Lan toả thông điệp bảo vệ môi trường qua câu chuyện tái chế rác thải

(Sóng trẻ) - Hiện nay, các vấn đề về rác thải đang ngày càng trở nên nghiêm trọng và cần nhiều nỗ lực để giải quyết. Talkshow "Câu Chuyện Của Rác Thải - Sự Tái Sinh" do CLB Môi trường 350 Việt Nam - FTU tổ chức chiều ngày 9/5 nhằm mục đích tìm hiểu và chia sẻ những phương pháp tái chế rác thải đơn giản nhưng hiệu quả. 

Talkshow có sự tham gia của diễn giả Nguyễn Thị Thuỳ Linh, người sáng lập Tổ chức môi trường chuyên phân loại rác đầu nguồn Tagom. Với hơn 5 năm kinh nghiệm hoạt động trong các tổ chức quốc tế và trong nước về lĩnh vực Quản lý rác thải, chị Linh nhận định rằng: “Nhựa là loại rác khó phân loại và tái chế nhất".

Tỷ lệ thu gom rác tại Việt Nam hiện nay khoảng 90% nhưng tỷ lệ rác được tái chế chỉ dừng ở 10%, số còn lại sẽ thải ra môi trường. Để rác tiếp tục “vòng đời" của mình, cần trải qua ba công đoạn chính. Công đoạn đầu tiên là phân loại, làm sạch, xếp gọn; thứ hai là thu gom rác; cuối cùng là tái sử dụng và tái chế rác.

image2.jpg
Talkshow "Câu Chuyện Của Rác Thải - Sự Tái Sinh" được tổ chức tại Studies Space, Đại học Ngoại Thương (Ảnh: Bảo Khanh)  

Trong các loại rác, pin và các thiết bị điện tử đã hỏng là những loại rác thải được sử dụng nhiều nhưng để tái chế được cần các công ty có chuyên môn. “Pin sau khi kết thúc vòng đời sẽ thành rác nguy hại nên khi tái chế tốn rất nhiều chi phí. Rác điện tử thì có thể tái chế dễ hơn nhờ việc tái sử dụng các linh kiện điện tử trong loại rác này.”, chị Thuỳ Linh chia sẻ về phương pháp “tái sinh" pin và rác điện tử.

“Hiện nước ta vẫn đang trong quá trình phát triển nên thách thức lớn nhất trong việc triển khai tái chế rác là chưa có những phương pháp cụ thể. Ngoài ra, những rào cản về công nghệ, chi phí hay thiếu nhân sự khiến Việt Nam còn khó khăn với việc tái chế rác", chị Linh cho biết thêm. 

image1.jpg
Diễn giả Thuỳ Linh tương tác cùng các thính giả tại talkshow. (Ảnh: Bảo Khanh)

Bên cạnh những chia sẻ về cách tái chế rác, talkshow "Câu Chuyện Của Rác Thải - Sự Tái Sinh" còn mang lại giá trị về giáo dục qua sự kết nối, tương tác giữa các bạn trẻ và cộng đồng, để cùng nhau tìm ra những giải pháp sáng tạo cho vấn đề rác thải và thúc đẩy kinh tế tuần hoàn.

Bạn Mai Nhi, sinh viên Đại học Ngoại thương, chia sẻ: “Mình đến tham dự talkshow hôm nay nhằm nghe mọi người chia sẻ về các cách phân loại rác để góp phần bảo vệ môi trường". 

Qua Talkshow, Ban Tổ chức hướng đến việc lan toả thông điệp bảo vệ môi trường, để mọi người cùng nhau tìm hiểu, chia sẻ những phương pháp, ý tưởng và thành công trong việc xử lý rác thải, tạo ra giá trị từ những nguồn tài nguyên tái chế. Đồng thời, mở ra nhận thức mới về tầm quan trọng của việc quản lý rác thải và xây dựng một cộng đồng đồng lòng với tư duy bền vững và trách nhiệm xã hội.

Talkshow "Câu Chuyện Của Rác Thải - Sự Tái Sinh" là một sự kiện nằm trong chuỗi sự kiện Green Exchange 2024 của CLB Môi trường 350 Việt Nam - FTU. Talkshow là cơ hội để khám phá những câu chuyện đằng sau quá trình tái sinh của rác. Từ việc tìm hiểu về các loại hình rác thải cho đến quy trình phân loại, làm sạch và tái chế, các thính giả được cùng nhau khám phá sâu hơn về tính đa dạng sinh học của rác thải và những cơ hội kinh tế mà việc tái chế rác mang lại. 

 

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Xúc động hàng nghìn người dân nối dài vào viếng Lăng Bác

Xúc động hàng nghìn người dân nối dài vào viếng Lăng Bác

Tin nổi bật22 giờ trước

(Sóng trẻ) - Sáng 19/5, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), đồng bào khắp mọi miền Tổ quốc đều hướng về Lăng Bác dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1980 - 19/5/2024). Trong tim mỗi người dân đều mang một cảm xúc bồi hồi khó tả.

Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII hoàn thành toàn bộ nội dung đã đề ra

Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII hoàn thành toàn bộ nội dung đã đề ra

Tin nổi bật1 ngày trước

(Sóng trẻ) - Sau ba ngày (16-18/5) làm việc khẩn trương, nghiêm túc, đầy tinh thần trách nhiệm, Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII bế mạc ngày 18/5, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

Bế mạc Hội báo toàn quốc năm 2024: Học viện Báo chí và Tuyên truyền đạt giải B Gian hàng trưng bày xuất sắc

Bế mạc Hội báo toàn quốc năm 2024: Học viện Báo chí và Tuyên truyền đạt giải B Gian hàng trưng bày xuất sắc

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sáng 17/3/2024, tại TP Hồ Chí Minh, Hội Báo toàn quốc 2024 với chủ đề “Báo chí Việt Nam - Tiên phong, Đổi mới vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân” đã bế mạc trọng thể.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN