Đang có "đêm gì" ở Thanh Hóa?

(Sóng trẻ) - Những năm cuối thập kỷ 80, hai kỳ báo liên tiếp “Cái đêm hôm ấy đêm gì” của nhà báo Phùng Gia Lộc trên Tuần báo Văn Nghệ đã gây tiếng vang lớn trong xã hội, về sự khổ cực của người dân Thanh Hóa dưới ách áp bức của bọn cường hào ác bá. Và ngày hôm nay, khi cái đêm ấy đã đi vào dĩ vãng, người dân Thanh Hóa vẫn đang phải mòn mỏi trước cửa quan để đòi quyền lợi cho mình.

b5c107f89_12821965_670401783063230_1481091533_n.jpg

Những ngày đầu tháng Ba ở Thanh Hóa, một không khí căng thẳng bao trùm thực tại. Những ngư dân không ra khơi giăng lưới, không làm thuyền sửa tàu. Hàng trăm con người bỏ việc đến ăn chực nằm chờ trước UBND tỉnh. Họ đang làm gì? Đợi đăng kí học hay tiêm vắc-xin cho con? Không, họ đi đòi biển cho mình…

Bắt nguồn từ việc UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt dự án “Không gian du lịch phía Đông đường Hồ Xuân Hương” kéo dài 3,5 km, có tổng vốn 315 tỷ, được giao cho tập đoàn FLC triển khai. Toàn bộ diện tích bãi biển nằm trong dự án đó được thu hồi lại phục vụ du lịch. Bến thuyền cá cũ sẽ phải dẹp bỏ, và bến mới cho ngư dân cách đó 10km. Không chấp nhận bị cướp chốn mưu sinh dễ dàng như vậy, hàng trăm người dân Sầm Sơn đã tập trung trước UBND tỉnh để đòi quyền lợi.

b5c107f89_12784629_670401779729897_2103340863_n.jpg

Nguyện vọng của người dân là giữ lại 500m bờ biển để neo đậu tàu thuyền.  Nhưng tầm nhìn của chính quyền là không thể chung bến tàu cá với khu du lịch được, sẽ bất cập trong khâu quản lí và mất mĩ quan chung, phải di dời. Đó là nguyên nhân của mâu thuẫn.

Cần phải thấy rằng, việc nảy sinh những khó khăn trong quá trình quy hoạch phát triển là điều dễ hiểu. không dễ gì có thể bắt người dân hy sinh quyền lợi, hy sinh chốn cơ nghiệp của mình để đánh đổi cho cái tầm nhìn xa vời vợi kia, mà không biết rằng đời mình, đời con mình có được hưởng hay không. Vấn đề mấu chốt ở đây là chính quyền tỉnh Thanh Hóa cần phải có một giải pháp phù hợp, cần phải giải thích cho dân hiểu và thấu suốt về dự án, và cần có sự hỗ trợ để ngư dân ổn định làm ăn, chứ không chỉ là đưa một đống tiền ra rồi phủi bụi quay đi.

Nhưng chính quyền Thanh Hóa đã không làm như vậy. Chiều ngày 4/3/2016, công an Thanh Hóa ra quyết định khởi tố đối với những người tụ tập với lý do gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông, cản trở hoạt động của cơ quan nhà nước.

Thay vì ngồi loại đối thoại để cùng nhau giải quyết vấn đề, quan chức xứ Thanh đã sử dụng một biện pháp mạnh mẽ và cứng rắn với người dân. Có là khôn nan không khi sử dụng bàn tay sắt đối với vụ việc ảnh hưởng đến hàng trăm con người? Chính quyền đang bảo vệ cho ai trong câu chuyện này, chiến đấu vì cái gì trong cuộc chiến giành đất giữ biển này?

Điều đó chỉ cho cho thấy sự bất lực trong xử lý khủng hoảng và càng đào sâu thêm hố ngăn cách giữa bộ máy công quyền và dân chúng. Và người ta sẽ càng tò mò hơn, trong khi người dân phải khổ sở như vậy, thì mục đích thực sự của cái bắt tay giữa quyền lực chính trị và các tập đoàn lợi ích tư nhân là gì? Nó có tốt đẹp như tô vẽ hay không, hay còn những tư lợi nào khác?

Đã hơn một tuần trôi qua, dân Thanh Hóa vẫn chờ đợi vào một sự thay đổi. Chờ đợi vào những nỗ lực của mình có thể lay chuyển được quyết định đã đưa ra. Đó không chỉ là câu chuyện của 500m bờ biển, mà là về một cơ chế gần dân, lắng nghe dân đang hoạt động như thế nào, hay chỉ là những tiếng kêu cứu của những con người trong tuyệt vọng? 

Có thể từ nay, ngư dân sẽ phải chấp nhận đi xa thêm 10km nữa để đến bến tàu mới, không sao, nhưng chắc chắn, họ sẽ không đi đến trụ sở UBND tỉnh một lần nào nữa.

Đình Trường
Báo chí Đa phương tiện K35

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Người dân cả nước nô nức đón giao thừa

Người dân cả nước nô nức đón giao thừa

Tin nổi bật2 tuần trước

(Sóng trẻ) - Đêm 30 Tết (21/1), người dân nhiều tỉnh thành đổ về khu vực trung tâm, háo hức đón năm mới Quý Mão 2023.

Gen Z tìm đến Workshop để chữa lành vết thương

Gen Z tìm đến Workshop để chữa lành vết thương

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - 502 - where your soul will be consoled là chương trình do nhóm sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức với mong muốn giúp đỡ các bạn trẻ hàn gắn những mối quan hệ rạn nứt và chữa lành những vết thương thầm kín trong lòng

"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

Tin nổi bật5 tháng trước

(Sóng trẻ) - Tối 1/9, trong chương trình nghệ thuật "Sao tháng Tám" chào mừng Quốc khánh, ca sĩ Khánh Thy bị chỉ trích vì quên lời và giai điệu khi trình diễn ca khúc "Mười chín tháng Tám".

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN