Hội thi hát ru, hát dân ca: Nơi giá trị nghệ thuật dân gian được tôn vinh

(Sóng trẻ) - Những khúc hát ru mang lại cho con người những suy nghĩ, những xúc cảm mà đôi khi dù bản thân đã bước qua cũng chưa thể nào trải nghiệm hết được. Đó là tình mẫu tử, tình yêu dân tộc thiêng liêng, sâu sắc chỉ có thể cảm nhận rõ ràng nhất qua những lời hát ru da diết đến nao lòng.

Hội thi hát ru, hát dân ca là chương trình do Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Bắc Ninh tổ chức lần đầu tiên đã diễn ra tại Nhà văn hóa Kinh Bắc tỉnh Bắc Ninh sáng ngày 9/5/2014.

Những lời hát ru êm ái, nồng nàn là nét văn hóa nghệ thuật dân gian rất riêng biệt của dân tộc Việt Nam. Đến với chương trình, chúng ta được thưởng thức những tiết mục dự thi đã được chuẩn bị hết sức công phu của các đội đến từ 11 đơn vị đại diện cho 8 huyện, thành phố cùng sự góp mặt của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh và Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Ninh.

cf5b8f2af_u_thi_den_tu_cac_don_vi_tren_dia_ban_toan_tinh.jpg
Đại diện 11 đội dự thi đến từ các đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh
 

Hơn 500 các cổ động viên cùng các thí sinh dự thi như được “tắm” mình trong không gian của những khúc hát ru nhẹ nhàng mà rất đằm thắm. Những giai điệu ngọt ngào trong từng tiết mục như mang mỗi chúng ta trở về với một miền ký ức của tuổi thơ, nơi có bóng dáng những người bà, người mẹ tay đưa đẩy cánh võng ru con, miệng khẽ ngâm nga những câu hát dân ca thấm đẫm tình thương yêu trọn vẹn.

Những khúc hát ca ngợi Bác Hồ, quê hương, đất nước, ca ngợi người phụ nữ Việt Nam: tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang hướng tới hoạt động chống lại tệ nạn xã hội, nạn bạo lực gia đình và thúc giục mọi người chung tay xây dựng nông thôn mới là nội dung chủ đạo của các tiết mục dự thi. Qua đó, hội thi cũng nhằm mục tiêu tuyên truyền, vận động mọi người đặc biệt là phụ nữ luôn luôn sống và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

cf5b8f2af__tu_don_vi_hoi_lien_hi_ep_phu_nu_tinh_bac_ninh.jpg
Đội thi đến từ đơn vị Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Ninh

Những khúc hát ru, những câu hát dân ca nhẹ nhàng, sâu lắng mang đậm bản sắc văn hóa Kinh Bắc khiến người nghe không thể không cảm thấy ấn tượng, và người ta có thể giật mình nhận ra một thực tế đáng buồn rằng: không còn mấy ai biết hát ru và hát dân ca nữa. Trong nhịp sống vội vã của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, những câu hát ru như:
“À ơi!!! Cái ngủ mày ngủ cho nan
Cha mày đi cấy đồng quan chưa về
Bắt được con chép con trẻ
Cột cổ lôi về cho cái ngủ ăn” 

không còn mấy nơi xuất hiện nữa mà thay vào đó là những dòng nhạc hiện đại nhằm bắt kịp xu hướng tiến bộ về văn hóa của thế giới.

Xã hội ngày càng phát triển, các hoạt động giao lưu văn hóa được mở rộng và đẩy mạnh chính là nguyên nhân dẫn tới sự mai một của các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống. Nắm bắt được hiện trạng đó, Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Bắc Ninh đã quyết định tổ chức hội thi “Hát ru, hát dân ca” với mong muốn những làn điệu dân ca dân gian sẽ được gìn giữ và phát triển để mãi mãi trường tồn với thời gian.

Đến với hội thi, thưởng thức các tiết mục văn nghệ, những ký ức tuổi thơ chợt ùa về khiến lòng mỗi người nghe dịu lại. Những khúc hát ru mang lại cho con người những suy nghĩ, những xúc cảm mà đôi khi dù bản thân đã bước qua cũng chưa thể nào trải nghiệm hết được. Đó là tình mẫu tử, tình yêu dân tộc thiêng liêng, sâu sắc chỉ có thể cảm nhận rõ ràng nhất qua những lời hát ru da diết đến nao lòng như thế.

Thiết nghĩ, các cơ quan văn hóa mỗi khi tổ chức các chương trình văn hóa văn nghệ nên đưa vào những khúc hát ru để  khơi dậy phong trào văn nghệ dân gian trong quần chúng, để lời ru không bao giờ bị rơi vào quên lãng và luôn được vang lên giữa mỗi xóm làng. Đây cũng là một trong những biện pháp hữu ích góp phần vào việc bảo tồn một nét đẹp văn hóa truyền thống – hồn cốt độc đáo và riêng có của dân tộc Việt Nam.

Đinh Thị Trang
Truyền hình K31A1

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Khóa II Khoa Báo chí: Hành trình 50 năm hội ngộ và tri ân

Khóa II Khoa Báo chí: Hành trình 50 năm hội ngộ và tri ân

Tin nổi bật3 tuần trước

(Sóng trẻ) - Nhân kỷ niệm 50 năm ngày tựu trường của cựu sinh viên báo chí (1975 - 2025), ngày 15/3, Ban liên lạc khóa II khoa Báo chí tổ chức buổi gặp mặt thân mật tại tầng 10, tòa nhà A1, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Người dân cả nước hân hoan đón Giao thừa Tết Ất Tỵ 2025

Người dân cả nước hân hoan đón Giao thừa Tết Ất Tỵ 2025

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Thời khắc chuyển giao sang năm mới Ất Tỵ 2025, không khí hân hoan bao trùm nhiều tỉnh thành trên cả nước. Hàng triệu người dân từ Bắc vào Nam hòa mình vào màn pháo hoa rực rỡ, các chương trình nghệ thuật đặc sắc cùng nhiều hoạt động văn hóa.

Mời độc giả tham dự Tọa đàm trực tuyến "Đi và viết khi ta còn trẻ"

Mời độc giả tham dự Tọa đàm trực tuyến "Đi và viết khi ta còn trẻ"

Tin nổi bật4 tháng trước

(Sóng trẻ) - 14h30 ngày 05/12/2024, Trang tin điện tử Sóng trẻ sẽ tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Đi và viết khi ta còn trẻ”.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN