Cửa Phật chùa Ngòi

(Sóng trẻ) - Một chiều thu ghé qua ngôi chùa Ngòi ở Hà Đông, nghe tiếng chiêng tiếng mõ cùng những câu cầu niệm “A Di Đà Phật”  bỗng dưng thấy một thứ gì đó trong và thoáng đến lạ thường.

Không gian cửa Phật 

Nằm tại 130 Ngô Quyền, Hà Đông, chùa Ngòi hay còn có tên gọi là chùa Phúc Khê. Chùa trước đây gần như bị phá hủy toàn bộ, nhưng đến khoảng thời gian 1991-1992 đã được phục dựng lại như cũ. Với lối kiến trúc cũ, chùa gồm có Tam quan, nhà Tổ, nhà Tiền đường, tòa Thượng điện. Đối diện ngay trước mặt là con sông La Khê khiến thổ địa của chùa có thế rất vững. 

 
3c6ece40a_sam_0005.jpg
Cổng chính vào chùa

Đáng kể đến nhất của chùa có thể nhắc đến những pho tượng quý. Đó là ba bộ Tam thế làm bằng đá với các hình dáng khác nhau, bộ tượng phật A Di Đà và tượng Bồ Tát  


Phật tử và quan niệm tâm linh

Giữa bộn bề tất bật của cuộc sống, nhưng chỉ cần chậm lại một phút để hít không khí trong lành và hướng tâm về cửa phật, ta sẽ bắt gặp chút gió thanh tịnh và thuần khiết len lỏi vào tận tâm hồn. 

3c6ece40a_chua_ni_4.jpg
 
Hàng trăm tăng ni phật tử hằng ngày về đây niệm Phật A Di Đà 

Không kể ngày nắng hay ngày mưa, hằng ngày những người con cửa Phật vẫn ngồi niệm phật tại chùa. Từ người già đến trẻ nhỏ, nam giới hay nữ giới, xa chùa hay gần chùa đều có thể đến đây để quỳ bái Phật tổ. Người ta quan niệm rằng niệm phật A Di Đà sẽ giúp cho con người trau dồi được đức hạnh và xoa dịu những khổ đau cho mình và những người xung quanh trong cuộc sống. Đồng thời hướng con người vào cái thiện, chuyển hóa những ý nghĩ, hành động tiêu cực thành tích cực. Đây cũng được xem là một trong những phương pháp giúp cho sự tự lực của mình thoát khỏi những hố sâu của tội lỗi, khiến con người ta cảm thấy nhẹ nhõm và an toàn hơn.

 3c6ece40a_sam_0008.jpg

Chính điện chùa Ngòi

 3c6ece40a_sam_0006.jpg

Phật tử vừa đi vòng quanh vừa niệm Phật

3c6ece40a_sam_0017.jpg

Tòa đại điện

c1efe7ece_sam_0013.jpg 

Nhà Tam quan

Hằng năm, chùa Ngòi tổ chức năm ngày lễ lớn như: Giỗ Tổ (12/1 ÂL), Đại lễ Phật Đản (15/4  ÂL), lễ Vu Lan (15/7 ÂL), lễ vía phật Adi đà (17/11 ÂL ) và lễ Quy y Tam Bảo (25/8 ÂL) . Nơi đây là một trong những ngôi chùa đẹp và là điểm đến của nhân dân trong và nài vùng.

Nguyễn Giang
Báo mạng điện tử K33

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

Tin nổi bật3 tháng trước

(Sóng trẻ) - Tối 1/9, trong chương trình nghệ thuật "Sao tháng Tám" chào mừng Quốc khánh, ca sĩ Khánh Thy bị chỉ trích vì quên lời và giai điệu khi trình diễn ca khúc "Mười chín tháng Tám".

Lắng đọng lễ tri ân mùa Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc

Lắng đọng lễ tri ân mùa Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc

Tin nổi bật4 tháng trước

( Sóng trẻ) - Ngày 6/8 (9/7 Âm lịch), hàng nghìn người dân từ khắp nơi đã về tham dự đại lễ Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc (Long Biên, Hà Nội).

Hãi hùng phát hiện ít nhất 46 thi thể trong xe đầu kéo ở Mỹ

Hãi hùng phát hiện ít nhất 46 thi thể trong xe đầu kéo ở Mỹ

Tin nổi bật5 tháng trước

(Sóng trẻ) - Ngày 27/6 (theo giờ bờ Tây của Mỹ), các phương tiện truyền thông cho hay nhà chức trách Mỹ đã phát hiện hơn 46 người nhập cư tử vong trong thùng xe kéo tại bang Texas của nước này.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN