Ẩm thực đường phố Hà Nội trong mắt du khách nước nài
(Sóng trẻ)-Ẩm thực Việt Nam nói chung và ẩm thực đường phố Hà Nội nói riêng từ lâu đã trở thành điểm thu hút đối với du khách nước nài. Phong phú, tươi nn và ít béo là những ấn tượng chung của hầu hết du khách.
Mỗi mùa mỗi món
Sự phong phú của ẩm thực Hà Nội thể hiện qua từng mùa. Mùa nào thức ấy, mỗi mùa khác nhau lại có những món ăn khác nhau. Người ta chờ mùa hạ để được uống một ly nước sấu mát lạnh; chờ mùa thu tìm cô bán cốm ven đường hay xì xụp bát bánh đúc nóng mỗi độ đông về. Phố cổ giống như căn nhà bếp thơm lừng với vô vàn món nn. Mỗi ngõ ngách, mỗi con phố lại gắn với một món ăn đặc sắc: phở Bát Đàn, bún chả Hàng Mành, bánh cuốn Bà Triệu, chả cá Lã Vọng, kem dừa Hàng Than, hoa quả dầm Tô Tịch…
Sự khéo léo của những người đầu bếp không chuyên đã khiến ẩm thực Hà Nội luôn đa dạng và nhiều hương vị. choáng ngợp ngay lần đầu tiên đặt chân đến thủ đô. Một vài du khách chia sẻ, dù đã tìm hiểu về ẩm thực Việt Nam trước khi đến Hà Nội nhưng thực sự khi đặt chân đến “thiên đường ẩm thực” này, họ vẫn không khỏi choáng ngợp.
Nhiều dinh dưỡng và tươi nn
Không nồng gia vị như những món Ấn Độ cũng không cay như món Thái, ẩm thực Hà Nội thực sự hài hòa giữa các hương vị. Những du khách nước nài cho rằng những món ăn ở Hà Nội không cho nhiều dầu mỡ, không béo như ở đất nước họ và nó thực sự tốt cho sức khỏe. Nguyên liệu chế biến các món ăn cũng rất tươi. Khi ăn người Việt cũng thường sử dụng các loại rau sống ăn kèm và họ thích điều này.
Món ăn nào “đáng sợ” trong mắt du khách nước nài?
Tuy nhận được nhiều lời khen ngợi và sự hài lòng, ẩm thực đường phố Hà Nội đôi khi cũng khiến du khách hoảng sợ. Những món ăn đặc biệt như cá, bún đậu mắm tôm, trứng vịt lộn vẫn khiến họ e ngại. “Mắm tôm có mùi rất nồng và khủng khiếp, màu của nó cũng không nn miệng.” – Kim, cô gái Na Uy cho biết. “Tôi không thể ăn một con vịt con trong quả trứng. Tôi cảm thấy tội lỗi” là cảm giác của hầu hết du khách phương Tây.
Nơi những món ăn làm “đại sứ du lịch”
Mỗi quốc gia đều có những món ăn đặc sắc nổi tiếng thế giới, Việt Nam cũng vậy. Nếu như người Thái Lan có tomyum thì Việt Nam có phở. Nhắc đến phở là nhắc đến Hà Nội. “Để tìm một quán phở nn không cần đến nhà hàng đắt đỏ, chỉ cần nhìn theo chân người địa phương, ngồi một gánh phở ven đường đông đúc là bạn đã có trên tay tô phở nn hơn nhà hàng”. Đó là những lời du khách Tây vẫn thường mách cho nhau trên Lonely Planet hay blog du lịch.
Blake Robertson – một du khách người Mỹ chia sẻ: “ Ẩm thực Hà Nội rất tuyệt và tôi ấn tượng với phở.Vị ngọt thanh, sự tươi nn của những miếng thịt bò không làm tôi thất vọng hay cảm thấy bị lừa dối bởi những lời khen từ những blog du lịch mà tôi từng đọc về Việt Nam.”
Bên cạnh đó, nhiều du khách trong đó có Emily (Thụy Điển) cho biết cô đến Hà Nội và nghe bạn bè nói về quán bún chả mà tổng thống Obama từng đến ăn. Tò mò muốn đến thưởng thức và cô đã hoàn toàn bị hương vị chinh phục. Emily nói “Tôi nhất định sẽ nói với bạn bè khác của tôi: Đến Hà Nội và thử bún chả ngay lập tức!”
Ẩm thực Hà Nội cũng là một nét đẹp văn hóa hấp dẫn với các du khách. Không gian chật hẹp và đông đúc bên lề đường khiến họ thấy vui vẻ, mọi người dường như gần gũi hơn. Những người phục vụ thường khá thân thiện và cởi mở với người nước nài. Đôi khi dừng lại thưởng thức chút gì bên đường và ngắm đường phố xung quanh cũng khiến họ cảm thấy thú vị.
Không phải ngẫu nhiên phóng viên du lịch của trang CNN lại nhận định “Nước Mỹ đã sinh ra những nhà hàng di động nhưng Việt Nam mới là thiên đường ẩm thực đường phố. Không đâu lại có văn hóa ẩm thực đa dạng như nơi này. Qua ẩm thực, một phần bản sắc văn hóa của Việt Nam đã được gìn giữ và phát huy trong quá trình hội nhập, giao lưu văn hóa quốc tế.” (Theo nguồn từ trang Lonely planet)
Xem video tại đây:
Lê Bích Ngọc
Video Minh Đức
Cùng chuyên mục
Bình luận