Na ruột đỏ giá cao gấp 3 "chỉ ngửi không ăn"
(Sóng trẻ) - Sự độc đáo và công dụng của loại na ruột đỏ khiến nhiều người săn lùng tìm mua. Giá của loại quả này đắt gấp 3 lần so với na thông thường mà “chỉ ngửi không ăn”.
Theo khảo sát của PV, loại na ruột đỏ trồng nhiều ở vùng núi Tây Bắc như Điện Biên, Lạng Sơn, Lào Cai… Loại na này ăn không ngon như na dai, na bở nhưng lại được nhiều khách lùng sục tìm kiếm. Điều đặc biệt của loại na ruột đỏ chính là ở công dụng của chúng.
Chị Đặng Hằng (Hà Nội) – một tiểu thương chuyên bán loại na rừng này cho biết, các thương lái thường thu mua quả na nặng từ 7 lạng đến 3-4kg. Quả càng to, giá của na ruột đỏ càng lớn.
"Vào mùa, cứ nhập chuyến nào là hết chuyến đó chỉ sau vài tiếng. Với những loại quả có trọng lượng vừa phải, tôi bán với giá 100.000 đồng/kg. Còn loại to hơn thì giá nhỉnh hơn chút.
Cũng theo chị Hằng, loại quả này ăn không ngon nhưng nhiều người mua do có vị ngọt nhẹ, để chín có thể ăn tươi hoặc ngâm rượu.
"Nếu để nguyên ruột, tẽ các múi và phơi khô hẳn giá cũng dao động từ 220.000 - 250.000 đồng/kg" – chị Hằng cho hay.
Tương tự, anh Hà Bắc (Hà Nội) - chuyên bán đặc sản vùng miền cho biết, loại na này giá đắt nhưng được nhiều người săn lùng mua vì nguồn cung hiếm.
"Loại na này chủ yếu do người dân vào tận rừng tìm hái, đi lại lại khó khăn. Chưa kể là người mua lại "khó tính" đòi hỏi quả cần phải đúng độ chín, vỏ nứt to, có mùi thơm… Thời điểm này khó đặt hàng, nhiều khách đặt cọc trước vài ngày tới cả tuần", anh Bắc kể.
Được biết, loại na ruột đỏ này từ lâu đã được coi là một dược liệu quý. Mọi người thường dùng ngâm rượu uống hoặc để trị một số chứng bệnh về phong thấp, trị mất ngủ, bổ dương…