Những điểm mới cần lưu ý về xử phạt vi phạm về phòng cháy, chữa cháy năm 2026

(Sóng trẻ) - Nghị định 69/2026/NĐ-CP (hiệu lực từ 20/4/2026) sửa đổi nhiều quy định xử phạt vi phạm trong phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, từ hành vi đến mức phạt và thẩm quyền áp dụng.

Nghị định số 69/2026/NĐ-CP đã bổ sung khoản 6, 7 và 8 vào Điều 3 của Nghị định số 106/2025/NĐ-CP, trong đó quy định rõ việc xử lý đối với hành vi vi phạm nhiều lần. Theo đó, tổ chức, cá nhân vi phạm nhiều lần đối với cùng một hành vi trong một cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy, chữa cháy sẽ không bị xử phạt riêng lẻ từng lần mà áp dụng xử phạt một hành vi kèm theo tình tiết tăng nặng.

Một trong những điểm mới đáng chú ý của Nghị định số 69/2026/NĐ-CP là việc bổ sung quy định về xử phạt vi phạm hành chính trên môi trường điện tử. (Ảnh: Internet)
Một trong những điểm mới đáng chú ý của Nghị định số 69/2026/NĐ-CP là việc bổ sung quy định về xử phạt vi phạm hành chính trên môi trường điện tử. (Ảnh: Internet)

Cùng với đó, nghị định làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân hoạt động trong phạm vi một cơ sở, bao gồm cả trường hợp thuê, mượn hoặc ở nhờ nhà ở, bảo đảm việc xử lý vi phạm gắn với đúng chủ thể chịu trách nhiệm theo quy định pháp luật.

Đáng chú ý, quy định về xử lý vi phạm hành chính trên môi trường điện tử lần đầu tiên được bổ sung, cho phép phát hiện, lập biên bản và xử lý vi phạm thông qua hệ thống điện tử theo quy định tại các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Nghị định cũng bổ sung nhiều hành vi vi phạm cụ thể kèm theo mức xử phạt tương ứng. Trong đó, hành vi mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc không đúng hoặc không đủ đối tượng bị phạt từ 10 đến 15 triệu đồng; hành vi không xuất trình hồ sơ về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra bị phạt từ 3 đến 5 triệu đồng. Trường hợp không duy trì trữ lượng nước chữa cháy theo quy định không chỉ bị xử phạt mà còn buộc phải khắc phục, bảo đảm đủ điều kiện theo quy định.

Đối với các quy định về ngăn cháy, nghị định áp dụng mức phạt tiền từ 5 đến 7 triệu đồng đối với hành vi không duy trì các vật liệu, thiết bị ngăn cháy đã được trang bị; đồng thời quy định mức phạt từ 30 đến 40 triệu đồng đối với hành vi không trang bị các hệ thống, vật liệu ngăn cháy theo yêu cầu.

Liên quan đến hình thức xử phạt bổ sung, nghị định điều chỉnh thời gian đình chỉ hoạt động đối với một số hành vi vi phạm. Cụ thể, hành vi đưa công trình, hạng mục công trình hoặc phương tiện vào sử dụng khi chưa có văn bản nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy được điều chỉnh thời gian đình chỉ từ 3-6 tháng xuống còn 1-6 tháng.

Đối với hành vi đưa công trình thuộc diện phải thẩm định thiết kế vào hoạt động khi chưa có thẩm định và nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy, thời gian đình chỉ được điều chỉnh từ 6-12 tháng xuống còn 3-12 tháng. Một số vi phạm liên quan đến lối thoát nạn hoặc không bảo đảm khoảng cách phòng cháy, chữa cháy cũng được giảm thời gian đình chỉ xuống còn từ 1 đến 3 tháng.

Đáng chú ý, thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch UBND cấp xã được mở rộng đáng kể khi mức phạt tiền tối đa được nâng từ 5 triệu đồng lên 25 triệu đồng, đồng thời được bổ sung quyền đình chỉ hoạt động có thời hạn đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Với các sửa đổi cụ thể về hành vi, mức phạt và thẩm quyền, Nghị định số 69/2026/NĐ-CP được đánh giá là bám sát thực tiễn, tăng tính răn đe và góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Cả nước chào năm mới Bính Ngọ 2026

Cả nước chào năm mới Bính Ngọ 2026

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Đêm 29 Tết (16/2), không khí hân hoan lan tỏa khắp cả nước khi hàng triệu người dân đổ ra đường, hòa mình vào những màn pháo hoa rực sáng và các chương trình nghệ thuật chào năm mới. Thời khắc chuyển giao không chỉ khép lại năm cũ, mà còn khơ

Phố cà phê đường tàu tấp nập hoạt động trở lại bất chấp lệnh cấm

Phố cà phê đường tàu tấp nập hoạt động trở lại bất chấp lệnh cấm

Tin nổi bật4 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sau nhiều lần bị giải tỏa và cảnh báo nguy hiểm, phố cà phê đường tàu Khâm Thiên - Lê Duẩn vẫn tấp nập trở lại. Bất chấp biển cấm và yêu cầu dừng hoạt động, hàng quán tiếp tục lấn chiếm sát đường ray, thu hút đông đảo du khách

1200 chỗ ở miễn phí được Đại học Bách Khoa bố trí cho người dân nhân dịp Quốc Khánh 2/9 

1200 chỗ ở miễn phí được Đại học Bách Khoa bố trí cho người dân nhân dịp Quốc Khánh 2/9 

Tin nổi bật7 tháng trước

(Sóng trẻ) - Từ ngày 30/8/ đến hết 3/9, Đại học Bách Khoa Hà Nội bố trí 1200 chỗ ở miễn phí phục vụ người dân từ nhiều nơi đến Thủ Đô để tham dự Lễ diễu binh, diễu hành mừng 80 năm ngày Quốc Khánh 2/9. 

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN