Miền Bắc, Bắc Trung bộ đón đợt rét đậm rét hại đầu tiên trong mùa đông 2020

(Sóng Trẻ) – Từ tuần sau, ngày 14/12, một đợt không khí lạnh rất mạnh kèm theo mưa rét đổ bộ vào Miền Bắc, Bắc Trung bộ nước ta. Nhiệt độ dự báo giảm mạnh, có nơi dưới 5 độC, vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia và Dự báo thời tiết VTV, một đợt không khí lạnh rất mạnh sẽ tràn vào nước ta, tác động trực tiếp tới nền nhiệt độ toàn miền Bắc và khu vực Bắc Trung bộ. Trước ảnh hưởng của không khí lạnh trên diện rộng, từ ngày 14/12, ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có mưa; ở Bắc và Trung Trung Bộ xuất hiện mưa vừa, mưa to, trời chuyển rét.

unnamed-3.jpg
Không khí lạnh đổ bộ vào miền Bắc, Bắc Trung bộ (Nguồn: Dự báo thời tiết VTV)

 

Cụ thể, vào các ngày 15-16/12, nhiệt độ tại thủ đô Hà Nội và các tỉnh thuộc khu vực Bắc Trung bộ như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh,... cao nhất trong ngày chỉ khoảng 16 độ C, trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất về đêm phổ biến từ 11-13 độ C.

unnamed.jpg
Cảnh báo rét đậm rét hại từ 15 - 16/12 (Nguồn: Chuyển động 24H)

 

Các khu vực miền núi ảnh hưởng trực tiếp từ không khí lạnh với nền nhiệt chỉ khoảng 8-11 độ C, vùng núi cao như Fansipan, Mẫu Sơn,.... có khả năng xuất hiện băng giá với nhiệt độ dưới 5 độ C. Trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai. Đây được xem là đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đông năm nay với nền nhiệt giảm sâu.

Để ứng phó với rét đậm rét hại, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị thường xuyên cập nhật và thông báo diễn biến không khí lạnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, đảm bảo người dân nắm bắt kịp thời để có phương án chuẩn bị.

Bên cạnh đó, người dân cũng cần chủ động theo dõi các thông tin thời tiết, triển khai các biện pháp giữ ấm, tránh trường hợp mất kiểm soát thân nhiệt (hạ thân nhiệt đột ngột), giảm thiểu mức độ thiệt hại về tài sản, đặc biệt là các hộ dân chăn nuôi đại gia súc và các cơ sở chăn nuôi tập trung ở vùng sâu, vùng xa.

unnamed-1.jpg
Đảm bảo an toàn sức khỏe trước không khí lạnh (Nguồn: Dự báo thời tiết VTV)

 

Các địa phương cần nắm bắt và triển khai nhanh các biện pháp phòng chống rét đậm rét hại, có phương án cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Dự báo một mùa đông khắc nghiệt hơn so với năm ngoái

unnamed-2.jpg
Nguồn: Dự báo thời tiết VTV

 

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Không gian trải nghiệm của VTV thu hút đông đảo khách tham quan

Không gian trải nghiệm của VTV thu hút đông đảo khách tham quan

Tin nổi bật2 ngày trước

(Sóng trẻ) - Ngày 29/8, tại Triển lãm Thành tựu đất nước, khách tham quan triển lãm được tìm hiểu về kênh truyền hình mới sắp lên sóng - Vietnam Today và trải nghiệm các công nghệ truyền hình hiện đại.

[Infographic] Hà Nội cấm nhiều tuyến đường phục vụ lễ kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh 2/9

[Infographic] Hà Nội cấm nhiều tuyến đường phục vụ lễ kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh 2/9

Tin nổi bật2 tuần trước

(Sóng trẻ) - UBND Thành phố Hà Nội đã ra chỉ đạo cấm nhiều tuyến đường, phố ở khu vực trung tâm để phục vụ cho công tác tổng duyệt, chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh 2/9 (A80).

Người đẹp Thái Lan đăng quang Miss World 2025

Người đẹp Thái Lan đăng quang Miss World 2025

Tin nổi bật3 tháng trước

(Sóng trẻ) - Tối ngày 31/5, đêm chung kết Miss World 2025 đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế HITEX, thành phố Hyderabad, Ấn Độ. Đại diện Thái Lan - Opal Suchata Chuangsri đã xuất sắc đăng quang ngôi vị cao nhất của cuộc thi. 

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN