Công tác truyền thông về an toàn thực phẩm vẫn còn nhiều hạn chế

(Sóng trẻ) - Chiều 5/4, tại số 27 Lý Thường Kiệt (Hà Nội), hội thảo “Công tác truyền thông  về an toàn thực phẩm” đã diễn ra. Chương trình được tổ chức nhằm trao đổi về các vấn đề liên quan đến công tác truyền thông của cơ quan nhà nước và các bên liên quan về an toàn thực phẩm.

Tại hội thảo, ông Đỗ Quý Doãn, nhà báo, chuyên gia truyền thông cho rằng: “Có lẽ chưa bao giờ chúng ta gặp phải những thách thức lớn như thế về an toàn thực phẩm khi ngày ngày nhiều tin tức về thực phẩm bẩn nở rộ trên báo chí”. Do đó, vai trò thông tin, giáo dục, tuyên truyền của Nhà nước, các Bộ, ngành liên quan và cơ quan báo chí – truyền thông là vô cùng quan trọng.

9b70ca023_anh_1.png

 Quang cảnh buổi hội thảo

Thực tế, trong những năm qua, công tác tuyên truyền của các cơ quan nhà nước đối với vấn đề này đã được tăng cường và nâng cao, tuy nhiên vẫn còn những hạn chế nhất định, bà Nguyễn Thị Yến, Phòng Truyền thông Cục An Toàn thực phẩm, Bộ Y tế nhận định. 

Cụ thể, bà Yến cho rằng: Công tác vận động tuyên truyền, giáo dục về an toàn thực phẩm vẫn còn chưa thường xuyên; vẫn có những nội dung thông tin chưa chính xác, chưa được kiểm chứng được ra công chúng; việc nêu gương, khuyến khích các mô hình sản xuất, quản lý an toàn thực phẩm tốt và tiên tiến chưa được thực hiện tốt, trong khi đó thông tin tiêu cực như thực phẩm bẩn, cơ sở sản xuất kém chất lượng lại tràn mặt báo gây mất lòng tin đối với người tiêu dùng; và kinh phí tuyên truyền còn hạn chế.

Để giải quyết những vướng mắc này, báo chí truyền thông cần tăng cường công tác thông tin giáo dục truyền thông về an toàn thực phẩm; tránh đưa thông tin không chính xác, sai sự thật, chưa được kiểm chứng; biểu dương những tấm gương các mô hình sản xuất quản lý an toàn thực phẩm tốt, tiên tiến và phê phán, vạch trần những cái chưa tốt, tuy nhiên phải đưa tin tích cực và tiêu cực một cách cân bằng; tăng cường trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp; đẩy mạng khối liên minh ngành; bảo đảm cung cấp đủ ngân sách nhà nước; tăng cường đầu tư, đa dạng các hình thức tuyên truyền; tăng cường hợp tác quốc tế.

Hội thảo được tổ chức với sự tham gia của cơ quan quản lý (Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cơ quan hành chính nhà nước, báo chí, các chuyên gia truyền thông, các doanh nghiệp và tổ chức xã hội và dưới sự chủ trì của cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và chuyên gia truyền.

Hội thảo là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Hợp tác truyền thông góp phần cải thiện chính sách kinh tế” do Bộ các vấn đề toàn cầu của chính phủ Canada (GAC) hỗ trợ.

Phan Minh



Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Tin nổi bật4 ngày trước

(Sóng trẻ) - Nhiều trường học trên cả nước đã tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm hướng tới Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tạo không khí thi đua phấn khởi cho học sinh, sinh viên và đội ngũ nhà giáo.

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam

Tin nổi bật4 ngày trước

(Sóng trẻ) - 94 năm qua, Mặt trận Thống nhất Việt Nam đã trở thành biểu tượng của sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, góp phần quan trọng trong sự nghiệp giải phóng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

[Infographic] Lịch sử ngày Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Infographic] Lịch sử ngày Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Tin nổi bật4 ngày trước

(Sóng trẻ) - Ra đời vào năm 1950, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Vietnam Union of Friendship Organizations - VUFO) đã góp phần to lớn trong việc xây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với các quốc gia và tổ chức quốc tế.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN