Đề thi môn Ngữ Văn lớp 10 tại Hà Nội năm 2021: Kiến thức nằm trong chương trình học

(Sóng trẻ) – Sáng nay (12/6), hơn 93.000 thí sinh tại Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập hệ không chuyên với môn thi đầu tiên là Ngữ Văn.

Cấu trúc đề thi môn Ngữ Văn vẫn giữ nguyên hai phần như mọi năm. Phần I là nghị luận văn học chiếm 6,0 điểm, yêu cầu trả lời các câu hỏi và phân tích tác phẩm “Đồng chí” của tác giả Chính Hữu. Phần II chiếm 4,0 điểm, nổi bật với câu nghị luận xã hội: “Phải chăng tri thức làm nên giá trị con người?”.

Đề thi môn Ngữ Văn
Đề thi môn Ngữ Văn

 

Theo ý kiến của nhiều người, có lẽ do tác động của dịch COVID-19 mà đề Văn thi vào 10 tại Hà Nội năm nay khá “nhẹ nhàng” khi ngữ liệu chủ yếu được lấy từ sách giáo khoa. Bên cạnh đó, bài thơ “Đồng chí” cũng được xem là một tác phẩm quen thuộc, không khó để phân tích đối với các bạn học sinh. Một điều bất ngờ khác là phần nghị luận xã hội hướng tới câu hỏi “tri thức làm nên giá trị con người” thay vì các đề tài liên quan đến dịch bệnh cũng như những con người ở tuyến đầu chống dịch.

Cô Trịnh Thục Trinh, giáo viên trường THCS Ngô Sĩ Liên nhận định: “Đề Văn năm nay phù hợp với trình độ của học sinh, các kiến thức đều năm trong chương trình học, có sự phân hóa rõ ràng từ dễ đến khó để phân loại học sinh. Cấu trúc đề phù hợp với thời gian 90 phút”. Bên cạnh đó, cô Trinh cũng cho biết có khả năng mức điểm 8, 9 chiếm tỉ lệ cao nếu các thí sinh chăm chỉ và có một chút khiếu văn chương.

Sau khi kết thúc môn Ngữ Văn, các thí sinh bước sang môn thi thứ hai là Ngoại Ngữ ngay trong sáng 12/6. Sang ngày 13/6, thí sinh tiếp tục làm bài thi môn Toán và Lịch Sử.

Năm nay, vì diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 hệ công lập không chuyên tại Hà Nội đã nhiều lần phải lùi lịch thi. Cũng vì lý do này mà thời gian thi các môn có sự thay đổi: Môn Ngữ Văn và Toán giảm thời gian làm bài từ 120 phút xuống 90 phút/môn, môn Ngoại Ngữ và Lịch Sử giảm từ 60 phút xuống 45 phút/môn.

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Người dân cả nước hân hoan đón Giao thừa Tết Ất Tỵ 2025

Người dân cả nước hân hoan đón Giao thừa Tết Ất Tỵ 2025

Tin nổi bật2 tuần trước

(Sóng trẻ) - Thời khắc chuyển giao sang năm mới Ất Tỵ 2025, không khí hân hoan bao trùm nhiều tỉnh thành trên cả nước. Hàng triệu người dân từ Bắc vào Nam hòa mình vào màn pháo hoa rực rỡ, các chương trình nghệ thuật đặc sắc cùng nhiều hoạt động văn hóa.

Mời độc giả tham dự Tọa đàm trực tuyến "Đi và viết khi ta còn trẻ"

Mời độc giả tham dự Tọa đàm trực tuyến "Đi và viết khi ta còn trẻ"

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - 14h30 ngày 05/12/2024, Trang tin điện tử Sóng trẻ sẽ tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Đi và viết khi ta còn trẻ”.

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Nhiều trường học trên cả nước đã tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm hướng tới Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tạo không khí thi đua phấn khởi cho học sinh, sinh viên và đội ngũ nhà giáo.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN