Đề thi Ngữ văn THPT Quốc gia 2021: “Có tính phân hoá cao, cả cô và trò đều bất ngờ"

(Sóng trẻ) - Sáng 7/7, thí sinh cả nước đã bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021 với môn thi đầu tiên là Ngữ văn. Do tình hình dịch bệnh Covid-19, nên kiến thức thi đã được giảm tải và gói gọn theo đúng chương trình học. 

204527416_2986082111621842_7041648017286260288_n.jpeg
Đề thi chính thức môn Ngữ văn (Nguồn: Internet).


Chia sẻ với PV cô Vũ Minh Lý - giáo viên bộ môn Ngữ văn trường THPT Hải An (Hải Phòng) nhận định: “Đề năm nay đúng theo cấu trúc minh hoạ nên không gây bỡ ngỡ cho học sinh. Phần nghị luận xã hội có lệnh đề rõ ràng, đề cập đến vấn đề quen thuộc, gần gũi, thí sinh nắm vững kỹ năng, biết vận dụng hiểu biết về xã hội thì sẽ hoàn thành tốt. Riêng câu 3, câu 4 của phần này lại đòi hỏi học sinh vừa phải liên tưởng và suy luận mới có thể hiểu và bảy tỏ suy nghĩ, quan điểm cá nhân một cách đúng đắn, hợp lý nhất".

img_3338.JPG
Cô Vũ Minh Lý chụp ảnh cùng đội tuyển Học sinh giỏi Ngữ văn Thành phố Hải Phòng.

 

Cô cũng cho biết thêm với phần nghị luận văn học, không chỉ học sinh mà ngay cả giáo viên cũng đôi chút bất ngờ vì năm nay các em thường tập trung ôn nhiều vào phần truyện. Tuy nhiên, “Sóng” là một tác phẩm hay, đề tài về tình yêu sẽ gợi lên nhiều hứng thú cho thí sinh. Phần nội dung thơ cần phân tích cũng không phải quá khó. Tuy nhiên phần nâng cao đòi hỏi học sinh cần biết vận dụng kiến thức lí luận về phong cách tác giả, hiểu biết nhiều về thơ Xuân Quỳnh thì mới có thể viết chắc chắn, cặn kẽ và được điểm cao. Về bản thân mình, cô rất thích đề thi này vì có tính phân loại thí sinh cao

img_3275.jpg
Em Nguyễn Trường Ân (học sinh THPT Lý Thái Tổ) cũng bày tỏ sự bất ngờ về đề thi vì theo em năm nay sẽ nặng về phần truyện nhưng đề thi lại vào tác phẩm thơ. Nhưng do có sự ôn luyện đều, chuẩn bị kỹ càng từ trước nên em vẫn hoàn thành bài thi một cách tốt nhất đúng với khả năng bản thân.
img_3264.jpg
Bất ngờ, lo lắng là tâm trạng chung của thí sinh sau buổi sáng thi môn Ngữ văn. Nhưng các em cần lấy lại tinh thần và chuẩn bị một tâm lý thoải mái, bình tĩnh nhất cho các môn thi tiếp theo.

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Mỹ phẩm có “làm đẹp” cho môi trường? - Phần 1: Gắn mác “thiên nhiên” để hủy diệt tự nhiên

Mỹ phẩm có “làm đẹp” cho môi trường? - Phần 1: Gắn mác “thiên nhiên” để hủy diệt tự nhiên

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Ngành công nghiệp mỹ phẩm đang kiếm lợi từ mác “Natural”, từ việc đưa một vài thành phần tự nhiên vào sản phẩm để làm cho nó trở nên “tự nhiên”, mặc dù chứa nhiều thành phần hóa học và độc hại.

Khai mạc Hội báo Toàn quốc 2022

Khai mạc Hội báo Toàn quốc 2022

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2022 với chủ đề "Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn" diễn ra vào 9h sáng 13/4 tại Bảo tàng Hà Nội. 

Vị Tết nhà nơi xứ người

Vị Tết nhà nơi xứ người

Tin nổi bật4 tháng trước

(Sóng trẻ) - Dù đón Tết cổ truyền xa nhà, nhưng trái tim những người Việt Nam tại nơi xứ người vẫn luôn hướng về quê hương với tất cả yêu thương và mong nhớ.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN