Bảo tàng Lịch sử Quân sự - Nơi nhìn ra sức mạnh Việt Nam

(Sóng trẻ) - 78 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2022). Đây cũng là những dịp nhân dân cả nước cùng ôn lại và tự hào về truyền thống vẻ vang của Quân Đội Nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

Toạ lạc tại đường Điện Biên Phủ (Hoàn Kiếm, Hà Nội), Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đang trưng bày khoảng 150.000 hiện vật, tài liệu trên diện tích 3.200m2. 

Các hiện vật ở nơi đây phản ánh một số trận quyết chiến, chiến lược của dân tộc ta trong lịch sử chống ngoại xâm, đồng thời thể hiện tính sáng tạo, tài thao lược, đường lối quân sự, nghệ thuật quân sự mang bản sắc Việt Nam. 

1.png
Cơ sở hạ tầng của Bảo tàng là khu nhà thuộc trại lính thông tin của Quân đội Pháp xưa. (Ảnh: Nguyễn Thúy).

Trong đó có nhiều sưu tập độc đáo và 4 Bảo vật Quốc gia, gồm máy bay MiG-21 số hiệu 4324, máy bay MiG-21 số hiệu 5121, Bản đồ Quyết tâm chiến dịch Hồ Chí Minh và xe tăng T-54B số hiệu 843.

7.png
Trong khuôn viên Bảo tàng có một di tích lịch sử đặc biệt, đó là Cột cờ Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Thúy).

Phần trưng bày trong nhà được chia thành 3 khu vực S2, S3, S4, nội dung chính gồm: Lịch sử quân sự Việt Nam thời Hùng Vương, An Dương Vương đến trước năm 1930. Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam qua các giai đoạn từ năm 1930 – 1975. Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân 1953 - 1954 mà đỉnh cao là Chiến dịch Điện Biên Phủ, Chiến dịch Hồ Chí Minh, Lịch sử quân sự Việt Nam thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc từ năm 1975 đến nay...

3.png
Chiếc MiG-21 số hiệu 4324 từng 14 lần bắn hạ máy bay địch, được đặt trang trọng bên cổng chính. (Ảnh: Nguyễn Thúy)

Hệ thống trưng bày ngoài trời có 200 hiện vật gốc bài trí trên diện tích rộng 5.000 m2, giới thiệu những vũ khí lập công của quân và dân ta trong lịch sử chống ngoại xâm và những vũ khí trang bị hiện đại thu được của địch.

5.png
Dàn súng thần công được phát hiện tại khu di tích Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) vào ngày 10.4.1990. (Ảnh: Nguyễn Thuý).

Trong khuôn viên Bảo tàng có một di tích lịch sử đặc biệt, đó là Cột cờ Hà Nội. Đây là một trong các công trình được bảo tồn nguyên vẹn của Di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long, đồng thời là hình ảnh mang tính biểu tượng về thủ đô Hà Nội.

4.png
Một hiện vật gây ấn tượng đặc biệt ở khu trưng bày ngoài trời là một "tượng đài" về sự thất bại của chủ nghĩa đế quốc, được dựng từ xác nhiều chiếc máy bay Mỹ. (Ảnh: Nguyễn Thúy).

Những ngày này Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam cũng đang tổ chức triển lãm "Điện Biên Phủ trên không - Bước ngoặt lịch sử" nhằm tri ân, tôn vinh những chiến công, sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, qua đó khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

2.png
Khách quốc tế tham quan. (Ảnh: Nguyễn Thúy).

Triển lãm giới thiệu hơn 200 tài liệu, hình ảnh, hiện vật tiêu biểu được chia thành 3 phần khác nhau, phản ánh tầm vóc, ý nghĩa thời đại và giá trị lịch sử của chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” năm 1972, qua đó khẳng định đường lối chiến tranh nhân dân đúng đắn của Đảng trong lịch sử đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc. 

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Người dân cả nước nô nức đón giao thừa

Người dân cả nước nô nức đón giao thừa

Tin nổi bật1 tuần trước

(Sóng trẻ) - Đêm 30 Tết (21/1), người dân nhiều tỉnh thành đổ về khu vực trung tâm, háo hức đón năm mới Quý Mão 2023.

Gen Z tìm đến Workshop để chữa lành vết thương

Gen Z tìm đến Workshop để chữa lành vết thương

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - 502 - where your soul will be consoled là chương trình do nhóm sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức với mong muốn giúp đỡ các bạn trẻ hàn gắn những mối quan hệ rạn nứt và chữa lành những vết thương thầm kín trong lòng

"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

Tin nổi bật5 tháng trước

(Sóng trẻ) - Tối 1/9, trong chương trình nghệ thuật "Sao tháng Tám" chào mừng Quốc khánh, ca sĩ Khánh Thy bị chỉ trích vì quên lời và giai điệu khi trình diễn ca khúc "Mười chín tháng Tám".

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN