Điều gì đã khiến Gen Z luôn cảm thấy “cạn kiệt” thời gian?

(Sóng trẻ) - Quản lý thời gian là một kỹ năng quan trọng. Tuy nhiên, trong thời buổi mạng xã hội phát triển, nhiều bạn trẻ đã để thời gian trôi qua một cách lãng phí, để lại nhiều hậu quả khó lường cho sự phát triển của bản thân.

Theo thống kê của Vietnam Digital Advertising năm 2021, ước tính có khoảng gần 70 triệu người dùng Internet và mạng xã hội tại Việt Nam, chiếm hơn 70% dân số. Riêng với Gen Z (15 - 23 tuổi), thời gian sử dụng điện thoại chiếm đến 7 - 8 giờ/ngày và thời gian sử dụng mạng xã hội là khoảng 2 giờ 33 phút. Việc ở trên mạng xã hội nhiều giới trẻ gặp khó khăn trong việc sắp xếp, phân bổ thời gian hợp lý giữa công việc, học tập với giải trí. 

Gen Z sử dụng Internet nói chung và mạng xã hội nói riêng chiếm nhiều thời gian trong một ngày. (Ảnh: Vietnam Digital Advertising)
Gen Z sử dụng Internet nói chung và mạng xã hội nói riêng chiếm nhiều thời gian trong một ngày. (Ảnh: Vietnam Digital Advertising)

 

Nếu không có kế hoạch quản lý thời gian, Gen Z sẽ không thể liệt kê và sắp xếp được các công việc cần làm, không hình dung được khối lượng công việc như thế nào và xử lý ra sao. Các bạn sẽ phân tâm vào những việc khác mà làm giảm đi năng suất công việc và học tập của bản thân.

Quản lý thời gian không tốt còn khiến Gen Z lãng phí thời gian quý báu của chính mình. Khi không kiểm soát được, bạn rất dễ xao nhãng vào việc khác. Bạn Việt Anh (Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội) chia sẻ: “Mình là một người quản lý thời gian không tốt. Thường thì khi làm một việc gì, mình đều đưa ra những kế hoạch, mục tiêu cụ thể. Tuy nhiên mình lại hay bị phân tâm vào mạng xã hội và cuốn vào vòng xoáy ấy mà không hề hay biết. Vì vậy mà những công việc của mình hay bị trì hoãn sang hôm sau. Nếu như công việc ấy gấp quá thì mình phải thức khuya, nhiều hôm đến 4 giờ sáng để hoàn thành cho kịp tiến độ”.

 

Gen Z dễ bị phân tâm vào những thứ trên mạng xã hội khi tập trung hoàn thành công việc. (Ảnh: Trường Đại học FPT)
Gen Z dễ bị phân tâm vào những thứ trên mạng xã hội khi tập trung hoàn thành công việc. (Ảnh: Trường Đại học FPT)

Việc quản lý thời gian kém còn ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng cân bằng công việc và cuộc sống. Đièu này khiến quỹ thời gian ngắn đi và không thể hoàn thành bất cứ điều gì và không có đủ thời gian để chăm sóc bản thân và gia đình, luôn trong trạng thái áp lực, mệt mỏi hoặc căng thẳng. 

Cuối cùng là điều mà rất nhiều Gen Z gặp phải nhất là trong quá trình ôn thi đại học hay chạy deadline đó là không quản lý thời gian tốt dẫn đến tình trạng dùng quá sức mình để làm việc và không ngủ đủ giấc. Về lâu về dài, việc thức khuya sẽ khiến sức khỏe giảm đi một cách rõ rệt: đau đầu,  suy giảm trí nhớ, làm giảm thị lực, ảnh hưởng tới hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa…

Những tác hại khôn lường của việc ngủ muộn khi không quản lý được thời gian. (Ảnh: Sưu tầm)
Những tác hại khôn lường của việc ngủ muộn khi không quản lý được thời gian. (Ảnh: Sưu tầm)

Thực chất, để có thể quản lý thời gian tốt nghĩa là chúng ta có một ngày hiệu quả, có đầy đủ năng lượng để sử dụng 24 giờ trong ngày. Bạn Huy Phong (Đại học Điện Lực) chia sẻ: “Mình có thói quen hàng tháng đều lên kế hoạch học tập, làm việc cụ thể. Ban đầu có gặp khó khăn để cân bằng mọi việc nhưng khi thích nghi dần, mình không còn trong tình trạng “nước đến chân mới nhảy nữa” nhờ vậy mà có nhiều thời gian để chăm sóc bản thân và thường đi ngủ trước 23 giờ”.

Quản lý thời gian là việc quan trọng trong việc phát triển bản thân. Thời gian thì không có nhiều, một ngày chỉ có 24 giờ. Vì vậy, hãy dành thời gian vào những việc có ích, lên một kế hoạch quản lý thời gian hiệu quả; xác định được khung thời gian “vàng” làm việc; bắt đầu ngay khi có thể và không bao giờ trì hoãn,... Đôi khi, Gen Z nên tự thưởng cho bản thân một ngày để nghỉ ngơi khi hoàn thành kế hoạch tốt.  Đừng bao giờ để đến ngày mai những việc bạn có thể làm được trong ngày hôm nay.

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Người dân cả nước nô nức đón giao thừa

Người dân cả nước nô nức đón giao thừa

Tin nổi bật1 tuần trước

(Sóng trẻ) - Đêm 30 Tết (21/1), người dân nhiều tỉnh thành đổ về khu vực trung tâm, háo hức đón năm mới Quý Mão 2023.

Gen Z tìm đến Workshop để chữa lành vết thương

Gen Z tìm đến Workshop để chữa lành vết thương

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - 502 - where your soul will be consoled là chương trình do nhóm sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức với mong muốn giúp đỡ các bạn trẻ hàn gắn những mối quan hệ rạn nứt và chữa lành những vết thương thầm kín trong lòng

"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

Tin nổi bật5 tháng trước

(Sóng trẻ) - Tối 1/9, trong chương trình nghệ thuật "Sao tháng Tám" chào mừng Quốc khánh, ca sĩ Khánh Thy bị chỉ trích vì quên lời và giai điệu khi trình diễn ca khúc "Mười chín tháng Tám".

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN