Đề thi Ngữ văn THPT Quốc gia 2018: Hay nhưng khó nhằ

(Sóng trẻ) - Sáng nay 25/6, hơn 900.000 thí sinh trên cả nước đã chính thức bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2018 với môn thi đầu tiên là môn Ngữ Văn – môn duy nhất thi theo hình thức nghị luận. Nhận xét về đề thi, đa số ý kiến cho rằng đề thi hay, thực tế, có tính phân loại cao nhưng phải nắm chắc kiến thức mới có thể đạt điểm cao. 

Đề ra cơ bản, bám sát chương trình học

Sau khi hoàn thành bài thi Ngữ Văn, nhiều thí sinh đã có những cảm nhận khác nhau về đề thi năm nay.

Tại điểm thi THPT Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An), thí sinh Lê Đoàn Anh Quân – học sinh chuyên khối A chia sẻ: “Em cảm nhận đề thi năm nay khá vừa sức, nó không quá khó với học sinh, các bạn học lực bình thường hay không học khối môn Văn vẫn có thể đạt được một mức điểm trung bình nếu nắm vững được những kiến thức cơ bản trên lớp. Đề rất bám sát với chương trình học và đề minh họa THPT quốc gia vì vậy em nghĩ có rất nhiều bạn làm tốt.”


Thí sinh Lê Đoàn Anh Quân hào hứng, phấn khởi sau khi kết thúc bài thi Ngữ Văn (Ảnh: Nguyễn Thương)

Trong khi đó tại điểm thi THPT Yên Mỹ (Tân Lập, Yên Mỹ, Hưng Yên), thí sinh Nguyễn Thu Lan chia sẻ: “Em thấy đề văn năm nay nhìn chung là khá hay và khó. Em thấy khó ở câu nghị luận xã hội vì em không hiểu rõ “tiềm lực” là gì. Đề năm nay phân hóa hơn các năm trước. Có thể thấy phần đọc hiểu thì ai cũng có thể làm được và rất dễ ấy điểm với các bạn chỉ có ý định xét tốt nghiệp. Câu 5 điểm thì em thấy khá hay vì đây là một đề so sánh mở rộng. Một phần là em đã ôn khá kĩ hai bài này nên em rất tâm đắc với bài làm của mình”.


Thí sinh Minh An hoàn toàn tự tin sau 120 phút làm bài của mình (Ảnh: Nguyễn Thương)

Cùng chia sẻ về đề thi Văn năm nay, bạn Minh An (THPT Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An) – học sinh chuyên khối C nhận xét: “Theo em đề thi năm nay khá cơ bản. Với những bạn chỉ có nguyện vọng đậu tốt nghiệp và thoát điểm chết thì dễ dàng. Đề thi này giúp học sinh có thể vận dụng được kiến thức liên môn văn sử địa. Đề đọc hiểu và nghị luận xã hội sát thực tế, thí sinh dễ dàng đưa ra quan điểm trước cuộc sống rất khách quan và bày tỏ trách nhiệm với đất nước”. Đặc biệt, An còn cho biết: “ Đề Văn rất bám sát với đề minh họa THPT quốc gia. Nếu học chăm chú  trong sách giáo khoa và thực tế thì có thể làm tốt. Nhưng em nghĩ phần nghị luận văn học lại chưa thực sự hay vấn đề liên hệ chưa thực sự “đắt” và nó lại khá dài”.

Không dễ đạt điểm tối đa, “đất diễn” cho học sinh giỏi

Nhận định về đề thi Ngữ Văn năm nay, các giáo viên cho rằng đề thi có khả năng phân hóa tốt thí sinh, không dễ để đạt điểm tối đa trong nhiều phần như trước đây. 

Cô Hằng – giáo viên môn văn THPT Kim Liên đánh giá: “Tôi thấy đề năm nay phân hóa học sinh rất tốt. Phần đọc hiểu các em dễ kiếm điểm. Vấn đề nghị luận xã hội hay tuy nhiên không dễ đạt điểm tối đa mà cần phải có kiến thức xã hội thực tế và phải là học sinh khá giỏi mới liên hệ tốt phần này. Phần nghị luận văn học tôi cho là khá hay, có chỗ cho học sinh giỏi thể hiện và sáng tạo”.


Nhiều thí sinh tươi cười, vui vẻ sau khi kết thúc môn thi Ngữ văn tại Nghệ An (Ảnh: Nguyễn Thương)

Ngữ liệu trong câu đọc hiểu được đưa ra trong đề thi  năm nay được lấy ra từ bài thơ “Đánh thức tiềm lực” – một bài thơ từ thập kỉ 80, thế nhưng giá trị liên hệ của nó trong hiện tại lại có ý nghĩa rất lớn nhất là trong giai đoạn này của nước ta. Nó không chỉ “đánh thức” mọi người quan tâm và hiểu hơn về những vấn đề mang tính thời sự hiện nay của tổ quốc mà còn chạm đến tận sâu những đáy lòng, gợi lên những trăn trở suy ngẫm của con người về thời đại hiện tại về tiềm lực và sự phát triển thực sự của đất nước Việt Nam.

Dân mạng than vãn “khổ các em sinh sau đẻ muộn”

Ngay sau khi các thí sinh hoàn thành bài thi Ngữ Văn, đề thi nhanh chóng được cư dân mạng săn đón, chia sẻ rầm rộ trên các mạng xã hội. Nhiều thí sinh những năm trước cảm thấy may mắn khi không phải gặp đề thi khó nhằn như năm nay.


Một chia sẻ đồng cảm cho các sĩ tử năm nay (Ảnh chụp màn hình)

Bên cạnh đó cũng không ít ý kiến đánh giá đề thi năm nay hay, bám sát đời sống thực tiễn. Bạn Đỗ Hạnh chia sẻ: “Đề văn rất hay, tính thực tiễn cao, các em học sinh khá giỏi tha hồ có đất để diễn, để thể hiện bản thân. Mấy hôm trước đọc lại bài "Đánh thức tiềm lực" của Nguyễn Duy, đọc vài lần rồi mà lần nào cảm xúc cũng giống nhau...nặng trĩu”.


Đa số ý kiến từ mạng xã hội cho rằng đề thi Ngữ Văn hay (Ảnh chụp màn hình)

Một ý kiến khác cho rằng: “Từ lý thuyết đến thực tiễn, từ ngợi ca (tài nguyên thiên nhiên giàu có, trù phú) đến hiện thực (chưa biết cách khai phá, ứng dụng). Vẻ đẹp thiên nhiên lãng mạn (bức tranh vẽ) đến hiện thực phũ phàng (người đàn bà làng chài bị chồng vũ phu). Từ cuộc sống tối tăm, lặp đi lặp lại đơn điệu (cuộc sống của những con người nơi phố huyện) hướng đến một tương lai tươi sáng phía trước (ánh sáng le lói của đoàn tàu). Đánh thức tiềm năng, hãy nhìn cuộc sống bằng ánh mắt đa chiều, lãng mạn và hiện thực chỉ cách nhau ở cách chúng ta nhìn cuộc sống. Hãy đánh thức tiềm năng và vươn lên. Đề năm nay rất hay.” – bạn Hoài Hồ chia sẻ.

Nhóm PV

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Mỹ phẩm có “làm đẹp” cho môi trường? - Phần 1: Gắn mác “thiên nhiên” để hủy diệt tự nhiên

Mỹ phẩm có “làm đẹp” cho môi trường? - Phần 1: Gắn mác “thiên nhiên” để hủy diệt tự nhiên

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Ngành công nghiệp mỹ phẩm đang kiếm lợi từ mác “Natural”, từ việc đưa một vài thành phần tự nhiên vào sản phẩm để làm cho nó trở nên “tự nhiên”, mặc dù chứa nhiều thành phần hóa học và độc hại.

Khai mạc Hội báo Toàn quốc 2022

Khai mạc Hội báo Toàn quốc 2022

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2022 với chủ đề "Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn" diễn ra vào 9h sáng 13/4 tại Bảo tàng Hà Nội. 

Vị Tết nhà nơi xứ người

Vị Tết nhà nơi xứ người

Tin nổi bật4 tháng trước

(Sóng trẻ) - Dù đón Tết cổ truyền xa nhà, nhưng trái tim những người Việt Nam tại nơi xứ người vẫn luôn hướng về quê hương với tất cả yêu thương và mong nhớ.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN