Không nhiều bằng cấp vẫn có thể trở thành nhà báo giỏi

(Sóng trẻ) - Với biển rộng tri thức thì có lẽ học không bao giờ là đủ. Vì vậy, cần lắm ở mỗi nhà báo lòng say mê, nhiệt huyết, sự cầu tiến và không ngừng học hỏi. Vốn kiến thức ngày càng sâu rộng cùng những bài báo hay, trung thực mới chính là tấm bằng có giá trị nhất với mỗi người làm báo.

Người ta vẫn từng nói nhà báo vừa là một chính trị gia, vừa là một nhà nại giao, đồng thời cũng là một chuyên gia, một nhà tư vấn… Điều này cũng có nghĩa rằng, cái nghề vốn đang được coi là “hot” trong giới trẻ này đòi hỏi người viết phải am hiểu rất nhiều lĩnh vực. Nài vốn kiến thức chuyên nghành, nhà báo còn phải không ngừng trau dồi, tìm hiểu mọi vấn đề, mọi khía cạnh của xã hội.

Ông cha ta xưa đã đúc kết: “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”. Song với nghề báo càng biết nhiều về nghề khác càng cần thiết.

Trên thực tế, nhiều nhà báo đã lựa chọn một lĩnh vực chuyên sâu  để theo đuổi cả đời. Tuy nhiên, không phải vì thế mà nhất thiết phải học lấy một tấm bằng đại học khác.

Chỉ lấy một ví dụ đơn giản nhất là nếu viết về nghề làm người mẫu không lẽ phải có tấm bằng về nghề này. Đâu phải ai thích thì cũng có thể trở thành người mẫu?

Ai cũng có thể tự tích luỹ kiến thức cho mình. Một người nông dân, thậm chí  mới chỉ học hết cấp II vậy mà nhờ sự say mê, tìm tòi cùng với kiến thức thực tiễn vốn có mà không ít những sáng chế khoa học đã ra đời và được Nhà nước ghi nhận. Trong khi đó, nhà báo là người có học thức, hiểu biết và điều kiện thì việc tự học là điều không hề khó.

Ngay cả khi học thêm trường đại học thứ hai thì cũng không có nghĩa là người học sẽ được cung cấp hết kiến thức về chuyên ngành hay lĩnh vực ấy. Trên giảng đường thầy cô chỉ là người định hướng, còn việc tìm hiểu và tiếp nhận kiến thức đến đâu vẫn xuất phát từ phía người học.

Tích lũy kiến thức là cả một quá trình. Nhà báo lại là người có rất nhiều nguồn cung cấp thông tin. Tự học, tự nghiên cứu từ sách, báo, Internet, từ những người đồng nghiệp hay những người bạn… đều là cách học vô cùng hiệu quả. Đặc biệt với những nhà báo viết về các mảng xã hội thì những trải nghiệm trong cuộc sống là rất quý giá. Nó sẽ cho họ những bài học và những kiến thức bổ ích cho mỗi bài viết của mình.

Với biển rộng tri thức thì có lẽ học không bao giờ là đủ. Vì vậy, cần lắm ở mỗi nhà báo lòng say mê, nhiệt huyết, sự cầu tiến và không ngừng học hỏi. Vốn kiến thức ngày càng sâu rộng cùng những bài báo hay, trung thực mới chính là tấm bằng có giá trị nhất với mỗi người làm báo.
                                                                                                          Ánh Nga
Báo mạng điện tử K.25

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Đoàn giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực tế tại cơ quan báo chí, xuất bản Thanh Hoá

Đoàn giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực tế tại cơ quan báo chí, xuất bản Thanh Hoá

Tin nổi bật2 tuần trước

(Sóng trẻ) - Hoạt động diễn ra vào ngày 6/6, nhằm tăng cường gắn kết lý luận với thực tiễn, nâng cao chất lượng đào tạo ngành báo chí - truyền thông tại các đơn vị.

Xúc động hàng nghìn người dân nối dài vào viếng Lăng Bác

Xúc động hàng nghìn người dân nối dài vào viếng Lăng Bác

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sáng 19/5, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), đồng bào khắp mọi miền Tổ quốc đều hướng về Lăng Bác dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1980 - 19/5/2024). Trong tim mỗi người dân đều mang một cảm xúc bồi hồi khó tả.

Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII hoàn thành toàn bộ nội dung đã đề ra

Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII hoàn thành toàn bộ nội dung đã đề ra

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sau ba ngày (16-18/5) làm việc khẩn trương, nghiêm túc, đầy tinh thần trách nhiệm, Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII bế mạc ngày 18/5, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN