Tết Hàn thực trong những ngày dịch COVID-19
(Sóng trẻ) - Tết Hàn thực (mùng 3/3 Âm lịch) năm nay rơi vào đúng giai đoạn tâm điểm của dịch COVID-19. Nhiều gia đình tận dụng quãng thời gian nghỉ dịch để làm món bánh trôi, bánh chay truyền thống với nhiều biến tấu khác lạ.
Tết Hàn thực bắt nguồn từ một phong tục của người Trung Quốc được lưu truyền đến tận ngày nay. Khi du nhập vào nước ta, Tết Hàn thực lại mang một ý nghĩa khác, thể hiện đặc trưng văn hóa, lối sống riêng của người Việt, luôn hướng về cội nguồn, tổ tiên, ghi nhớ công ơn của những người đã khuất.
Vào ngày này, nhà nhà đều chuẩn bị cơm cúng, không thể thiếu bánh trôi bánh chay để sum họp cùng gia đình. Cuộc sống phát triển, nhiều người vì bận rộn mà quên đi ngày Tết truyền thống. Tuy nhiên năm nay, Tết Hàn thực rơi vào đúng giai đoạn tâm điểm của dịch bệnh COVID-19, người dân hạn chế ra nài, được ở nhà nhiều hơn, các gia đình tranh thủ quãng thời gian nghỉ dịch vào bếp, chuẩn bị những mâm cơm đầy sắc màu.
Mâm cơm chay của tài khoản Nhung N nhận về rất nhiều lượt tương tác sau vài giờ đăng tải trên diễn đàn nấu ăn (Ảnh: Nhung N - Yêu Bếp Esheep Kitchen Family)
Trẻ con được nghỉ học tránh dịch, các bậc phụ huynh được làm việc tại nhà, bố mẹ và các con có dịp cùng nhau sáng tạo các món ăn trong căn bếp nhỏ (Ảnh: Nhung N)
“Các con được nặn bánh hình thù theo ý mình, rồi được trang trí sản phẩm mình làm ra theo sở thích, luộc xong lại được ăn luôn nên thấy vui hơn cả chơi đất nặn”, chị Nhung chia sẻ
Cũng theo chia sẻ của chị, các con rất hào hứng khi được cùng mẹ nặn bánh. Thường xuyên cho các con vào bếp, để con thỏa sức sáng tạo trong các món ăn là cách để con hứng thú hơn với chuyện bếp núc
Ngày nay, bên cạnh bánh trôi bánh chay truyền thống, các mâm bánh ngũ sắc xuất hiện nhiều hơn với những cách biến tấu về hình dáng và màu sắc khác lạ. Đa phần, loại bột sắc màu này đều được pha chế từ những nguyên liệu tự nhiên để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Màu vàng từ bột nghệ, màu xanh từ lá nếp hay bột matcha, màu hồng từ bột dâu tây, mang đến cho chiếc bánh nhiều hương vị.
Không chỉ có màu sắc đa dạng, các món bánh của Tết Hàn thực năm nay còn có những hình dáng rất bắt mắt.
Những bông hoa được cắt tỉa rất cầu kỳ (Ảnh: LamBanh Hoc)
“Tôi nghi vấn đây là quả măng cụt đã được luộc lên, giống thật quá”, một cư dân mạng bình luận (Ảnh: LamBanh Hoc)
Đặc biệt hơn, việc bếp núc ngày nay không còn là chuyện riêng của các chị em phụ nữ. Phái mạnh cũng hứng thú hơn với việc bày trí nhà cửa, làm cơm cúng gia tiên.
Tài khoản Toàn Đỗ chia sẻ dù là phái mạnh nhưng anh yêu thích việc sáng tạo những món ăn. Để chuẩn bị cho dịp Tết Hàn thực, anh làm chè trôi, bánh chay và còn nấu thêm chè long nhãn. Các món ăn đều được chế biến và trình bày theo cách thức truyền thống (Ảnh: Toàn Đỗ - Yêu Bếp Esheep Kitchen Family)
Có thể nói, dịch bệnh COVID-19 làm ảnh hưởng đến nhiều hoạt động văn hóa, du lịch, kinh tế song không thể cản được tinh thần của người dân Việt Nam trong ngày Tết Hàn thực truyền thống. Không chỉ có các bà, các mẹ mà năm nay nhiều học sinh, sinh viên hay thậm chí là phái mạnh cũng đã tham gia chuẩn bị cho ngày Tết Hàn thực một cách chu đáo, tươm tất.
Phương Qúy
Cùng chuyên mục
Bình luận