Từ cử chỉ đến tâm hồ

(Sóng Trẻ) Đó là tên hoạt động của Đội Thanh niên Tình nguyện Sông Mã được tổ chức thường kì tại Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em khuyết tật Hà Nội, thị trấn Trúc Sơn, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội.

Trung tâm nhận nuôi dưỡng trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em thuộc gia đình khó khăn, hộ nghèo của Hà Nội. Tiếp nhận nuôi dưỡng phục hồi chức năng, dạy chữ, hướng nghiệp dạy nghề cho trẻ em khuyết tật tái hòa nhập cộng đồng. Hiện nay trung tâm đang chăm sóc hơn 100 trẻ khuyết tật có độ tuổi từ 6 – 12 tuổi, chủ yếu là bại não, bại liệt, câm bẩm sinh.

Mục đích của hoạt động như bạn Đội Trưởng Đặng Duy Thức nói: “Đội TNTN Sông Mã là tập hợp của sinh viên từ nhiều trường trên địa bàn Hà Nội, bởi thế vật chất Đội không thể giúp đỡ các em nhiều nhưng cái mà Đội mong và có thể mang tới cho các em đó là tình cảm con người. Chúng mình luôn mang hết khả năng, nhiệt huyết của tuổi trẻ để bù đắp được những mất mát về tinh thần, tình cảm cho các em. Và với những gì mà chúng mình đem tới cho các em, mong rằng vào một ngày không xa các em sẽ hòa vào xã hội như những người bình thường khác. Trẻ em hôm nay là thế giới ngày mai”.

Đều đặn 2 tuần một lần, các tình nguyện viên (TNV) đến trung tâm giúp các em vệ sinh nơi ở, khu vui chơi tạo không khí trong lành, sạch sẽ. Giúp các cô nhà bếp rửa rau, nấu ăn.

5c8f5510b_anh_1_1.jpg

Một số bạn chơi trò chơi cùng các em, trò chuyện cùng các em. 
5c8f5510b_anh_2_1.jpg

5c8f5510b_anh_3_1.jpg

5c8f5510b_anh_5.jpg

Nài ra những dịp như Trung thu hay Tết thiếu nhi, Đội TNTN Sông Mã tổ chức phá cỗ, giao lưu văn nghệ với các em.

Bạn Dương Thị Oanh, TNV của đội chia sẻ: “Đến chơi với các em, khiến mình thấy trân trọng hơn những khoảng lặng bởi những khoảng lặng như thế không phải là không tốt các em vẫn cười, vẫn nói chuyện với nhau nhưng theo một cách khác chúng ta. Và có một điều cứ trở đi trở lại trong mình là một em nam, em ý luôn lấy tay che mắt, dường như là không muốn nhìn mọi thứ xung quanh, mình đã nghĩ hay là thế giới bên nài có cái gì đó khiến em ấy ám ảnh đến vậy. Và khi mình hỏi các em: Ở đây chơi có vui ko? Các em đều trả lời giống nhau là không. Mỗi lần nhớ về các em là nhớ đến hình ảnh các em ùa ra cười sung sướng khi chúng mình vừa đến cổng trung tâm”.

5c8f5510b_anh_6.jpg

Niềm vui của các em khi vẽ xong bức tranh

Những gì các bạn ấy mang lại cho các em tuy không nhiều nhưng đó là món quà tinh thần, đem tới những điều mới lạ và thú vị cho cuộc sống của các em ở trung tâm, giúp các em hòa đồng hơn, vui tươi hơn, biết đoàn kết hơn.

Triệu Trang
 Lớp Phát thanh K31

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Người đẹp Thái Lan đăng quang Miss World 2025

Người đẹp Thái Lan đăng quang Miss World 2025

Tin nổi bật1 ngày trước

(Sóng trẻ) - Tối ngày 31/5, đêm chung kết Miss World 2025 đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế HITEX, thành phố Hyderabad, Ấn Độ. Đại diện Thái Lan - Opal Suchata Chuangsri đã xuất sắc đăng quang ngôi vị cao nhất của cuộc thi. 

Sóng Trẻ News Awards 2024: Lời hứa tiếp nối của những người làm báo trẻ

Sóng Trẻ News Awards 2024: Lời hứa tiếp nối của những người làm báo trẻ

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sự kiện thường niên Sóng Trẻ News Awards của Trang tin điện tử Sóng trẻ trở lại với chủ đề "Evangeline - Lời hứa của hoa hồng", đánh dấu chặng đường 17 năm hoạt động của CLB.

Khóa II Khoa Báo chí: Hành trình 50 năm hội ngộ và tri ân

Khóa II Khoa Báo chí: Hành trình 50 năm hội ngộ và tri ân

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Nhân kỷ niệm 50 năm ngày tựu trường của cựu sinh viên báo chí (1975 - 2025), ngày 15/3, Ban liên lạc khóa II khoa Báo chí tổ chức buổi gặp mặt thân mật tại tầng 10, tòa nhà A1, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN