Bánh trôi, bánh chay “phủ sóng” dịp Tết Hàn thực
(Sóng trẻ) - Vào dịp Tết Hàn thực (ngày 3/3 âm lịch), nhiều người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội đổ xô ra các cửa hàng, khu chợ để mua bánh trôi, bánh chay hay nguyên liệu về làm bánh thắp hương lên ông bà, tổ tiên. Nhờ đó, nhiều tiểu thương kiếm được bộn tiền từ việc bán mặt hàng này.
Tại một quán lâu đời trên phố Ngô Thì Nhậm (Hai Bà Trưng, Hà Nội), nhiều thực khách đứng xếp thành một hàng dài trên vỉa hè để chờ đến lượt mua bánh trôi; bánh chay. Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều người dân tới mua đồng tình rằng, quán thu hút đông đảo thực khách bởi chất lượng cũng như hương vị đặc trưng.
Không chỉ riêng dịp Tết Hàn thực, chị Lưu Bích (Thanh Xuân, Hà Nội) đã trở thành vị khách quen thuộc của quán vào các ngày rằm, đầu tháng. “Vị ngon của bánh nằm ở nước dùng. Trong nước dùng có bột sắn, được nấu vừa phải và không bị quá ngọt. Điều này rất phù hợp với thị hiếu của người dân”, chị chia sẻ.
Theo khảo sát của phóng viên, trong ngày hôm nay, các khu chợ tại quận Cầu Giấy cũng có rất nhiều tiểu thương bày bán mặt hàng “ăn nên làm ra” này. Tranh thủ lúc vãn khách, chị Phương Lan - một tiểu thương tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy) nặn tăng cường thêm bánh trôi để phục vụ người dân. Chị chia sẻ: “Để có những suất bánh ngon miệng mà còn đẹp mắt để phục vụ thì cần phải chuẩn bị đầy đủ, kỹ lưỡng những nguyên liệu cần thiết cũng như trải qua nhiều công đoạn để cho ra những thành phẩm tốt nhất phục vụ cho người tiêu dùng”.
Không chỉ những sản phẩm ăn liền hay những set được trang trí bắt mắt để cúng gia tiên mà còn có những set với đầy đủ nguyên liệu để khách hàng có thể tự làm bánh một cách dễ dàng. Những set làm sẵn có giá tùy vào kích cỡ, số lượng hay nhu cầu của khách hàng, dao động từ 30.000 đồng hoặc từ 200.000 - 400.000 đồng.
Bên cạnh những cửa hàng bánh trôi, bánh chay đang “cháy” hàng, nhiều gia đình lựa chọn tự mua nguyên liệu về làm bánh nhằm phù hợp nhu cầu vị giác của các thành viên và đảm bảo các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó có gia đình của chị Thu Hằng (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Chị chia sẻ với phóng viên: “Tôi thích làm bánh từ khi còn trẻ. Hiện tại, mỗi khi đến dịp Tết Hàn thực, tôi và các con sẽ cùng nhau làm bánh trôi, bánh chay để dâng lên bàn thờ tổ tiên”.
Để làm nên được những khay bánh trôi, bánh chay ngon, chị Hằng cho biết giá thành của từng loại nguyên liệu khá rẻ. Đối với bột bánh, một túi sẽ dao động từ 20.000 đồng đến 30.000 đồng và được bày bán rất nhiều tại các siêu thị. Ngoài ra, giá thành của đường phèn và vừng rơi vào khoảng 10.000 đồng đến 15.000 đồng/túi.
Trong những năm gần đây, nhiều gia đình có xu hướng nặn những khay bánh trôi ngũ sắc, gia đình chị Hằng bên cạnh việc làm những khay bánh trôi truyền thống cũng bắt tay nặn nên những đĩa bánh bắt mắt ấy. Tuy nhiên, chị bày tỏ: “Tôi thấy bánh trôi truyền thống vẫn ngon hơn. Còn bánh trôi ngũ sắc tuy đẹp mắt nhưng bột màu làm bánh đã làm mất khá nhiều vị nguyên bản của bánh”.
Bánh trôi, bánh chay là những loại bánh truyền thống đối với mỗi người dân Việt Nam. Việc làm bánh, mua bánh về thắp hương là một cách để chúng ta bày tỏ lòng thành kính đối với cha ông, những người đã khuất; thể hiện niềm tự hào đối với nền văn hóa lúa nước cũng như sự tôn trọng với những nguyên liệu dân dã đã nuôi sống con người Việt Nam từ bao đời nay.