Nghệ thuật trong ‘Một bến lạ’ của Đặng Đình Hưng

(Sóng Trẻ) – Triển lãm ‘Đặng Đình Hưng – Một bến lạ’ diễn ra đến hết ngày 28/02 tại Viện Pháp tại Hà Nội – L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

21 tác phẩm hội họa thực hiện bởi cố họa sĩ Đặng Đình Hưng khi còn tại thế được lựa chọn kĩ lưỡng bởi giám tuyển triển lãm Lê Thiết Cương để giới thiệu đến công chúng yêu mến nghệ thuật.

anh1-5.JPG
Một góc triển lãm ‘Đặng Đình Hưng – Một bến lạ’

 

Tranh của cố họa sĩ Đặng Đình Hưng nhiều những dấu chấm, vạch liền hoặc đứt, những dấu mũ, chữ cái O, A… mà ông gọi là những ‘Hình ban đầu’, những kí tự cơ bản, tự nhiên, ấu thơ, ‘nó vừa là nó mà lại là một nó khác’.

Những tác phẩm hội họa của ông là tổ hợp những ít ỏi màu hình, ít mà nhiều, kiệm lợi mà vẫn phong phú, im lặng nhưng đầy ắp.

anh2-3.JPG
Đặng Đình Hưng chỉ dùng một số ký tự, vạch liền, hình vuông, tròn… 
anh3-3.JPG
 …sử dụng thêm vài ba màu, thường là cỏ úa, nâu đất, vàng rơm, trắng ngà gạo nếp… cho tất cả các tác phẩm của mình

 

Tại buổi triển lãm, nhà thơ – Tiến sĩ văn học Nguyễn Thị Thúy Hạnh, cảm nhận: “Những tác phẩm của Đặng Đình Hưng rất khó nắm bắt. Nó gợi nhớ đến phong cách sống trầm lặng và bí ẩn của ông. Theo tôi, tranh và thơ của Đặng Đình Hưng hướng nội tận cùng, như một cuộc cách mạng trong tâm trí…”.

NSND Đặng Thái Sơn - con trai cố họa sĩ Đặng Đình Hưng chia sẻ: “Bố không nuôi được tôi, không truyền nghề chơi đàn cho tôi như má nhưng bố ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hình thành nhân cách cũng như tư tưởng nghệ thuật của tôi… Bố còn cho tôi thẩm mỹ trong âm nhạc, đó là sự mộc mạc giản dị đi thẳng vào vấn đề, không hoa hòe hoa sói, là tính biểu hiện…”.

 

Đặng Đình Hưng (1924 -1990) – một nhà thơ, nhạc sĩ, họa sĩ nổi tiếng do sáng tạo gây tranh cãi về thi pháp Thơ và Mỹ thuật, qua các di cáo được phổ biến sau khi tác giả qua đời. Ông là chồng của nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng Thái Thị Lan, cha của nghệ sĩ dương cầm – NSND Đặng Thái Sơn.

Triển lãm tranh ‘Đặng Đình Hưng – Một bến lạ’

8:30 – 20:00 hàng ngày từ 26/12/2020 đến 28/02/2021

Tại Viện Pháp tại Hà Nội – L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Vào cửa miễn phí

 

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
1200 chỗ ở miễn phí được Đại học Bách Khoa bố trí cho người dân nhân dịp Quốc Khánh 2/9 

1200 chỗ ở miễn phí được Đại học Bách Khoa bố trí cho người dân nhân dịp Quốc Khánh 2/9 

Tin nổi bật2 tuần trước

(Sóng trẻ) - Từ ngày 30/8/ đến hết 3/9, Đại học Bách Khoa Hà Nội bố trí 1200 chỗ ở miễn phí phục vụ người dân từ nhiều nơi đến Thủ Đô để tham dự Lễ diễu binh, diễu hành mừng 80 năm ngày Quốc Khánh 2/9. 

Người dân háo hức tham gia Triển lãm “80 năm rạng rỡ non sông - Con đường Độc lập” 

Người dân háo hức tham gia Triển lãm “80 năm rạng rỡ non sông - Con đường Độc lập” 

Tin nổi bật2 tuần trước

(Sóng trẻ) - Sáng ngày 31/8, tại trụ sở Báo Nhân Dân (71 Hàng Trống, Hà Nội), đông đảo người dân xếp hàng dài để nhận ấn phẩm đặc biệt nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Không gian trải nghiệm của VTV thu hút đông đảo khách tham quan

Không gian trải nghiệm của VTV thu hút đông đảo khách tham quan

Tin nổi bật2 tuần trước

(Sóng trẻ) - Ngày 29/8, tại Triển lãm Thành tựu đất nước, khách tham quan triển lãm được tìm hiểu về kênh truyền hình mới sắp lên sóng - Vietnam Today và trải nghiệm các công nghệ truyền hình hiện đại.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN