Mỳ cay 7 cấp độ: Khi trào lưu đến trở thành hiểm họa sức khỏe
(Sóng trẻ)-Với mức độ cay tăng dần theo cấp độ, mỳ cay 7 cấp độ đang trở thành trào lưu lan tỏa rộng rãi và được nhiều bạn trẻ đón nhận. Tuy nhiên, khi quá lạm dụng món ăn này thì nhiều người lại đang tự hủy hoại sức khỏe của mình mà không hề hay biết.
<<Giới trẻ Hà thành 'phát cuồng' với mì cay 7 cấp độ vì đâu?
Trào lưu thách đấu cấp độ mỳ cay
Mỳ cay 7 cấp độ là món ăn có nguồn gốc từ Hàn Quốc được du nhập vào Việt Nam thời gian gần đây. Nài thành phần mỳ đi kèm, ớt bột lại được xem là một gia vị quan trọng góp phần tạo nên độ “hot” của bát mỳ. Tùy theo mức độ cay mà người ăn yêu cầu, lượng ớt sẽ khác nhau và càng cấp cao thì lượng ớt càng nhiều và mức 7 là cấp độ cay nhất.
Ảnh 1: Mỳ cay 7 cấp độ chính là từ khóa được nhắc đến nhiều nhất những ngày vừa qua trên các trang mạng xã hội
Trung bình một bát mỳ cay có giá dao động từ 30.000 đến 45.000 đồng, với mức giá không hề rẻ nhưng món ăn này vẫn thu hút rất đông các bạn trẻ đến ăn và trải nghiệm. Các cửa hàng mỳ cay cũng vì thế mà mở ra rất nhiều để phục vụ nhu cầu của các bạn trẻ.
Ảnh 2: Những quán mỳ cay như thế này luôn hút khách đặc biệt là các bạn trẻ
Có mặt tại một quán mỳ cay nằm trên đường Đại Cồ Việt vào lúc quán đông nhất, theo ghi nhận tất cả các bàn đều kín và tấp nập các thực khách ra vào. Yếu tố cay của bát mỳ theo cấp độ chính là sức hút của món ăn này so với rất nhiều loại mỳ thông thường khác. Các bạn trẻ đến thưởng thức món ăn này phần đông là đi theo nhóm và để chinh phục thử thách cay của nhau. Bạn Khánh Ly (18 tuổi) chia sẻ: “Mình ăn mỳ cay được 4 lần rồi, ăn cay dần và hôm nay mình ăn cay cấp 6, khá cay nhưng mình vẫn ăn được”
Cùng đi với Khánh Ly, Thu Hằng (21 tuổi) chia sẻ:
Lợi bất cập hại
Việc ăn cay trong bữa ăn hàng ngày tại các gia đình là chuyện bình thường tuy nhiên không phải ai cũng biết việc ăn cay quá mức sẽ ảnh hương đến sức khỏe như thế nào. Và chỉ đến khi trên mạng xã hội đăng tải hình ảnh một cô gái đã ngất xỉu ngay sau khi ăn mỳ cay từ thử thách của bạn bè thì người ta mới lại dấy lên những lo ngại về sự thái quá của trào lưu này.
Theo các nghiên cứu, mức độ cay của món ăn này phụ thuộc vào chất Capcaisin có trong ớt bột. Chất này có tác dụng tiêu diệt một lượng nhỏ các tế bào ung thư, khi ăn gây cảm giác hưng phấn. Tuy nhiên các nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng việc ăn cay quá nhiều hoặc cay cực độ là một cách ăn uống cực sai lầm. Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Mai ( khoa Tai- Mũi- Họng bệnh viện Bạch Mai) cho biết:
Ảnh 3: Chàng thanh niên tại tp.Vinh này đã thử thách mình ăn cấp 7 và ngay sau đó đã nhập viện vì ăn cay quá mức tới đau dạ dày
Không chỉ là việc ảnh hưởng đến sức khỏe, mới đây một nhóm bác sĩ tại Thẩm Quyến (Trung Quốc) đã công bố kết quả nghiên cứu rằng ăn cay quá nhiều còn có thể gây nghiện. Kết quả nghiên cứu dựa trên sự tiến hành điều tra trên 780 người trong đó hơn 78% người ăn thừa nhận họ cảm giác thèm cay và khó chịu khi không được ăn cay trong bữa ăn và có tới 42% số người trả lời rằng ăn cay trong một thời gian dài chính là nguyên nhân khiến họ có các biểu hiện về viêm mạc hay loét dạ dày.
Như vậy rõ ràng việc quá lạm dụng mỳ cay đang để lại những hậu quả khó lường về sức khỏe mà nhiều bạn trẻ vẫn không hề biết. Tất nhiên ăn cay thì không có gì là sai cả, nó chỉ thực sự trở thành mối nguy hại nếu như người ăn không biết điều độ. Và cái gì quá cũng không tốt, hơn cả một trào lưu, món mỳ cay cần được giới trẻ tiếp nhận một cách thật khoa học và có hiểu biết.
Mai Nguyễn
K34 đa phương tiện a1
Bình luận