"Xiên bẩn" nở rộ, hại sức khỏe thế nào?

(Sóng trẻ) - Những quầy xe “xiên bẩn” bán lề đường luôn thu hút nhiều đối tượng, chủ yếu là học sinh sinh viên bởi vừa ngon vừa rẻ, nhưng “bổ” thì hoàn toàn không.

“Xiên bẩn” là cách nói vui chỉ những xiên que (cá viên, xúc xích, tôm,...) được bày bán tại vỉa hè gần các trường học, đối tượng phục vụ chủ yếu là các bạn học sinh, sinh viên. Đặc trưng của món ăn gây nghiện này là các xiên đều được chiên rán ngập dầu, chấm và ăn cùng tương ớt.  

Hầu hết tại các cổng trường học trên địa bàn Thành phố Hà Nội hiện nay luôn xuất hiện ít nhất 2 quầy xe bán xiên bẩn. Mô hình kinh doanh tự phát này đang được mở bán tràn lan để thu hút khách ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có sự tham gia, vào cuộc của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Theo quan sát tại một điểm bán “xiên bẩn” trên đường Nguyễn Quý Đức, quận Thanh Xuân, Hà Nội, các bạn học sinh sinh viên tới đây rất đông, nhất là buổi tối hoặc giờ tan tầm. Đa số các xe bán rong tự phát này thường có giá chung, chỉ từ 2 - 3 nghìn 1 xiên, ăn no nê thỏa thích cũng chưa đến 50 nghìn.

Ngoài ra, gói viên chiên, tương ớt đều không có tem mác, bao bì hay hạn sử dụng. Dầu rán thường được người bán sử dụng lại nhiều lần cho đến khi dầu chuyển sang màu đen. Hơn nữa, xiên còn được “tái sử dụng” và được bày bán ở ngay lề đường khiến đồ ăn luôn ám khói bụi của đường phố và xe cộ.  

Theo ghi nhận của phóng viên tại một quầy xe “xiên bẩn”, người bán đã chiết tương ớt cũ của khách trước vào chai nhựa và tiếp tục bán cho khách mới. 

unnamed-10.jpg
Người bán chắt tương ớt của khách trước để phục vụ cho những vị khách tiếp theo. (Ảnh: Thu Trang).

Bạn Ngọc Quang (23 tuổi) chia sẻ: “Mình ăn xiên bẩn mấy năm nay rồi. Mình biết xiên bẩn có hại cho sức khoẻ nhưng ngon và hợp túi tiền nên mình vẫn ăn. Hiện giờ mình cũng chưa thấy sức khoẻ mình bị sao cả”.

Bạn Anh Thư (Đại học Hà Nội) ăn “xiên bẩn” gần như mọi ngày cho hay: “Em thấy không bẩn đâu vì đồ ăn đều được chiên rán ngay trước mặt mình. Chiên đi chiên lại càng giòn càng ngon, ngày nào không ăn là thấy nhớ". 

Thông thường, các bạn trẻ vẫn chủ quan, không quá quan tâm đến hệ quả về sau khi ăn xiên bẩn, mặc dù biết thức quà chiều này không hề “sạch” nhưng ngon và rẻ thì vẫn ăn bất chấp. Chỉ khi gặp các vấn đề tiêu cực ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ thì họ mới nhận thức được.

unnamed-11.jpg
Các em học sinh cấp 2 tại trường THCS Chu Văn An “ăn lót dạ” bằng xiên bẩn trước bữa trưa. (Ảnh: Thu Trang).

“Mình đã từng là khách quen của các quầy xe bán xiên bẩn nhưng từ khi bị ngộ độc và phải đi cấp cứu ngay sau khi ăn mình mới nhận ra đây là món ăn “bẩn" đúng nghĩa. Đa số là đồ hỏng, bỏ đi họ chế biến lại nên mình không bao giờ dám ăn lại nữa." - Ngọc Huyền (20 tuổi) chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên Giảng viên Viện Công nghệ Sinh học) cho biết, các sản phẩm này đều do người dân tự sản xuất, chưa có sự kiểm định và đảm bảo chất lượng VSATTP của các cơ quan có thẩm quyền.  

Lý giải cho việc tại sao “xiên bẩn" lại có giá thành rẻ như vậy, chuyên gia chia sẻ thêm: “Nguyên liệu không rõ nguồn gốc thường được làm từ thịt ôi, thiu. Sau khi chế biến và thêm các chất phụ gia, sản phẩm sẽ có màu sắc và mùi vị nịnh miệng”.

Thực phẩm chiên rán ở nhiệt độ cao thường không còn giữ được các chất dinh dưỡng cần thiết. Đặc biệt, nếu tái sử dụng dầu ăn nhiều lần, hàm lượng chất béo chuyển hoá của món ăn đó sẽ tăng cao gấp 2-6 lần, là nguyên nhân gây là các bệnh lý tiêu cực cho sức khoẻ (máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, cao huyết áp,...). 

Chất Acrolein trong dầu mỡ cháy tăng cao không chỉ gây ngộ độc, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp, hệ tiêu hoá mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ung thư, béo phì,...

unnamed-12.jpg
Chảo dầu đã ngả màu đen những vẫn được người bán tiếp tục sử dụng để chiên rán phục vụ khách. (Thu Trang).

Hiện nay, khi an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề được toàn xã hội quan tâm thì đâu đó, thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc vẫn đang được bày bán tràn lan trên khắp các con phố. Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, mỗi người cần tạo dựng thói quen ăn các thực phẩm lành mạnh, nâng cao nhận thức về việc sử dụng các sản phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng…

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Tin nổi bật3 ngày trước

(Sóng trẻ) - Nhiều trường học trên cả nước đã tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm hướng tới Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tạo không khí thi đua phấn khởi cho học sinh, sinh viên và đội ngũ nhà giáo.

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam

Tin nổi bật4 ngày trước

(Sóng trẻ) - 94 năm qua, Mặt trận Thống nhất Việt Nam đã trở thành biểu tượng của sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, góp phần quan trọng trong sự nghiệp giải phóng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

[Infographic] Lịch sử ngày Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Infographic] Lịch sử ngày Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Tin nổi bật4 ngày trước

(Sóng trẻ) - Ra đời vào năm 1950, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Vietnam Union of Friendship Organizations - VUFO) đã góp phần to lớn trong việc xây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với các quốc gia và tổ chức quốc tế.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN