Tỉnh Sơn La chính thức xóa bỏ hoạt động nuôi nhốt gấu

(Sóng trẻ) - Ngày 11 tháng 12 năm 2021 - Tổ chức FOUR PAWS phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Sơn La đã tổ chức bàn giao và tiếp nhận 01 cá thể gấu ngựa từ một hộ gia đình tại huyện Phù Yên về Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.

ca-the-gau-bi-nuoi-nhot-cuoi-cung-tai-tinh-son-la-anh-four-paws.jpg
Cá thể gấu bị nuôi nhốt cuối cùng tại tỉnh Sơn La (Ảnh: FOUR PAWS)

 

Theo thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La, cá thể gấu được nuôi tại nhà người dân từ năm 2000. Đây là cá thể gấu nuôi nhốt cuối cùng của tỉnh Sơn La. Sau 21 năm trong chuồng sắt, cá thể gấu này đã được chuyển về môi trường sống phù hợp tại Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình. Đội ngũ chăm sóc đặt tên cho cá thể này là Tự Do với cam kết từ nay cá thể gấu này có thể sống tự do như chính tên gọi của mình.

gau-duoc-kiem-tra-suc-khoe-ky-cang-truoc-khi-duoc-chuyen-giao-anh-four-paws.jpg
Gấu được kiểm tra sức khỏe kỹ càng trước khi được chuyển giao (Ảnh: FOUR PAWS)

 

Sau khi được thực hiện các thủ tục pháp lý với các cơ quan chức năng, gây mê và kiểm tra sức khỏe tại chỗ, gấu được di chuyển về Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình. Trên dọc đường đi, gấu được kiểm tra tình trạng thường xuyên, cung cấp thức ăn tươi, nước uống và có bác sĩ thú y túc trực trên xe trong toàn bộ chuyến đi. Đoàn cứu hộ khởi hành lúc 5:00 sáng ngày 11/12/2021 và về đến Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình lúc 20:40 cùng ngày.

Theo chuyên gia Emily Lloyd, quản lý gấu và điều phối của đợt chuyển giao cho biết: "Khi gặp chúng tôi lần đầu tiên, gấu Tự Do rất bình tĩnh, thân thiện và tò mò. Bạn ấy là một cá thể gấu khá nhỏ, chỉ 59kg, hơi thiếu cân. Kết quả kiểm tra sức khỏe tại chỗ cho thấy bạn ấy bị sỏi mật, bệnh về gan và bệnh răng miệng. Tại Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình, Tự Do sẽ được chăm sóc một cách tốt nhất để sớm phục hồi và có một cuộc sống mới tốt hơn.''

Gấu Tự Do đã lập tức được chuyển vào khu vực cách ly và sẽ ở trong khu vực này trong 3 tuần. Trong thời gian này, Tự Do sẽ được kiểm tra sức khỏe và chăm sóc thú y, xây dựng niềm tin với nhân viên chăm sóc, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp với loài và bắt đầu các bài tập giúp phục hồi bản năng của loài, từ đó chuẩn bị cho cuộc sống mới tại khu bán hoang dã.

chuong-trai-nuoi-nhot-ca-the-gau-cuoi-cung-tai-son-la-anh-four-paws.jpg
Chuồng trại nơi đã nuôi nhốt cá thể gấu cuối cùng tại Sơn La (Ảnh: FOUR PAWS)

 

Sự kiện gấu Tự Do được cứu hộ chính thức đưa tỉnh Sơn La trở thành tỉnh thứ 41 tại Việt Nam không còn hoạt động nuôi nhốt gấu. Bà Ngô Thị Mai Hương, Giám đốc Tổ chức FOUR PAWS Việt chia sẻ: “Cứ thêm một tỉnh thành không còn gấu nuôi nhốt, chúng tôi lại đang tiến gần hơn đến mục tiêu chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu tại Việt Nam. Hãy chung tay cùng với chúng tôi vận động các hộ gia đình còn đang nuôi nhốt gấu chuyển giao gấu về các cơ sở bảo tồn để gấu có thể được sống cuộc sống của loài.’’

Hiện nay, còn khoảng 324 cá thể gấu đang bị nuôi nhốt tại 105 cơ sở nuôi gấu hộ gia đình trên cả nước, trong đó Hà Nội có 30 cơ sở với 158 cá thể (theo Trung tâm giáo dục thiên nhiên - ENV). Nhiều cá thể đã được cứu hộ về các cơ sở bảo tồn và có cơ hội được sống an toàn trong môi trường phù hợp với tập tính loài. Với Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình, các tổ chức bảo tồn động vật hoang dã đang nỗ lực cứu hộ các các thể gấu còn bị nuôi nhốt nhằm chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu tại Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
1200 chỗ ở miễn phí được Đại học Bách Khoa bố trí cho người dân nhân dịp Quốc Khánh 2/9 

1200 chỗ ở miễn phí được Đại học Bách Khoa bố trí cho người dân nhân dịp Quốc Khánh 2/9 

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Từ ngày 30/8/ đến hết 3/9, Đại học Bách Khoa Hà Nội bố trí 1200 chỗ ở miễn phí phục vụ người dân từ nhiều nơi đến Thủ Đô để tham dự Lễ diễu binh, diễu hành mừng 80 năm ngày Quốc Khánh 2/9. 

Người dân háo hức tham gia Triển lãm “80 năm rạng rỡ non sông - Con đường Độc lập” 

Người dân háo hức tham gia Triển lãm “80 năm rạng rỡ non sông - Con đường Độc lập” 

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sáng ngày 31/8, tại trụ sở Báo Nhân Dân (71 Hàng Trống, Hà Nội), đông đảo người dân xếp hàng dài để nhận ấn phẩm đặc biệt nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Không gian trải nghiệm của VTV thu hút đông đảo khách tham quan

Không gian trải nghiệm của VTV thu hút đông đảo khách tham quan

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Ngày 29/8, tại Triển lãm Thành tựu đất nước, khách tham quan triển lãm được tìm hiểu về kênh truyền hình mới sắp lên sóng - Vietnam Today và trải nghiệm các công nghệ truyền hình hiện đại.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN