Cơm lam: Đặc sản đất Quế Phong
(Sóng Trẻ) – Dọc theo quốc lộ 48, cách thành phố Vinh gần 200 cây số, Quế Phong hiện lên với những rừng quế xanh mướt, thoang thoảng mùi thơm. Không chỉ đẹp bởi cảnh làng quê yên bình, những thác nước trắng xóa chạy dọc theo bìa rừng, vùng đất phía Tây Nam Nghệ An này còn được biết đến bởi món cơm lam hấp dẫn đến lạ kì.
Cơm lam hấp dẫn thực khách bởi độ dẻo dai của lúa nếp nương, mùi thơm đặc trưng của ống nứa, và một chút vị ngậy của dừa. Ở mỗi vùng khác nhau, người dân có thể chế biến cơm lam theo kiểu riêng biệt, nhưng nguyên liệu chủ yếu vẫn là: gạo nếp nương, cùi dừa và nước dừa,...
Gạo nếp được ngâm trong nước dừa tầm 30 phút, sau đó cùi dừa thái nhỏ được trộn với gạo và đưa vào trong ống nứa. Ống nứa càng to, cơm càng lâu chín vì thế phải chọn ống nứa vừa phải để cơm dễ chín và tạo được độ chắc. Cơm lam có thể thêm tí muối để tạo thêm độ ṇt. Sau khi hoàn thành, ống nứa được bịt bằng lá chuối để cơm không nghe mùi khói.
Công cuộc “lam” cơm có thể nói là khó khăn và vất vả nhất vì phải nướng thật khéo thì cơm mới chín đều và nn được. Lửa phải cháy đều và không được quá lớn thì ống nứa mới không cháy và cơm trong ống mới chín đều.
Cơm lam chỉ được đồng bào dân tộc Thái làm khi tiếp khách quý hay vào những dịp đặc biệt như lễ Tết... Cá sông nướng là món không thể thiếu để ăn cùng với cơm lam. Nài ra, còn có thể ăn kèm với thịt lợn nít nướng, gà đồi nướng,....
Cơm lam hấp dẫn thực khách bởi độ dẻo dai của lúa nếp nương, mùi thơm đặc trưng của ống nứa, và một chút vị ngậy của dừa. Ở mỗi vùng khác nhau, người dân có thể chế biến cơm lam theo kiểu riêng biệt, nhưng nguyên liệu chủ yếu vẫn là: gạo nếp nương, cùi dừa và nước dừa,...
Gạo nếp được ngâm trong nước dừa tầm 30 phút, sau đó cùi dừa thái nhỏ được trộn với gạo và đưa vào trong ống nứa. Ống nứa càng to, cơm càng lâu chín vì thế phải chọn ống nứa vừa phải để cơm dễ chín và tạo được độ chắc. Cơm lam có thể thêm tí muối để tạo thêm độ ṇt. Sau khi hoàn thành, ống nứa được bịt bằng lá chuối để cơm không nghe mùi khói.
Công cuộc “lam” cơm có thể nói là khó khăn và vất vả nhất vì phải nướng thật khéo thì cơm mới chín đều và nn được. Lửa phải cháy đều và không được quá lớn thì ống nứa mới không cháy và cơm trong ống mới chín đều.
Cơm lam chỉ được đồng bào dân tộc Thái làm khi tiếp khách quý hay vào những dịp đặc biệt như lễ Tết... Cá sông nướng là món không thể thiếu để ăn cùng với cơm lam. Nài ra, còn có thể ăn kèm với thịt lợn nít nướng, gà đồi nướng,....
Món ăn thơm nn và dào dạt tình người này cũng không thể thiếu đi những vò rượu cần vừa thơm vừa nn, vừa ṇt lại vừa đắng. Chính mùi vị đặc biệt ấy càng làm cho món cơm càng thêm nn, thêm hấp dẫn.
Mạc Tuyết Ngân
Lớp Báo mạng điện tử K30
Học viện Báo chí và Tuyên truyền
Lớp Báo mạng điện tử K30
Học viện Báo chí và Tuyên truyền
Cùng chuyên mục
Bình luận