Hội nghị toàn quốc đối ngoại nhân dân 2024: Đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân trong các trường đại học, cao đẳng

(Sóng trẻ) - Sáng ngày 24/4, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức buổi gặp gỡ chia sẻ thông tin về Đối ngoại nhân dân và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhằm nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.

Với chuyên đề “Chia sẻ thông tin về công tác đối ngoại, đối ngoại nhân dân và liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam”, Hội nghị tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện công tác đối ngoại, đối ngoại nhân dân từ trước đến nay đã đạt nhiều kết quả ấn tượng, đồng thời xác định mục tiêu và những yêu cầu đặt ra nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và sinh viên trong giai đoạn sắp tới.

Buổi gặp gỡ chia sẻ thông tin về Đối ngoại nhân dân và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam diễn ra vào sáng nay, 24/4 tại Nhà Hữu nghị, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Thực.
Buổi gặp gỡ chia sẻ thông tin về Đối ngoại nhân dân và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam diễn ra vào sáng nay, 24/4 tại Nhà Hữu nghị, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Thực)

Hội nghị do ông Phan Anh Sơn - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam và ông Nguyễn Ngọc Hùng - Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam chủ trì. Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo các ban Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đại biểu thuộc các cơ quan, bộ ngành và giảng viên thuộc các trường đại học, cao đẳng lớn như: Học viện Ngoại giao, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Cao đẳng Du lịch Huế,.... Đặc biệt, đây là lần đầu tiên Hội nghị đối ngoại nhân dân có các sinh viên tiêu biểu thuộc các trường đại học, cao đẳng khu vực miền Bắc, Bắc Trung Bộ được trực tiếp đến tham dự và tham gia đóng góp ý kiến. 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, thay mặt cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nêu rõ: “Chính sách đối nội và đối ngoại luôn có mối quan hệ chặt chẽ, biện chứng với nhau trong sự hình thành và phát triển của mọi quốc gia trên thế giới. Đối ngoại nhân dân là một phần quan trọng không thể thiếu trong đường lối đối ngoại, được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm".

3.jpg
Ông Phan Anh Sơn - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam phát biểu khai mạc. (Ảnh: Nguyễn Thực)

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Hùng - Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam khẳng định, việc thực hiện hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong các trường đại học, cao đẳng có ý nghĩa quan trọng đối với thành công chung của công tác đối ngoại nhân dân trong cả nước. Từ đó thể hiện mong muốn nhận được sự phối hợp, hợp tác tích cực hơn từ các đơn vị trường đại học, cao đẳng trong lĩnh vực này.

Phát biểu tại Hội nghị, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thìn – Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao đã nhấn mạnh những thành tựu Học viện Ngoại giao đã đạt được trong lĩnh vực nghiên cứu đối ngoại và đối ngoại nhân dân: “Học viện Ngoại giao đã tổ chức thành công nhiều hội thảo quốc tế, có thể hội thảo quốc tế về vấn đề biển Đông: 'Thu hẹp vùng biển xám, mở rộng vùng biển xanh' đã thu hút được 450 học giả, chính khách, khán giả tham gia. Nhiều sản phẩm nghiên cứu do Học viện Ngoại giao thực hiện đã được Bộ Ngoại giao tham mưu trong quá trình thực hiện công tác đối ngoại”.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thìn – Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao chia sẻ tại buổi giao lưu. Ảnh: Nguyễn Thực.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Thìn – Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao chia sẻ tại buổi giao lưu. (Ảnh: Nguyễn Thực)

Tiến sĩ Lưu Thúy Hồng – Phó trưởng khoa Quan hệ quốc tế Học viện Báo chí và Tuyên truyền thay mặt đoàn đại biểu học viện khẳng định đối ngoại nhân dân luôn là công tác được ban lãnh đạo Học viện Báo chí và Tuyên truyền chú trọng hàng đầu, được thể hiện qua việc nhiều sinh viên trong học viện đã và đang tham gia vào các hoạt động đối ngoại, giao lưu quốc tế do Liên hiệp tổ chức, phối hợp tổ chức cùng các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước.

“Tôi hy vọng Liên hiệp sẽ thúc đẩy nhiều hơn nữa sự hợp tác, đối thoại với sinh viên, tạo cơ hội để sinh viên tham gia học tập, thực tế chính trị tại các cơ quan của Liên hiệp trong tương lai. Để từ đó, các em có thể phát huy năng lực của mình, góp sức vào sự nghiệp đối nội - đối ngoại chung của nước nhà”, Tiến sĩ Lưu Thúy Hồng nhấn mạnh.

Tiến sĩ Lưu Thúy Hồng – Phó trưởng khoa Quan hệ quốc tế Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ tại buổi gặp gỡ.
Tiến sĩ Lưu Thúy Hồng – Phó trưởng khoa Quan hệ quốc tế Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ tại buổi gặp gỡ. (Ảnh: Nguyễn Thực)

Đại biểu Phạm Bá Hùng - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Huế đã khẳng định tầm quan trọng công cuộc chuyển đổi số gắn liền với công tác đối ngoại trong nhân dân. “Văn hóa du lịch luôn gắn bó mật thiết với công tác ngoại giao, đối ngoại nhân dân. Vì vậy, tôi hy vọng Liên hiệp sẽ dành nhiều sự quan tâm và đầu tư hơn đến các cơ sở trường cao đẳng, trung cấp, dạy nghề liên quan đến du lịch, văn hóa để phát huy những điểm mạnh sẵn có, nhất là trong thời đại chuyển đổi số hiện nay”.

Bên cạnh đó, Hội nghị còn có sự tham gia phát biểu ý kiến từ các đại biểu đến từ các trường đại học, cao đẳng khác. Trước những báo cáo, chia sẻ và đóng góp ý kiến từ các đại biểu, ông Phan Anh Sơn và ông Nguyễn Ngọc Hùng đã có những giải đáp, bổ sung kịp thời cho những thắc mắc của các đại biểu.

Một số lãnh đạo, giảng viên các trường đại học, cao đẳng phát biểu tại buổi gặp gỡ. Ảnh: Nguyễn Thực.
Một số lãnh đạo, giảng viên các trường đại học, cao đẳng phát biểu tại buổi gặp gỡ. (Ảnh: Nguyễn Thực)

Là một tổ chức chính trị - xã hội chuyên trách về đối ngoại nhân dân trong tình hình mới, thông qua Hội nghị toàn quốc đối ngoại nhân dân 2024, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam thể hiện rõ mong muốn đem đến cho sinh viên - thế hệ trẻ Việt Nam thêm nhiều cơ hội học hỏi, phát huy năng lực ngoại giao, góp phần đưa nước nhà hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện.

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Xúc động hàng nghìn người dân nối dài vào viếng Lăng Bác

Xúc động hàng nghìn người dân nối dài vào viếng Lăng Bác

Tin nổi bật23 giờ trước

(Sóng trẻ) - Sáng 19/5, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), đồng bào khắp mọi miền Tổ quốc đều hướng về Lăng Bác dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1980 - 19/5/2024). Trong tim mỗi người dân đều mang một cảm xúc bồi hồi khó tả.

Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII hoàn thành toàn bộ nội dung đã đề ra

Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII hoàn thành toàn bộ nội dung đã đề ra

Tin nổi bật1 ngày trước

(Sóng trẻ) - Sau ba ngày (16-18/5) làm việc khẩn trương, nghiêm túc, đầy tinh thần trách nhiệm, Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII bế mạc ngày 18/5, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

Bế mạc Hội báo toàn quốc năm 2024: Học viện Báo chí và Tuyên truyền đạt giải B Gian hàng trưng bày xuất sắc

Bế mạc Hội báo toàn quốc năm 2024: Học viện Báo chí và Tuyên truyền đạt giải B Gian hàng trưng bày xuất sắc

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sáng 17/3/2024, tại TP Hồ Chí Minh, Hội Báo toàn quốc 2024 với chủ đề “Báo chí Việt Nam - Tiên phong, Đổi mới vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân” đã bế mạc trọng thể.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN