Bún đậu vỉa hè liệu có đảm bảo vệ sinh?

(Sóng trẻ) - Chỉ cần bỏ ra từ 8.000 - 10.000đ, bất cứ ai cũng có thể mua được một bát bún đậu vỉa hè với đầy đủ nguyên liệu như một bát bún đắt tiền được bày bán trong các cửa tiệm sang trọng. Nn, rẻ… là hai thứ có sức hút mạnh mẽ với tất cả mọi người, nhưng mấy ai đã nghĩ, thứ nn, bổ, rẻ đó có khi lại chỉ là một thứ… của ôi?

Cổng trường Đại Học Thương Mại, vào lúc tan trường bỗng trở nên đông đúc lạ thường. Những người bán hàng rong ở đây tận dụng tối đa không gian để bán hàng, bất cứ chỗ nào cũng có thể ngồi xuống khi có khách gọi. Một gánh hàng của họ chỉ có một cái bếp nhỏ trên đấy là chảo rán đậu, túi bún, rổ rau và vài cái ghế cho khách vừa ngồi vừa dùng làm bàn luôn. Sau lưng  là một  xô nước để rửa rau sau đấy tận dụng để rửa bát luôn .

Khi có khách hàng, chị bán hàng nhanh tay bốc một nắm tay đầy bún sau đó cắt đậu ra đĩa cho các bạn mà không hề dùng găng tay khi chế biến mà dùng thẳng tay trần. Rất nhanh nhẹn, các chị thu gọn những bát đĩa của người ăn trước cho vào xô nước đục ngầu đằng sau lưng, rửa qua loa rồi dùng một cái khăn đã ngả màu lau qua loa cho người kế tiếp. Tất cả rất mau lẹ, rất chuyên nghiệp như một động tác đã thực hành đến mức bài bản nhưng nếu để ý kỹ, người ta sẽ thấy ẩn sau đó là sự làm ăn qua quýt, vụng về và thiếu trách nhiệm.

Nếu được tận chứng kiến những điều này bạn có dũng cảm để ăn tiếp món ăn được cho là “dân giã” này?

Khi được hỏi lý do tại sao không dùng găng tay để lấy đồ cho khách, một chị bán hàng cười thoải mái đáp: “Vội lắm em ơi, chị cũng có để găng ở đây đây này nhưng mà có dùng đâu, đeo vào nó cứ ngượng ngượng làm không nhanh mà khách lại cứ giục thế này”.

d4aadc1b6_anh_1.jpg

Quán bún đậu vỉa hè

Ăn bún đậu không thể thiếu rau thơm như rau mùi, kinh giới… nhưng rau ở đây chỉ được rửa duy nhất một lần. Cái gọi là rửa cũng chỉ là nhúng rau vào chậu và khuấy nhẹ mấy cái. Nài ra hầu hết các quán hàng rong này nằm ngay ven đường nhiều xe cộ qua lại, nhiều khói và bụi bẩn nên có khi rau vừa rửa xong lại dính bẩn như thường.

Bạn Nguyễn Phương Anh (sinh Viên năm 2, khoa Marketing, Đại học Thương Mại) cho biết: “Là sinh viên thì mình nghĩ là chỉ cần vừa nhanh vừa rẻ thì có thể đi ăn được với nếu như ăn xong mà có bị bệnh luôn thì mình cũng không dám ăn đâu nhưng mà ăn ở đây vài lần chưa thấy làm sao nên mình vẫn cứ ăn thôi”.

Trong khi đó, chị Đinh Thị Thảo, số nhà 30, Trần Bình, Cầu Giấy thản nhiên nói: “Chị thấy bún ở đây cũng nn mà với lại mình có biết là ở đâu là sạch hơn đâu. Kể cả là ở trong nhà hàng thì mình cũng có biết là họ chế biến như thế nào đâu. Chị thấy cũng nhiếu người ăn với nó cũng tiện mà, thôi thì khuất mắt trông coi nhìn nó sạch sẽ là được, không đến nỗi nào”. 

Cũng bởi chính những sự thoáng tính của những vị khách này mà những quán bún đậu di động vỉa hè đang mọc lên như nấm. Phải chăng vì sự tiện lợi, giá rẻ mà chúng ta đang dần xem nhẹ vệ sinh.

Vẫn biết, bún đậu mắm tôm là một món đặc sản của Hà Nội và được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên chúng ta cũng nên cẩn thận với những quán bún đậu rong ven đường. Việc mất an toàn vệ sinh có thể dẫn đến những hậu quả lâu dài, chứ không chỉ thể hiện qua những cơn ngộ độc cấp tính. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, hy vọng tất cả mọi người nhất là các bạn sinh viên sẽ chú ý hơn vì sức khoẻ của chính bản thân mình.
                                                                                                  
Bùi Nhung
                                                                                              
 Phát Thanh K31

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
“Câu chuyện của chúng ta” - Chặng hành trình 30 năm của Khoa Xã hội học & Phát triển

“Câu chuyện của chúng ta” - Chặng hành trình 30 năm của Khoa Xã hội học & Phát triển

Tin nổi bật3 giờ trước

Sáng ngày 2/11, Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Khoa Xã hội học & Phát triển và nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ đã được tổ chức long trọng tại Hội trường C, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam thu hút đông đảo khách tham quan vào ngày đầu mở cửa

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam thu hút đông đảo khách tham quan vào ngày đầu mở cửa

Tin nổi bật1 ngày trước

(Sóng trẻ) - Sáng 1/11, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt nam chính thức mở cửa phục vụ khách tham quan và miễn phí tham quan đến hết tháng 12/2024 tại địa chỉ: Km 6+500 Đại Lộ Thăng Long, Phường Tây Mỗ, Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, thành phố

Chiêm ngưỡng triển lãm Quốc Tế Cà phê, Trà và Bánh ngọt Lần 8

Chiêm ngưỡng triển lãm Quốc Tế Cà phê, Trà và Bánh ngọt Lần 8

Tin nổi bật2 ngày trước

Không gian triển lãm được trưng bày từ 31.10 đến 02.11. 2024 quy tụ hàng trăm thương hiệu trong nước và quốc tế. Triển lãm hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm vô cùng độc đáo tới du khách.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN