Chùm ảnh: Một ngày của trẻ em ở Bakhel - Ấn Độ

(Sóng trẻ) - Những sinh hoạt đời thường của Asha và Amisha sống tại ngôi làng Bakhel - Ấn Độ được ghi lại qua những tấm ảnh hết sức chân thực.

166ae5bd8_anh_1.jpg

Ngay từ sáng sớm, Asha 16 tuổi đã phải cùng gia đình đi lấy nước ở một cái giếng nhỏ trong làng.

166ae5bd8_anh_2.jpg

Bakhel là một thung lũng nằm trong tiểu bang Rajasthan, bao quanh là dãy núi Aravali. Tại đây hầu như cuộc sống đều dựa vào nông nghiệp là chủ yếu. Vì vậy, cuộc sống rất nghèo khổ, tự cung tự cấp là chính. Cư dân của Bakhel còn rất trẻ.

166ae5bd8_anh_3.jpg

Asha sinh ra trong một gia đình có tám người con. Còn gia đình của Amisha 13 tuổi thì có bốn người con. Theo thống kê, cứ 100 người trong độ tuổi từ 15 đến 64 thì có đến hơn 90 trẻ em dưới 14 tuổi. Đây là một tỷ lệ gấp đôi so với toàn bộ dân số Ấn Độ.

166ae5bd8_anh_4.jpg

Đó là một buổi sáng rất lạnh. Sau khi ngọn lửa sưởi ấm được đốt lên, Amisha phải dọn vệ sinh cho đàn bò. Em phải ném phân của chúng lên các cánh đồng đang cần được bón.

166ae5bd8_anh_5.jpg

Amisha rất thích việc chuẩn bị tới trường sau khi hoàn thành các công việc nhà của mình. “Chúng tôi cho Amisha đến trường vì tại đó con bé có thể học hỏi được kiến thức và những điều mới lạ để cải thiện cuộc sống hiện tại. Chúng tôi tin rằng con bé có thể tìm kiếm được một công việc tốt với mức thu nhập cao sau khi học xong” – Mẹ của Amisha cho biết.

8d4d7b909_anh_6.jpg

Amisha học lớp 6 và Asha học lớp 8 tại trường Hunar Ghar. Trường được thành lập cách đây 8 năm bởi tổ chức từ thiện “Giáo dục cho cuộc sống”. Đây là ngôi trường duy nhất tại Bakhel và có đủ giáo viên mỗi ngày.

8d4d7b909_anh_7.jpg

Lớp của Amisha được học về hệ thống năng lượng mặt trời. Các em đang chơi một trò chơi đại diện cho các hành tinh khác nhau và quanh xung quanh mặt trời. Cha mẹ của Amisha đều không đi học và với Asha thì chỉ có cha của em là đi học. Ở Bakhel, hơn 80% người trưởng thành không đến trường và hầu hết không biết chữ. Các giáo viên tại Hunar Ghar đều phải cố gắng tìm cách làm cho bài học thú vị và dễ tiếp cận để  thu hút được các em đến trường.

8d4d7b909_anh_8.jpg

“Em thích đến trường vì tại đó chúng em được hỗ trợ toàn bộ sách vở, đồng phục và bữa trưa” – Amisha nói.

8d4d7b909_anh_9.jpg

Amisha có một bữa trưa với cơm và một chút dhal (đậu lăngti da cam nấu rau củ) với những người bạn của mình. Với nhiều học sinh, đây là bữa ăn đầy đủ duy nhất trong ngày mà các em nhận được.

8d4d7b909_anh_10.jpg

Sau khi học xong ca chiều, Amisha trở về nhà để giúp đỡ gia đình. Công việc của em là cắt cỏ trên các cánh đồng. Khi đêm xuống, em sẽ đội nó trên đầu mình và mang về cho đàn bò.

80678451a_anh_11.jpg

Ở Bakhel, các gia đình thường dùng củi đốt để nấu trong nhà. Nhưng những ngôi nhà ở đây không có ống khói nên đã gây ô nhiễm không khí trong nhà. Vì vậy nhiều vấn đề về sức khỏe đặc biệt là các chứng bệnh về đường hô hấp thường xuyên xảy ra.

80678451a_anh_12.jpg

Ước mơ của Amisha là trở thành bác sĩ. Còn Asha sau khi ra trường, em muốn tiếp tục với công việc nghiên cứu và trở thành một giáo viên.

Khánh Ly

Biên dịch theo http://www.bbc.com/news/in-pictures-36072547

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

Tin nổi bật3 tháng trước

(Sóng trẻ) - Tối 1/9, trong chương trình nghệ thuật "Sao tháng Tám" chào mừng Quốc khánh, ca sĩ Khánh Thy bị chỉ trích vì quên lời và giai điệu khi trình diễn ca khúc "Mười chín tháng Tám".

Lắng đọng lễ tri ân mùa Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc

Lắng đọng lễ tri ân mùa Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc

Tin nổi bật4 tháng trước

( Sóng trẻ) - Ngày 6/8 (9/7 Âm lịch), hàng nghìn người dân từ khắp nơi đã về tham dự đại lễ Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc (Long Biên, Hà Nội).

Hãi hùng phát hiện ít nhất 46 thi thể trong xe đầu kéo ở Mỹ

Hãi hùng phát hiện ít nhất 46 thi thể trong xe đầu kéo ở Mỹ

Tin nổi bật5 tháng trước

(Sóng trẻ) - Ngày 27/6 (theo giờ bờ Tây của Mỹ), các phương tiện truyền thông cho hay nhà chức trách Mỹ đã phát hiện hơn 46 người nhập cư tử vong trong thùng xe kéo tại bang Texas của nước này.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN