Rau cần biển giá 500.000 đồng/kg, nhiều người xếp hàng nửa tháng chờ mua

(Sóng trẻ) - Là đặc sản vùng biển thường xuất hiện nhiều vào tháng 4 âm lịch, rau cần biển hay còn gọi là rau tiến vua, được nhiều người tiêu dùng tìm mua dù giá đắt đỏ.

Mỗi kg rau cần biển hiện được bán với giá 300.000-550.000 đồng. Ảnh: NVCC
Mỗi kg rau cần biển hiện được bán với giá 300.000-550.000 đồng. Ảnh: NVCC

Chờ đặt mua 2 kg rau cần biển mất 1 tuần, chị Nguyễn Thị Hà (Mỹ Đình, Hà Nội) cho biết, loại rau chị mua là rau khô, muốn ăn phải ngâm nước 2-3 tiếng, rau sẽ nở ra nhìn giống như lúc tươi.

Chỉ cần rửa sạch, cắt khúc dài bằng 2 đốt ngón tay là có thể chế biến thành đủ các món như cần biển xào thịt bò, nộm cần biển,... Theo chị Hà, rau này ăn giòn sần sật, có thể kết hợp làm khá nhiều món nộm, xào khác nhau. Tuy nhiên, hiện rau đang khá hiếm, lần nào chị mua cũng phải chờ tầm nửa tháng mới có.

“Giá rau cần biển cũng siêu đắt, vì 1kg rau khô giá lên đến gần nửa triệu đồng”. Song, chị Hà cho biết, tuy đắt nhưng xắt ra miếng. 1kg rau cần biển khô được rất nhiều, có thể chia nhỏ rau nấu được 10 bữa. 

Ghi nhận của  PV cho thấy loại rau này có giá dao động 320.000-550.000 đồng một kg, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Chúng thường được dân buôn đóng gói theo nhiều kích cỡ khác nhau như 1 kg, 500g hay 100g.

Rau cần biển khô. Ảnh: NVCC
Rau cần biển khô. Ảnh: NVCC

Chị Linh, tiểu thương buôn thực phẩm trên đường Nguyễn Khánh Toàn - Hà Nội cho biết khách rất chuộng loại rau này nhưng nguồn cung khá khan hiếm. "Khách nào mua số lượng nhiều phải đợi cả tuần mới có hàng giao", chị nói.

Là đầu mối chuyên bán rau cần biển ở Hà Nội, chị Minh Thu cũng cho hay, muốn thu mua sản phẩm này với số lượng lớn phải đợi đúng mùa và gom nhỏ lẻ nhiều nơi.

"Mỗi đợt hàng, tôi chỉ gom được của mỗi hộ 5-10 kg. Giá bán sỉ một tạ rau này hiện là 300.000 đồng mỗi kg, còn bán lẻ 49.000-55.000 đồng/lạng, tức 490.000-550.000 đồng/kg, cao gấp đôi giá thịt bò và gấp 5 lần thịt heo", chị Thu nói.

Được biết, rau cần biển xuất hiện nhiều ở vùng biển miền Bắc như Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An... Chúng có thân dài, mềm, hình dáng như một loại rễ củ, kích thước thường bằng ngón tay út hoặc to hơn, được dùng để chế biến món rau xào hoặc làm gỏi. Cần biển khai thác khó nên ít được sử dụng phổ biến trong dân địa phương. Loại này trước đây thường là đặc sản dùng để tiến vua, người dân rất hiếm được thưởng thức. Tại Trung Quốc, sản phẩm này được bảo hộ chỉ dẫn địa lý sau tỏi trắng và bạch quả.

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Tin nổi bật4 ngày trước

(Sóng trẻ) - Nhiều trường học trên cả nước đã tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm hướng tới Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tạo không khí thi đua phấn khởi cho học sinh, sinh viên và đội ngũ nhà giáo.

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam

Tin nổi bật4 ngày trước

(Sóng trẻ) - 94 năm qua, Mặt trận Thống nhất Việt Nam đã trở thành biểu tượng của sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, góp phần quan trọng trong sự nghiệp giải phóng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

[Infographic] Lịch sử ngày Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Infographic] Lịch sử ngày Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Tin nổi bật4 ngày trước

(Sóng trẻ) - Ra đời vào năm 1950, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Vietnam Union of Friendship Organizations - VUFO) đã góp phần to lớn trong việc xây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với các quốc gia và tổ chức quốc tế.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN