Cảnh dở dang trên đường Tam Trinh: Vừa làm vừa ngóng
(Sóng trẻ) - Dù được kỳ vọng hoàn thành vào tháng 2/2026, dự án mở rộng đường Tam Trinh (Hoàng Mai cũ) đang đối mặt với tình trạng thi công dở dang.
Dự án đầu tư xây dựng và mở rộng đường Tam Trinh được phê duyệt chủ trương từ năm 2012, chính thức khởi công vào năm 2016 với tổng mức đầu tư ban đầu khoảng 2.066 tỷ đồng. Tuyến đường dài hơn 3,5 km, nối từ đường Minh Khai (Vành đai 2) đến đường Vành đai 3, thuộc địa bàn quận Hoàng Mai cũ. Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành sau 3 năm, nhưng do gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong công tác giải phóng mặt bằng, tiến độ đã bị trì hoãn.
Dự án đi qua các phường Hoàng Mai, Tương Mai và Vĩnh Tuy, với tổng diện tích cần giải phóng mặt bằng trên 72.000 m², liên quan gần 1.600 hộ dân và 21 tổ chức. Trong đó, phường Hoàng Mai được thành phố Hà Nội giao làm chủ đầu tư, là địa bàn trọng điểm của dự án này, chiếm hơn 60% diện tích toàn dự án, với 1.337 hộ dân và 4 tổ chức thuộc diện giải phóng mặt bằng.
Sau khi nâng cấp, đường Tam Trinh sẽ có diện mạo mới với bề rộng 40m, 6 làn xe, dải phân cách và đầy đủ hạ tầng kỹ thuật (thoát nước, chiếu sáng, vỉa hè, cây xanh). Sự thay đổi này sẽ giúp đường Tam Trinh thoát khỏi cảnh chật hẹp 7-8m và ùn tắc giờ cao điểm, hứa hẹn cải thiện đáng kể lưu lượng giao thông và xóa bỏ các điểm nghẽn tại các nút giao quan trọng.
Mặc dù vậy, theo ghi nhận của phóng viên, tiến độ dự án mở rộng đường Tam Trinh vẫn còn chậm chạp do nhiều vị trí mặt bằng chưa được giải phóng. Thêm vào đó, việc thi công trên tuyến đường có mật độ giao thông cao đặt ra yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn và giảm thiểu tác động đến cuộc sống của người dân.
Song song với việc triển khai mở rộng tuyến đường Tam Trinh, vỉa hè phía bờ sông Tam Trinh cũng được thi công khiến nhiều người không khỏi băn khoăn. Theo ghi nhận, khu vực này mới được đổ bê tông trong giai đoạn đầu thi công, nhưng chỉ sau thời gian ngắn, nhiều đoạn đã xuất hiện vết nứt vỡ.
Tại một số vị trí vỉa hè mới được đổ bê tông nay lại bị cày xới nham nhở lộ ra phần bê tông dày khoảng 5cm, phía dưới là một lớp cát và một lớp đất đá kèm theo trạc thải xây dựng được đắp một cách sơ sài. Đáng chú ý một số cột cứu hỏa dọc tuyến đường đã bị đổ bê tông phủ trong quá trình thi công, khiến hệ thống phòng cháy chữa cháy trở nên vô dụng. “Tôi thấy cột cứu hỏa bị chôn chặt dưới lớp bê tông, không hiểu nếu xảy ra sự cố thì lấy nước ở đâu để chữa cháy,” chị Thùy Dương, một người dân chia sẻ.
Vỉa hè làm đến đâu hàng quán đã xuất hiện đến đó, một số nơi còn biến thành điểm đỗ xe ô tô cho người dân. Bà Thu Hương (59 tuổi, phường Hoàng Mai) chia sẻ: “Thật khó hiểu khi công trình ở đây thi công đã lâu mà tiến độ vẫn rất chậm. Điều đáng nói là chất lượng thi công cũng có vấn đề khi nhiều nơi đã xuất hiện nứt nẻ, xập xệ. Thêm vào đó, những khu vực đã xong lại bị chiếm dụng để buôn bán và đỗ xe khiến cả khu vực trở nên lộn xộn và mất mỹ quan”.
Đường Tam Trinh khi hoàn thiện kỳ vọng giảm áp lực giao thông của các tuyến đường chính cửa ngõ phía Nam của Hà Nội, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.


-1756651692.png)