Đồ ăn vặt có thật sự rẻ và an toàn?
(Sóng Trẻ) Nem chua rán, xúc xích, thịt nướng… là những món ăn vặt vỉa hè được học sinh, sinh viên ưa thích. Nhưng những món ăn ấy liệu có thực sự đảm bảo an toàn vệ sinh?
Chỉ cần đi dọc Chợ Xanh (phố Phan Văn Trường) là bạn có thể dễ dàng bắt gặp những xe hàng rong bán các loại đồ ăn vặt với giá vô cùng hợp túi tiền sinh viên như nem chua rán, chả cá 2.000 đồng/1 xâu, xúc xích 8.000 – 10.000 đồng, thịt nướng 8.000 đồng… Cứ đến giờ tan tầm là những xe hàng rong này lại đông nườm nợp và khách hàng chủ yếu là học sinh, sinh viên.
Ảnh minh họa- internet
Những món ăn vặt ấy có giá thành rất rẻ, ai cũng có thể ăn được nhưng liệu có chắc những nguyên liệu để làm ra chúng sạch sẽ, an toàn? Các phương tiện thông tin đại chúng đã lật tẩy biết bao chiêu trò của các chủ hàng chuyên làm thực phẩm bẩn: Nem chua rán được làm từ bì lợn thối, xúc xích làm từ thịt lợn ôi thiu hay sử dụng dầu mỡ bẩn để chiên các loại thực phẩm như cơm cháy, sò nui… Không ai dám chắc những thứ đồ ăn vặt vỉa hè không nằm nài số đó.
Bạn Nông Thị Hương (Đại Học Quốc Gia Hà Nội ), đã có kinh nghiệm bán hàng thuê gần 1 năm tại dọc Chợ Xanh, đồ nghề bán hàng của bạn chỉ gồm 1 chiếc xe đẩy khá nhỏ gọn để tiện di chuyển khi "chạy" công an, bếp điện, chảo, dầu ăn và đồ ăn chưa qua chế biến. Đồ bán chủ yếu là xúc xích, nem chua, đùi gà (giả đùi gà) với giá cả hợp với túi tiền học sinh sinh viên.
Hương tiết lộ: “Mình bắt đầu bán hàng từ 4 giờ chiều đến 9 giờ tối, ngày nào cũng như ngày nào, lương mình mỗi tháng được 1.500.000 đồng. Mình làm thuê cho 1 anh chủ, anh ấy có 1 hệ thống các xe đầy dọc các chợ và các trường Đại học”.
Dầu ăn, tương ớt và thực phẩm là do người ta chuẩn bị sẵn, người đẩy xe chỉ cần đến lấy chứ không biết nguồn gốc từ đâu. Nài ra Hương còn cho biết thêm: “Đồ ăn bán khá chạy, vào mùa đông có hôm có thể bán được gần chục triệu đồng, số tiền lãi không hề nhỏ”.
Ảnh minh họa- internet
Giá đồ ăn vặt đã rẻ vậy mà người ta vẫn thu được số lãi lớn, vậy thì khó có thể tin được nguồn thực phẩm đó được làm từ nguyên liệu sạch và chất lượng. Nếu chúng được làm từ nguyên liệu thiu thối như báo đài vẫn đưa tin thì thực khách đang làm giàu cho chủ hàng. Bạn Hoàng Thị Lệ (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cho biết: “Mình rất hay ăn nem chua và xúc xích, biết là nó không an toàn nhưng thực sự mình thấy rất nn, giá lại rẻ nên vẫn ăn mặc dù biết chúng có thể được làm từ thực phẩm ôi thiu”.
Mặc dù có thể biết rõ những thứ mình đang ăn không thực sự an toàn nhưng nem chua rán, xúc xích... vẫn rất hút khách. Mong rằng các bạn trẻ hãy tự ý thức được để bảo vệ sức khỏe bản thân, đồng thời hãy là những người tiêu dùng thông thái.
Thanh Mai
Truyền hình K31A1
Cùng chuyên mục
Bình luận