mình luôn cố gắng ăn chay vào các ngày Rằm. Mình thấy quán chay hôm nay khá vắng khách”.
Cũng theo chị Thành, những người ăn chay chia ra 2 trường hợp. Trường hợp thứ nhất xuất phát từ thói quen ăn chay từ trong tâm niệm, ý muốn chủ quan. Trường hợp thứ hai là những người ăn chay theo xu hướng eatclean, healthy. Việc ăn chay dù nhìn nhận ở góc độ nào vẫn mang những ý nghĩa, lợi ích nhất định.
Trước đó, nhiều cửa hàng đồ chay kinh doanh khá mạnh mẽ trong tháng 7 âm lịch này. Chị Nguyễn Phương Dung chủ cửa hàng đồ chay Tâm Đức ( sinh năm 1988, phố Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Từ mùng 10 tháng 7 âm lịch trở đi, lượng khách tăng rất nhiều. Cửa hàng có nhận đặt làm mâm cỗ, giá cả mỗi mâm cỗ chay đủ đầy dao động từ 500.000 - 1 000.000 đồng. Ngoài ra nếu khách muốn đặt những mâm cỗ cao cấp sẽ có giá đến tầm 2 000.000 đồng/ mâm. Doanh thu trong ngày rằm tháng 7 âm lịch cao hơn so với ngày thường từ 30 - 50%”.
Chị cho biết thêm khách hàng thường chia thành hai trường phái, khách thích ăn đồ thuần chay bao gồm các loại rau củ, trái cây, tảo xoắn, rong biển,... Ngoài ra còn có các thực khách muốn đặt những món ăn mặn được chế biến công phu hơn để tạo thành các món như sườn chay, cá chay, gà chay,....