Con người đang nuốt 114 mảnh nhựa mỗi bữa ă

(Sóng trẻ) - Một nghiên cứu khoa học bất ngờ tiết lộ: Chúng ta có thể đang nuốt hơn 100 vụn nhựa nhỏ li ti trong mỗi bữa ăn chính hàng ngày.

Những mảnh nhựa này có thể đến từ những đồ gia dụng mềm và các loại vải tổng hợp, bám vào bụi trong nhà rồi rơi lên chén đĩa, theo đường ăn uống vào cơ thể con người.

Các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra điều này khi thử đặt đĩa Petri (loại đĩa cạn có nắp dùng để cấy vi khuẩn) được cài một lớp thu dính bụi lên trên bàn ăn, cạnh các đĩa đồ ăn tại ba ngôi nhà vào giờ ăn tối.

Hơn 14 miếng nhựa được tìm thấy trong các đĩa Petri này sau 20 phút ăn – tương đương với 114 mảnh nhựa.

c58da5833_anh_1.jpg
Chúng ta có thể đang nuốt hơn 100 vụn nhựa nhỏ li ti trong mỗi bữa ăn chính hàng ngày

Các nhà khoa học từ Đại học Heriot-Watt ở Edinburgh đã kết luận rằng trung bình một năm, mỗi người đang nuốt hơn 68.415 sợi nhựa đầy nguy cơ tiềm ẩn chỉ với việc ngồi ăn tối.

Gần đây, trang báo Daily Mail cũng đưa ra nghiên cứu cho thấy sự lan truyền đáng báo động của nhựa trong không khí. Tờ báo này cũng đã tiến hành một chiến dịch có tên Turn the Tide on Plastic, từ đó tiết lộ rằng, cá phi lê tươi bán tại các siêu thị lớn cứ 240g lại chứa tới 139 miếng nhựa.

Các nhà khoa học của đại học Portsmouth đã giám sát cuộc điều tra của Daily mail và khẳng định các hạt nhựa lớn được chuyển từ ruột vào thịt cá là chất dẻo do sự ô nhiễm không khí.

Các chuyên gia cảnh báo rằng tiêu hóa các hạt nhựa này có thể phá hoại phổi, nhiễm độc thận và ảnh hưởng lên hooc−môn.

Trước đây người ta vẫn nghĩ việc ăn cá nhiễm độc từ các chất thải nhựa ở các đại dương có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Thế nhưng các nhà khoa học ở Edinburgh đã tiến hành so sánh các sợi nhựa tìm thấy trong những con trai với những sợi nhựa tìm thấy trong các bữa ăn hàng ngày.

c58da5833_anh_2.jpg
Các nhà khoa học khẳng định trung bình một năm mỗi người tiêu hóa hơn 100 vụn nhựa thông qua việc ăn hải sản

Họ tìm thấy ít nhất hai vi sinh vật trong mỗi con trai, điều này có thể liên quan đến môi trường biển. Từ đó họ đưa ra kết luận rằng con người có thể tiêu thụ 100 hạt nhựa mỗi năm thông qua việc ăn thịt cua.

Nhưng con người lại nuốt vào từ 13.731 đến 68.415 vụn nhựa trong các bữa ăn vì bụi trong không khí.

Tiến sĩ Ted Henry, tác giả của nghiên cứu và giáo sư về độc tính môi trường tại Đại học Heriot-Watt, cho biết: "Những kết quả này có thể gây ngạc nhiên đối với một số người mong đợi các sợi nhựa trong hải sản sẽ cao hơn trong bụi gia dụng.

"Chúng tôi không biết những sợi này đến từ đâu, nhưng nó có thể ở trong nhà và nài môi trường".
Phương Anh

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Thời tiết Noel 2023: Miền Bắc chìm trong rét đậm, Trung và Nam Bộ khả năng có mưa lớn

Thời tiết Noel 2023: Miền Bắc chìm trong rét đậm, Trung và Nam Bộ khả năng có mưa lớn

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia dự báo thời tiết trong 10 ngày tới, từ đêm nay 17/12 đến ngày 27/12, cho các khu vực trên cả nước.

Chấp nhận ngủ lề đường "chờ mua iPhone 15"

Chấp nhận ngủ lề đường "chờ mua iPhone 15"

Tin nổi bật5 tháng trước

Sóng trẻ - Như thường lệ, thời điểm tháng 9 sẽ là lúc Apple - một tập đoàn công nghệ về ngành công nghệ thông tin lớn bậc nhất thế giới cho “trình làng” các sản phẩm mới nhất. Vào ngày 13/9, Apple đã cho ra mắt iPhone 15.

Nữ sinh năm nhất với phần thi ứng xử song ngữ xuất sắc trở thành Hoa khôi Báo chí 2023

Nữ sinh năm nhất với phần thi ứng xử song ngữ xuất sắc trở thành Hoa khôi Báo chí 2023

Tin nổi bật10 tháng trước

(Sóng trẻ) - Tối ngày 31/3, Chung kết cuộc thi Press Beauty 2023 được tổ chức tại Hội trường C - Học viện Báo chí và Tuyên truyền với màn thể hiện xuất sắc của 10 thí sinh.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN