Hoàng thành Thăng Long trưng bày trang phục vua Nguyễn, chúa Trịnh

(Sóng trẻ)- Tại điện Kính Thiên của Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, du khách được tham quan triển lãm các trang phục vua Nguyễn, chúa Trịnh. Những trang phúc vua chúa vừa như là nhân chứng lịch sử vừa như các tác phẩm nghệ thuật.

Trong một giai đoạn mà đất nước biến động vào thế kỉ IX và những năm đầu thế kỉ XX, hiếm có ai lưu tâm đến việc lưu giữ những kỉ vật, vì thế mà nhiều chiếc hoàng bào kim sa hay áo ngự hàn viên long được các nhà sưu tầm tìm được ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới như Pháp, Algerie, Thái Lan, Mỹ,…Chúng vẫn còn nguyên vẹn khi về Việt Nam ra mắt. 

Nhà sưu tập Trịnh Bách chia sẻ: “Có những cái nguyên gốc mà trước giờ chưa ai thấy. Thứ nhất là áo ngựa hàn của chúa Trịnh và áo dài của chúa Trịnh là trong cùng trong một bộ. Những cái này là ngày xưa vương thất nhà Trịnh họ mang vào trong Thanh Hóa lúc mà Thăng Long bị bên Tây Sơn chiếm. Còn cái thứ hai là áo long cổn cũng là cái mà ngay như ngày xưa cũng ít ai được thấy là vì lúc mặc chỉ để tế giao thôi. Trong lễ tế giao thì có một cái áo sa phủ ngài áo này nên ít ai thấy được cái áo này.”  

Bộ sưu tập này thuộc sở hữu của nhà nghiên cứu Trịnh Bách và tổ chức “Trinh Family Foundation” (Mỹ). Bộ sưu tập bao gồm 15 bộ trang phục của các vua, hoàng hậu Việt Nam, vua Nguyễn, chúa Trịnh và các hoàng tử. 

4ec917f0c_1.jpg

4ec917f0c_2.jpg
Chiếc “Long bào mây lam” của Vua Đồng Khánh (1864-1889)

4ec917f0c_3.jpg
Áo bào loan phượng (bên trái) của Trưởng công chúa triều Nguyễn với hình con chim phượng hoàng ở giữa cùng nhiều họa tiết, hình vẽ bao quanh. Áo "Song thọ" (bên phải) thường được giới quý tộc xưa sử dụng làm trang phục trong cung cấm

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập có thể thấy bàn tay tài hoa của người thợ thủ công Việt Nam trong những thế kỉ trước cực kì khéo léo và tinh xảo cũng như trình độ thẩm mĩ rất cao. Không chỉ vậy, sự tinh tế, cầu kì trong trang phục vua chúa Việt Nam triều Nguyễn cũng đã thể hiện sự xa hoa và cao quý trong phong cách vua chúa nước ta trước đây. Bộ sưu tập đóng vai trò quan trọng bổ sung cho lịch sử văn hóa và các hoạt động nghệ thuật tái hiện cổ trang. 

Hồng Vân
ĐPTK35

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Tối 1/9, trong chương trình nghệ thuật "Sao tháng Tám" chào mừng Quốc khánh, ca sĩ Khánh Thy bị chỉ trích vì quên lời và giai điệu khi trình diễn ca khúc "Mười chín tháng Tám".

Lắng đọng lễ tri ân mùa Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc

Lắng đọng lễ tri ân mùa Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc

Tin nổi bật3 tháng trước

( Sóng trẻ) - Ngày 6/8 (9/7 Âm lịch), hàng nghìn người dân từ khắp nơi đã về tham dự đại lễ Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc (Long Biên, Hà Nội).

Hãi hùng phát hiện ít nhất 46 thi thể trong xe đầu kéo ở Mỹ

Hãi hùng phát hiện ít nhất 46 thi thể trong xe đầu kéo ở Mỹ

Tin nổi bật5 tháng trước

(Sóng trẻ) - Ngày 27/6 (theo giờ bờ Tây của Mỹ), các phương tiện truyền thông cho hay nhà chức trách Mỹ đã phát hiện hơn 46 người nhập cư tử vong trong thùng xe kéo tại bang Texas của nước này.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN