Tọa đàm trực tuyến: "Chuẩn hóa ngôn ngữ trong dẫn chương trình truyền hình"

(Sóng Trẻ) - 18h ngày 26/11/2021, Ban biên tập Sóng Trẻ tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Chuẩn hóa ngôn ngữ trong dẫn chương trình truyền hình”.

Ngôn ngữ báo chí, trong đó ngôn ngữ trong dẫn chương trình truyền hình, có thế mạnh đặc biệt: là một phương tiện tuyệt vời để chuyển tải thông tin một cách chuẩn mực, sáng tạo và giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt.

Hiện nay khi xu hướng phát triển ngôn ngữ đang ngày một tăng cao, đồng nghĩa với việc ngôn ngữ trong báo chí đang dần thay đổi theo những chiều hướng khác nhau, đặc biệt trong ngôn ngữ dẫn chương trình truyền hình. Khi mà người dẫn chương trình chưa đặt mình vào tâm thế đứng trước công chúng để tự mình có ý thức trách nhiệm về lời nói của mình, còn tồn đọng rất nhiều hạn chế và bất cập khi MC dẫn một cách tùy hứng, chêm xen Tiếng Anh để tỏ ra vẻ hiểu biết, khoe khoang; dùng từ ngữ bay bổng, trừu tượng như thơ ca hoặc ngược lại dùng ngôn từ tự nhiên, trần trụi như văn nói. Đôi lúc sử dụng những từ ngữ tối nghĩa, các ngôn ngữ “suồng sã” ,“bỗ bã” của giới kém văn hóa trong xã hội.

Nhìn nhận được thực trạng đó, nhằm giúp các bạn sinh viên Báo chí, đặc biệt là những bạn trẻ yêu thích dẫn chương trình truyền hình sử dụng ngôn ngữ thận trọng và tinh tế hơn, trang tin điện tử Sóng Trẻ tổ chức Tọa đàm trực tuyến: “Chuẩn hóa ngôn ngữ trong dẫn chương trình truyền hình”.

Hãy cùng Sóng trẻ tìm hiểu về profile “khủng” của hai khách mời buổi tọa đàm này nhé:

info-web-1-da-sua-ten.png
PGS.TS Phạm Văn Tình - Tổng Thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam. Ông đồng thời đang là Cố vấn chương trình Vua Tiếng Việt, tác giả của nhiều ấn phẩm nổi tiếng như: Phép tỉnh lược và ngữ trực thuộc tỉnh lược trong tiếng Việt (NXB Khoa học Xã hội, 2002), Tiếng Việt: Từ chữ đến nghĩa (NXB Từ điển Bách khoa, 2004), Tiếng Việt từ cuộc sống (NXB Trẻ, 2004)... 

 

infor-web-2-da-sua-ten.png
MC Thành Phong - Quán quân Đường tới Cầu vồng 2020. Anh là Cựu Chủ nhiệm CLB AMC và hiện đang công tác tại Ban Thanh Thiếu Niên - VTV6 - Đài truyền hình Việt Nam.

 

Chương trình sẽ liên tục cập nhật trên trang tin điện tử Sóng trẻ (http://songtre.com.vn/)  và livestream trên fanpage của Sóng Trẻ. Độc giả có thể theo dõi và đặt các câu hỏi cho khách mời theo địa chỉ [email protected] Hoặc đặt câu hỏi trực tiếp qua form câu hỏi giao lưu với khách mời tại đây.


Ban biên tập Sóng Trẻ rất mong nhận được sự tương tác và theo dõi của quý độc giả. 

Sóng Trẻ xin chân thành cảm ơn!

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Tuổi trẻ công an Thái Bình trong cuộc chiến đấu COVID-19

Tuổi trẻ công an Thái Bình trong cuộc chiến đấu COVID-19

Tin nổi bật3 tháng trước

(Sóng trẻ) - Kỷ niệm 76 năm Ngày Truyền thống ngành Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2021) và 16 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2021).

Muôn vẻ mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ

Muôn vẻ mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ

Tin nổi bật5 tháng trước

(Sóng trẻ) - Trong thời đại công nghệ, mạng xã hội trở thành diễn đàn lý tưởng cho những ai muốn chia sẻ những mâm cỗ đa dạng, phong phú của nhà mình.

Hà Nội: Thí sinh thi vào lớp 10 được mang những gì vào phòng thi?

Hà Nội: Thí sinh thi vào lớp 10 được mang những gì vào phòng thi?

Tin nổi bật5 tháng trước

(Sóng trẻ) - Quy chế thi vào lớp 10 ở Hà Nội nêu rõ những những vật dụng mà thí sinh được và không được phép đưa vào phòng thi trong đợt tuyển sinh sắp tới.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN