Sự phát triển của báo mạng và những trăn trở

(Sóng Trẻ) - Ra đời vào ngày 6/2/1997, tạp chí Quê hương đã đánh dấu bước phát triển đầu tiên và quan trọng của nền báo mạng điện tử ở Việt Nam. 16 năm phát triển, báo mạng đã khẳng định được vị thế quan trọng của mình trong xu thế phát triển của xã hội. Tuy nhiên bên cạnh đó, những mảng tối cũng xuất hiện ngày càng nhiều ...

“Con sâu làm rầu nồi canh” 
 
Gần đây, nhiều người khi nhắc đến báo mạng sẽ đi kèm với từ “báo lá cải”, rồi “đọc báo mạng chỉ để cho biết thôi chứ không tin được". Không có lửa làm sao có khói ! Vậy nguyên nhân là do đâu ?

Như các loại hình báo chí khác, “Nghệ thuật giật tít” là không thể thiếu trong báo mạng. Nắm bắt tâm lý hay hiếu kỳ, tò mò của độc giả, các trang báo mạng thi nhau giật tít. Cuộc đua “giật tít” của các trang báo mạng trở nên gay cấn hơn bao giờ hết. Ngôn ngữ được sử dụng cho việc giật tít cũng trở nên táo bạo, quá "lố" và ngày càng không biết điểm dừng. 

Điều đáng nói là sau những cái tít giật gân trên thì nội dung tin bài phản ánh lại hết sức sáo rỗng, hời hợt, thậm chí là nội dung bài không hề liên quan đến tít ?! Chạy đua với nhau và chạy đua với chính mình, một số tờ báo mạng đang làm mất đi bản sắc và mất đi sự yêu mến, tin tưởng của người đọc.
            
Những bài viết chất lượng ngày càng trở nên khan hiếm. Những bài viết với nội dung tích cực, đúng đắn thì bị lép vế trước những tin bài gây sốc như : “đâm cướp giết hiếp", “lộ hàng” của các ca sĩ, người mẫu nổi tiếng... Một vài trang báo dành cho lứa tuổi học sinh, sinh viên nhưng lại đăng những tin bài không phù hợp, gây ảnh hướng xấu tới lối sống, cách suy nghĩ của thế hệ trẻ. Chưa kể đến việc vấn đề bản quyền của báo mạng đang bị vi phạm nặng nề. Một bài viết lại xuất hiện ở nhiều trang báo khác nhau với nhiều tên khác nhau?! Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến cho chất lượng thông tin thấp và sai lệch nhiều so với thực tế.


Hiện nay với số lượng các trang báo điện tử đang phát triển hết sức nhanh chóng thì việc được đăng tin bài cũng trở nên hết sức đơn giản. Thậm chí nhiều trang báo không cần kiểm chứng lại nội dung, độ chính xác của thông tin, không sửa chữa câu chữ mà trực tiếp đăng thẳng lên . Có thể nói  “Bạn gửi và tôi đăng" là tiêu chí làm việc của một số trang báo mạng kém chất lượng hiện nay. Chính những trang “báo lá cải” này đã làm giảm chất lượng, văn hóa đọc và khiến độc giả mất đi niềm tin vào báo mạng


Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại. Trên đây là chỉ là một số trường hợp tiêu cực xảy ra ở những trang báo mạng kém chất lượng, là “con sâu làm rầu nồi canh”. Những trang báo mạng có uy tín, là tiền thân của một số tờ báo in phát triển lên vẫn đang ngày một khẳng định vị thế của mình trong việc cung cấp thông tin nhanh nhạy, chính xác, khách quan và chân thực.


Báo mạng – cần chuyên nghiệp hơn!

 Mặc dù còn tồn tại một số mảng tối không đáng có nhưng số lượng độc giả truy cập hàng ngày vào các trang báo mạng vẫn đang tăng lên nhanh chóng. Một con số rất đáng chú ý là, trong báo cáo tỷ lệ người dân sử dụng các phương tiện truyền thông, nghe nhìn do Bộ TT-TT tiến hành, tỷ lệ người dùng Internet vượt độc giả đọc báo, nghe đài và báo giấy để trở thành phương tiện thông tin được sử dụng hàng ngày phổ biến nhất tại Việt Nam, với tỷ lệ 42%. Điều đó cho thấy sự quan tâm, yêu mến, tin tưởng của độc giả dành cho báo mạng vẫn rất nhiều. Đây là một động lực quan trọng giúp báo mạng ngày càng trưởng thành, hoàn thiện hơn.
 
Với tốc độ phát triển nhanh chóng của Internet hiện nay, số lượng độc giả ở độ tuổi thanh thiếu niên quan tâm tới báo mạng chiếm đa số. Chính vì vậy tính nhân văn của báo mạng cần được đề cao. Để làm được điểu đó trước hết, nhà báo cần phải giữ mình, bản lĩnh, không chạy theo lợi nhuận kinh tế mà đưa những tin bài sai trái, kém chất lượng và cái quan trọng là cần có cái “tâm” với nghề cầm bút. Mỗi tờ báo đừng vì lợi nhuận, xu thế trước mắt mà xa rời tôn chỉ làm việc của mình. Xa rời tôn chỉ đồng nghĩa với việc tờ báo đang đẩy xa độc giả của mình rời xa họ. Tiếp đến là trách nhiệm của những cơ quan có thẩm quyền cần thanh lọc lại nền báo mạng Việt Nam, loại bỏ đi những “con sâu” đang “làm rầu nồi canh”, những trang báo mạng kém chất lượng .Muốn được như vậy cũng cần sự chung tay của chính những độc giả báo mạng. Mỗi người cần tự nâng cao văn hóa đọc của bản thân, tạo cho mình thói quen đọc những trang báo chất lượng, có uy tín từ lâu. Và một điểm đáng lưu ý nữa là phải siết chặt vấn đề bản quyền, cần đề ra văn bản pháp luật quy định rõ về việc xử phạm những sai phạm về bản quyền trên báo mạng.


16 năm phát triển, báo mạng đã khẳng định được vị thế quan trọng của mình với rất nhiều những thành tựu nổi bật. Bỏ qua những điều tiêu cực, những điều tiếng không hay, đã đến lúc báo mạng cần thực sự trưởng thành để trở thành một trong những loại hình báo chí mũi nhọn của nền báo chí Việt Nam.

                                                               Vũ Phương Thảo 
Truyền hình K.32A2
        

                 

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

Tin nổi bật3 tháng trước

(Sóng trẻ) - Tối 1/9, trong chương trình nghệ thuật "Sao tháng Tám" chào mừng Quốc khánh, ca sĩ Khánh Thy bị chỉ trích vì quên lời và giai điệu khi trình diễn ca khúc "Mười chín tháng Tám".

Lắng đọng lễ tri ân mùa Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc

Lắng đọng lễ tri ân mùa Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc

Tin nổi bật4 tháng trước

( Sóng trẻ) - Ngày 6/8 (9/7 Âm lịch), hàng nghìn người dân từ khắp nơi đã về tham dự đại lễ Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc (Long Biên, Hà Nội).

Hãi hùng phát hiện ít nhất 46 thi thể trong xe đầu kéo ở Mỹ

Hãi hùng phát hiện ít nhất 46 thi thể trong xe đầu kéo ở Mỹ

Tin nổi bật5 tháng trước

(Sóng trẻ) - Ngày 27/6 (theo giờ bờ Tây của Mỹ), các phương tiện truyền thông cho hay nhà chức trách Mỹ đã phát hiện hơn 46 người nhập cư tử vong trong thùng xe kéo tại bang Texas của nước này.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN