Người dân Thủ đô tận dụng hốc bê tông triền đê trồng rau sạch

(Sóng trẻ) - Mong muốn mỗi bữa ăn cho gia đình đều được đảm bảo sạch sẽ, an toàn, người dân ở triền đê Nguyễn Khoái, Hà Nội đã đổ đất, trồng rau ngay trên các hốc bê tông.

Trước những thông tin về thực phẩm bẩn trên thị trường, nhiều gia đình ở Hà Nội đã tìm cách “tự cung, tự cấp” thực phẩm cho bữa ăn gia đình. Trên con phố Nguyễn Khoái, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội, người dân đã tận dụng các ô ở bờ kè hai bên đường để trồng rau xanh.

1.jpg
Thời gian gần đây, nhiều người đi qua đoạn đê Nguyễn Khoái không khỏi ngỡ ngàng trước hình ảnh triền đê được tô điểm thêm một "lớp áo" mới xanh ngắt từ các loại rau. (Ảnh: Quý Trần)

Anh N.D.H, người dân sống tại khu vực phố Nguyễn Khoái, chia sẻ: “Trước kia, nhiều người đổ rác ở khu vực này, cỏ dại mọc um tùm nên trông rất bừa bộn và bốc mùi thối. Dần dần về sau, vài gia đình ra làm sạch khu đất, bắt đầu trồng rau sạch. Một nhà, hai nhà, rồi cả xóm cùng thực hiện. Trồng thế này thì hằng ngày cũng có một ít rau sạch ăn, mình cũng yên tâm hơn, vấn đề sức khỏe được đảm đảm hơn".

2.jpg
Người dân cho biết, rau được trồng không dùng thuốc bảo vệ thực vật mà chỉ bón bằng phân vi sinh. (Ảnh: Quý Trần)

Đoạn triền đê được tận dụng để trồng rau bây giờ đã được bao phủ một màu xanh, tránh được việc tập kết rác thải và chống xói mòn đất đai hai bên bờ đê. Điều này cũng giúp tăng mỹ quan khu phố và triệt để xóa tình trạng đổ rác thải bừa bãi.

Trao đổi với phóng viên, cô Hoa (Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ: “Từ khi trồng rau khu vực này, cảnh quan trở nên thoáng hơn, nhìn đẹp hơn trước hẳn. Người dân có ý thức bảo vệ bờ đê hơn, hằng ngày cũng ra đây chăm bón tưới nước nên chả có ai dám đến đây đổ rác cả. Đặc biệt, mọi người đều vui vì có rau sạch để cả nhà sử dụng, không lo ngại như mua rau từ bên ngoài”.

3.jpg
Rất nhiều loại rau, cây cảnh được người dân trồng trên triền đê. (Ảnh: Quý Trần)

Cải tạo đê thành vườn rau xanh tại khu vực này đã giúp thay đổi ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh chung. Những hàng rau sạch được trồng đan xen hai bên triền đê đã góp phần tô đẹp thêm cảnh quan, tạo môi trường xanh - sạch - đẹp cho người dân nơi đây.

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Báo chí Cách mạng Việt Nam: Trung thành với sứ mệnh, sáng tạo vì tương lai

Báo chí Cách mạng Việt Nam: Trung thành với sứ mệnh, sáng tạo vì tương lai

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Giữa dòng chảy chuyển đổi số, Báo chí Cách mạng Việt Nam đang không ngừng đổi mới để thích ứng với thời đại. Sau 101 năm xây dựng và phát triển, báo chí vẫn giữ vững vai trò tiên phong, đồng hành cùng đất nước trên hành trình hội nhập và phát

Đề thi các môn Khoa học tự nhiên THPT 2026 đảm bảo mức độ phân hóa thí sinh

Đề thi các môn Khoa học tự nhiên THPT 2026 đảm bảo mức độ phân hóa thí sinh

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Ngày 12/6, các thí sinh tham gia dự thi hai môn tự chọn của kỳ thi THPT. Đề thi các môn Khoa học tự nhiên được đánh giá có sự phân loại thí sinh, đảm bảo yêu cầu tốt nghiệp và xét tuyển.

Thi tốt nghiệp THPT 2026: Phụ huynh thấp thỏm ngoài cổng trường

Thi tốt nghiệp THPT 2026: Phụ huynh thấp thỏm ngoài cổng trường

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sáng 11/6, hơn 1,2 triệu thí sinh trên cả nước chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Ba tiếng làm bài của các sĩ tử cũng là ba tiếng chờ đợi đầy hồi hộp của những người làm cha, làm mẹ bên ngoài cổng trường.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN