Hơn 200.000 đồng/kg thị "cô tấm" nhưng vẫn hút khách
(Sóng trẻ) - Trong khi trái cây đặc sản như măng cụt, vải thiều liên tục rớt giá, thị - loại quả đa phần để ngửi - lại có giá bán tăng mạnh lên 200.000-250.000 đồng/ kg.
Theo khảo sát của PV, giá quả thị tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, từ 200.000-250.000 đồng/ kg (tùy kích cỡ).
Chị Quỳnh Trang, đầu mối bán thị 6 năm nay ở Hà Nội, cho biết mỗi tuần chị chỉ nhập được khoảng 50 kg thị sáp nhưng đều hết sạch sau một ngày. Mỗi kg thị hiện được chị bán giá 250.000 đồng/ kg, tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn nếu bán lẻ, mỗi trái có giá 20.000 đồng.
Tương tự, chị Mai Lan (Thanh Trì, Hà Nội), cho biết đã bán được hơn 3 tạ thị từ đầu mùa đến nay. "Hàng về đến đâu hết đến đó, thị vàng có mẫu mã đẹp lại thơm nên khách rất chuộng", chị Lan nói.
Cũng theo chị Lan, 20 năm trước quả thị miền Bắc thường bán với giá rẻ chỉ vài nghìn đồng/ kg, thậm chí được cho không vì chúng chỉ có mùi thơm chứ ăn không ngon. Thế nhưng, vài năm trở lại đây, loại này được ưa chuộng do nhiều người muốn mua về để trong phòng cho thơm hoặc cúng bái mong gặp nhiều may mắn.
"Giá mỗi kg thị ngày càng trở nên đắt đỏ vì nguồn cung giảm dần, người dân không còn canh tác nhiều với loại trái cây này. Ngoài ra, việc chi phí vận chuyển hàng không tăng cao cũng khiến giá mặt hàng này tăng vọt", chị Lan giải thích.
Vừa mua một kg thị với giá 200.000 đồng, chị Ngọc (Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng giống thị sáp ngày càng hiếm nên không phải đầu mối nào cũng có hàng bán. "Để mua đúng hàng, tôi phải nhờ người bạn đi công tác xách tay vào giùm", chị Ngọc chia sẻ.