Hà Nội vào mùa sấu
(Sóng trẻ) - Mùa thu về cũng là lúc từng gánh sấu xanh, sấu chín nhỏ, tròn đầy ăm ắp xuất hiện trên các con phố Hà Nội.
Chị Bùi Thị Phương (tiểu thương bán sấu ở vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng, Hà Nội) chia sẻ: " Trung bình một ngày hai vợ chồng chị bán được gần 20 kg sấu với giá 40.000 đồng/kg, chưa tính công chà vỏ 7.000 - 8.000 đồng/kg. Dù giá sấu muộn đắt gấp 2 - 3 lần sấu chính vụ nhưng vẫn được khách hàng đặt mua nhiều, nhất là người ở Sài Gòn ra Hà Nội chơi, họ mua về làm qua rất nhiều. Sấu mùa này sẽ già, chín khá nhiều hơn tháng 6, tháng 7 nhưng vẫn đủ xanh, vị chua dịu pha ngọt bùi và có mùi thơm nhẹ đặc trưng, chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn".
Theo quan sát của PV, mỗi "cửa hàng” có từ hai đến ba túi sấu tươi (nặng chừng 5kg/ túi). Người bán là những thanh niên chân đất (vừa trèo trên cây sấu xuống) nhà ở các tỉnh chung quanh Hà Nội đã từng làm đủ nghề như thợ xây dựng, đánh giầy, lao động tự do. Cứ tới thời điểm này, họ lại thay phiên nhau trèo, ngắt, bán sấu kiếm thêm thu nhập.
Sấu được trồng chủ yếu trên các phố Trần Phú, Phan Đình Phùng, Trần Hưng Đạo, Đinh Tiên Hoàng…tạo bóng mát cho thành phố về mùa hè và vẻ đẹp lãng mạn vào thời điểm thay lá. Hàng cây sấu trên vỉa hè phố Phan Đình Phùng, Trần Hưng Đạo (đoạn giáp với Đại sứ quán Pháp), Đinh Tiên Hoàng thu hút đông đảo mọi người tới đây chụp ảnh vào mùa lá rụng.
Cô Thái Hương (tiểu thương tại chợ Đồng Xuân, Hà Nội) cho biết, sấu trong giai đoạn này hầu hết đều đã chín nên nguồn hàng sấu xanh khan hiếm, giá vì thế cũng đội lên cao hơn. Sấu xanh trẩy muộn được bán với giá tại chợ là 50.000 đồng/kg. Trung bình mỗi ngày sạp hàng này bán được khoảng hơn 50 kg, hầu hết là khách mua lẻ. Giá mua buôn cũng chỉ rẻ hơn khoảng 5.000 đồng/kg nhưng chủ yếu bán lẻ cho khách mua hàng bởi nguồn hàng không có nhiều để bán buôn cho nhà hàng, cửa hàng lớn.
Như một thói quen, người Hà Nội thường chọn mua sấu lúc rẻ nhất để chà vỏ, đóng bao và tích trữ tủ lạnh dùng dần trong năm hoặc chế biến nhiều món ăn/ uống hấp dẫn như sấu ngâm đường, sấu ngâm mắm… Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều bà nội trợ, bên cạnh sấu chín có vị ngọt dịu, giòn thơm, sấu xanh trẩy muộn cho vị chua mát mà không gắt, mùi thơm đặc trưng, được nhiều chị em chờ đúng thời điểm, chấp nhận giá cao để đặt mua.
"Với gia đình tối, sấu là gia vị , là món khoái khẩu trong các mâm cơm mùa hè. Tôi hay chế biên loại quả dùng giầm vào nước mắm chấm rau muống, đánh sấu với canh rau muống, ngâm sấu với đường làm nước sấu. Nhiều năm nay, cứ tới giữa mùa sấu tôi lại ra chợ mua khoảng 10kg đến 15 kg trữ tủ lạnh ăn dần. Tuy nhiên, vào tầm cuối tháng 9 đầu tháng 10, khi còn sót lại sấu xanh trẩy muộn, tôi thường vẫn mua thêm 5kg đến 10 kg sấu với giá 40.000 - 50.000 đồng/kg. Biết là đắt mà vẫn phải mò ra chợ mua vì 'sợ thèm'", cô Lan Hương (Lý Nam Đến, Hà Nội) chia sẻ.