Người dân xã đảo Minh Châu chờ tin nước sạch

(Sóng trẻ) - Nửa năm qua, hơn 1.500 hộ dân nơi xã đảo Minh Châu (huyện Ba Vì, Hà Nội) không có nước sạch sử dụng, cuộc sống ngày một khó khăn khi ngày ngày phải lo nghĩ chuyện mua nước, trữ nước và lọc nước.

Vật lộn với giếng khoan, chờ nước sạch trở lại

Nhiều tháng qua, hơn 6.000 người dân xã Minh Châu (huyện Ba Vì, TP. Hà Nội) phải sống trong cảnh thiếu nước sạch, buộc phải mua nước từ xã khác hoặc dùng nước giếng khoan nhiễm phèn để sinh hoạt.

Tình trạng này bắt đầu từ tháng 9/2024, khi tuyến ống nước sạch của Liên doanh Công ty cổ phần Ao Vua và Công ty Nước sạch Ba Vì bị hư hỏng nghiêm trọng do lũ lớn sau bão Yagi (Bão số 3). Sự cố khiến nguồn nước bị cắt, đẩy hàng nghìn hộ dân vào cảnh khốn đốn.

Chị Nguyễn Thị Thu (thôn Chu Châu, xã Minh Châu) cho biết gia đình chị phải bỏ ra khoảng 400.000 đồng/tháng để mua nước đóng chai dùng cho nấu ăn. Trong khi đó, nước giếng khoan nhiễm phèn vẫn phải dùng để tắm giặt. “Chúng tôi đã tốn hơn 13 triệu đồng khoan giếng nhưng nước vẫn bị bùn đất lẫn vào, rất khó sử dụng”, chị Thu bức xúc nói.

2.png
Gia đình chị Thu cùng nhiều người dân xã Minh Châu phải mua nước suối đóng bình để phục vụ cho sinh hoạt. (Ảnh: Viết Học)

Tương tự, bà Nguyễn Thị Đề (thôn Chu Châu, xã Minh Châu) cho biết gia đình bà phải phân chia 2 bể nước: một bể chứa nước mưa để ăn uống, bể còn lại dùng nước giếng khoan cho sinh hoạt. Việc dùng nước không đảm bảo suốt nhiều tháng khiến nhiều thiết bị như bình nóng lạnh, máy giặt bị hư hỏng. Bà Đề lo lắng: “Nhiều hộ không có bể chứa nước mưa, họ buộc phải dùng nước giếng khoan để uống và nấu ăn, rất mất vệ sinh”.

1.png
Bể chứa nước giếng khoan chứa đầy bùn đất của gia đình bà Đề. Khoảng vài ngày phải lau dọn một lần, nếu không thì không thể sử dụng nước. (Ảnh: Viết Học)

 

Không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt, việc thiếu nước sạch còn gây thiệt hại lớn cho người dân, với những dấu hiệu rõ ràng như tường nhà bị ố vàng, nước lắng cặn bùn đất.

Ngóng chờ giải pháp từ cơ quan chức năng

Trước tình trạng kéo dài hơn 5 tháng, người dân đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên chính quyền nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi khả quan.

5.png
Bờ tường bị ố vàng, bám bẩn sau thời gian dài mất nước sạch. (Ảnh: Viết Học)

Ông Nguyễn Văn Chiến, Trưởng thôn Chu Châu, bày tỏ sự bất lực: “Bà con liên tục hỏi tôi khi nào có nước sạch, nhưng tôi cũng chỉ biết động viên và gửi đơn lên cấp trên. Chính quyền xã cũng đang chịu nhiều áp lực vì vấn đề này không thể giải quyết ở cấp địa phương”.

4.png
Theo ông Đỗ Công Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Châu, chính quyền xã cũng không rõ nguyên nhân vì sao công ty dừng khắc phục sự cố, đẩy 6000 người dân vào cảnh thiếu nước sạch. (Ảnh: Viết Học)

Theo ông Đỗ Công Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Châu, chính quyền đã đề nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ chủ đầu tư khắc phục sự cố nhưng đến nay vẫn chưa có chuyển biến. “Chúng tôi rất mong có giải pháp sớm để người dân không phải tiếp tục chịu cảnh thiếu nước sạch”, ông Dũng chia sẻ.

Trong khi chờ đợi, cuộc sống của hàng nghìn hộ dân vẫn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Công việc sản xuất, chăn nuôi gặp khó khăn, sinh hoạt đảo lộn, nhiều người lo ngại nguy cơ bệnh tật gia tăng do sử dụng nguồn nước không đảm bảo.

Người dân Minh Châu vẫn đang từng ngày mong mỏi được cấp nước sạch trở lại, chấm dứt chuỗi ngày gian nan kéo dài.

 

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Báo chí Cách mạng Việt Nam: Trung thành với sứ mệnh, sáng tạo vì tương lai

Báo chí Cách mạng Việt Nam: Trung thành với sứ mệnh, sáng tạo vì tương lai

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Giữa dòng chảy chuyển đổi số, Báo chí Cách mạng Việt Nam đang không ngừng đổi mới để thích ứng với thời đại. Sau 101 năm xây dựng và phát triển, báo chí vẫn giữ vững vai trò tiên phong, đồng hành cùng đất nước trên hành trình hội nhập và phát

Đề thi các môn Khoa học tự nhiên THPT 2026 đảm bảo mức độ phân hóa thí sinh

Đề thi các môn Khoa học tự nhiên THPT 2026 đảm bảo mức độ phân hóa thí sinh

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Ngày 12/6, các thí sinh tham gia dự thi hai môn tự chọn của kỳ thi THPT. Đề thi các môn Khoa học tự nhiên được đánh giá có sự phân loại thí sinh, đảm bảo yêu cầu tốt nghiệp và xét tuyển.

Thi tốt nghiệp THPT 2026: Phụ huynh thấp thỏm ngoài cổng trường

Thi tốt nghiệp THPT 2026: Phụ huynh thấp thỏm ngoài cổng trường

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sáng 11/6, hơn 1,2 triệu thí sinh trên cả nước chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Ba tiếng làm bài của các sĩ tử cũng là ba tiếng chờ đợi đầy hồi hộp của những người làm cha, làm mẹ bên ngoài cổng trường.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN