Đặc sắc lễ cúng rằm tháng Bảy của người dân tộc Lạng Sơ
(Sóng trẻ)- Từ xưa, ngày rằm tháng Bảy đã trở thành một ngày truyền thống được người dân tộc Lạng Sơn đón nhận và chuẩn bị chu đáo.
Rằm tháng bảy (15/7 âm lịch) được người dân cả nước tổ chức. Tuy nhiên, với người dân tộc Tày, Nùng ở Lạng Sơn lại ăn vào ngày 14/7 âm lịch.
Bàn cúng tổ tiên không có quá nhiều món nhưng tất cả đều mang đậm dư vị của người dân tộc Lạng Sơn.
Với người dân tộc Lạng Sơn, đây không chỉ là lễ thờ cúng Tổ tiên, xá tội vong nhân mà còn là dịp để mọi gia đình sum họp, con cái sum vầy báo hiếu cha mẹ. Đặc biệt, với những phong tục chỉ riêng Lạng Sơn mới có đã tạo nên nét đặc sắc trong ngày lễ này.
Mâm cỗ luôn có đủ thịt gà, thịt vịt, đặc biệt là lợn quay lá móc mật mang đặc trưng rất riêng
Nài ra, bánh gai là một thứ bánh không thể thiếu vào ngày Rằm tháng Bảy. Bánh có hình vuông, màu đen, hương vị thơm ngậy, ngọt ngào biểu trưng cho sự gắn kết bền chặt.
Người dân dùng cối đá tự tay giã bột, nhào bánh để làm bánh gai.
Đĩa bánh gai khi đã được hấp chín.
Cuối cùng, người lớn tuổi trong gia đình tiến hành hóa vàng những “bộ quần áo giấy” đầy màu sắc tự tay cắt, “gửi” đến ông bà tổ tiên.
Qua thời gian, tục lệ ăn Rằm tháng Bảy của người dân tộc Lạng Sơn vẫn giữ nguyên những nét truyền thống từ ngàn đời nay. Dù mỗi nơi mang một vẻ đẹp riêng của dân tộc mình, nhưng tấm lòng và lòng báo hiếu của các cháu đến ông bà thì nơi nào cũng vậy.
Hà Chuyên
Cùng chuyên mục
Bình luận